Nền giáo dục ưu việt khai phá tiềm năng cho cậu học sinh đam mê Toán

Ngọc Bảo từng là cậu bé nhút nhát, không tự tin, nhưng có niềm đam mê toán học và khát khao chiếm lĩnh thế giới của những con số.

Niềm đam mê với những con số

Lê Ngọc Bảo – Học sinh lớp 2A1 Trường Tiểu học Tân Thời Đại vừa trở về từ cuộc thi Singapore And Asian Schools Math Olympiad (SASMO) 2021 – một trong những cuộc thi Toán học lớn nhất Châu Á với tấm huy chương Vàng đem lại nhiều danh tiếng cho giáo dục Việt Nam.

Đây là chiếc huy chương Vàng thứ 2 trong năm 2021 tại các cuộc thi Toán học mà Ngọc Bảo tham gia. Trước đó, cậu bé này còn đạt huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Toán TITAN Việt Nam (VTMO) 2021.

Lê Ngọc Bảo – Học sinh lớp 2A1 Trường Tiểu học Tân Thời Đại – “cậu bé vàng” trong các kỳ thi toán quốc tế. Ảnh: VL.

Trước đó, Ngọc Bảo còn đạt huy chương Bạc kỳ thi toán AIMO 2021 – một trong những đấu trường tranh tài Toán học quốc tế uy tín và lớn bậc nhất Châu Á. Năm 2020, Ngọc Bảo cũng đạt được 4 huy chương khác nhau tại các cuộc thi Toán học lớn được tổ chức trên toàn thế giới.

Với phong thái tự tin của Ngọc Bảo trong lễ trao giải và tiếp xúc với mọi người khi về nước, ít ai biết được rằng cậu bé này từng là người nhút nhát, thiếu tự tin , nhưng có niềm đam mê toán học và khát khao chiếm lĩnh thế giới của những con số.

Bố mẹ của Ngọc Bảo chia sẻ, cậu bé vốn có niềm đam mê toán học từ nhỏ. Khi mới 1 tuổi, Ngọc Bảo đã luôn đòi bố mẹ, ông bà đọc cho nghe những dòng chữ số trên đường đi như số điện thoại hay biển số xe. Trí nhớ của cậu bé rất tốt, chỉ trong thời gian ngắn, Ngọc Bảo đã nhớ được số điện thoại của các thành viên trong gia đình.

Rồi Ngọc Bảo còn tự học các phép tính cộng trừ, bảng cửu chương, tính nhẩm, logic, … bằng cách tự xem các đoạn quay trên Youtube. Bằng khả năng tư duy logic của mình, các phép tính đơn giản không bao giờ làm khó được cậu bé.

Nhận thấy con có năng khiếu và sở thích với những con số, bố mẹ ngọc Bảo tìm cách bồi dưỡng và đưa các bài toán vào trong cuộc sống hàng ngày, bắt đầu bằng những bài toán đơn giản như bài toán cái kẹo, bài toán tuổi, … đến những bài toán số học logic.

Tuy Ngọc Bảo tự tin ở nhà là vậy nhưng khi lại ngoài lại rất nhút nhát. Khi cậu bé tham gia các khóa đào tạo tại một số trung tâm toán học thì lại không phát huy được hết khả năng của mình vì luôn có một rào cản vô hình trong cách giao tiếp.

Nhận thấy những điểm hạn chế của con trai, bố mẹ Ngọc Bảo đã tốn không ít công sức tìm hiểu cơ sở đào tạo phù hợp, nhằm phát huy hết khả năng và niềm đam mê của con mình. Cuối cùng, bố mẹ của Ngọc Bảo lựa chọn trường Tiểu học Tân Thời Đại.

“Ngoài Toán học thì con còn thích nghe và hát tiếng Anh. Khi chuyển sang học tại trường Tân Thời Đại thì con được tiếp cận và học lập trình Scratch, con thường dành thời gian để ngồi lập trình ra những thứ con thích.

Với phong trào đọc sách do nhà trường phát động thì giờ đây bố mẹ phát hiện con rất thích đọc truyện Lịch sử. Thời gian rảnh con thường xem chương trình Đường lên đỉnh Olympia, thần tượng của con là chú Lê Vũ Hoàng và anh Phan Đăng Nhật Minh” – bố mẹ của Ngọc Bảo chia sẻ.

Thành tích ấn tượng của Lê Ngọc Bảo.

Phát hiện thêm nhiều khả năng mới

Ngày mới nhập học tại trường Tiểu học Tân Thời Đại, Ngọc Bảo vẫn giữ hình tượng là cậu học trò ít nói, ít bộc lộ cảm xúc và ngại ngùng không dám giao tiếp với mọi người xung quanh. Điều đó khiến cho Ngọc Bảo ít vận động, nhìn thấy cả một thế giới sách trước mặt mình nhưng cũng không dám tới đọc.

Thế nhưng chỉ một thời gian ngắn được tiếp xúc với phương pháp giáo dục Phần Lan tại trường Tiểu học Tân Thời Đại, Ngọc Bảo đã có bước chuyển mình lớn, trở thành người đầy trách nhiệm, tự tin và luôn chủ động giúp đỡ bạn bè xung quanh.

Cô Huyền – Giáo viên của Ngọc Bảo tại Trường Tiểu học Tân Thời Đại chia sẻ, các học sinh trong trường đều được giáo dục với tư duy mở, hướng các em khai sáng ra tiềm năng trong bản thân mình. Các học sinh được được học tập trung môi trường truyền cảm hứng. Bên cạnh đó, việc học toán qua phương pháp Fun Learning đã giúp con có thêm kiến thức toán học mà không bị căng thẳng.

Tại trường Ngọc Bảo còn được bồi dưỡng thêm khả năng về Toán tư duy, giải các đề thi Toán Quốc tế trong các giờ học toán tăng cường làm tăng sự tự tin và sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống của đề thi.

Trước mỗi kì thi, thầy cô và các bạn học sinh lớp 2A1 đã động viên, gửi lời chúc đến Ngọc Bảo. Với những bài toán tư duy, giáo viên luôn khích lệ các bạn học sinh thử sức. Bạn nào giải được các bài toán đố sẽ được nhận “kim cương” (một hình thức ghi nhận thành tích cho các con học sinh). Giáo viên cũng luôn quan sát để phát hiện điểm mạnh của từng bạn trong lớp, từ đó tạo điều kiện, định hướng cho các con theo lĩnh vực mà các con đam mê.

“Ngọc Bảo là lớp trưởng gương mẫu, có trách nhiệm. Mặc dù đạt giải cao trong các kì thi quốc tế, nhưng Bảo rất khiêm tốn và luôn sẵn sàng giúp đỡ các bạn trong lớp”, cô Huyền nhận xét về cậu học trò.

Khi theo học tại trường Tiểu học Tân Thời Đại, Ngọc Bảo còn được tiếp xúc với lập trình Scratch và tư duy máy tính, từ đây cậu bé này phát hiện ra bản thân cũng rất đam mê với lĩnh vực công nghệ thông tin. Chỉ sau một thời gian ngắn theo đuổi, Ngọc Bảo đã đạt được học bổng bạc trong khóa học Lập trình Scratch do Steam for Vietnam tổ chức.

Đặc biệt hơn, cậu học sinh yêu công nghệ sẽ được kết nối và giao lưu hàng tuần với các chuyên gia công nghệ hàng đầu Việt Nam và Quốc tế.

Đứng cạnh những người thân yêu, Ngọc Bảo không chút ngại ngần chia sẻ về định hướng và ước mơ tương lai của bản thân: “Năm 2021-2022 con mong muốn sẽ học tốt hơn môn văn và tiếng Việt.

Ngoài ra con mong muốn dành được thứ hạng cao trong các kỳ thi mà con chưa đạt thành tích tốt ở lớp 2 như Kangaroo, Bebras và phấn đấu đạt perfect score ở 1 số kỳ thi con đã từng đạt kết quả tốt.

Ước mơ của con trong tương lai là trở thành 1 huấn luyện viên Rubik và là 1 thầy giáo dạy toán như ông Lương Thế Vinh”.

Linh Phúc

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM