Việt Nam giành huy chương vàng cuộc thi Tin học văn phòng thế giới

Nguyễn Quốc Huy, học sinh lớp 12 Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội đã xuất sắc giành huy chương vàng nội dung Microsoft Word 2016 tại cuộc thi Tin học văn phòng thế giới 2021.

Nguyễn Quốc Huy.

Ngoài huy chương vàng của Nguyễn Quốc Huy, Nguyễn Đức Phát (Trường Đại học Hàng hải Việt Nam) đã giành huy chương bạc nội dung Microsoft Excel 2016.

Lương Mai Hằng (Trường Đại học Ngoại thương) hạng 4 thế giới nội dung Microsoft Word 2016; Nguyễn Anh Kiệt (THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ) hạng 7 thế giới nội dung Microsoft PowerPoint 2016; Thái Bảo Ngọc (Trường Đại học Hàng hải Việt Nam) hạng 7 thế giới nội dung Microsoft Excel.

Các thành viên tuyển Việt Nam đều là những nhà vô địch quốc gia mùa giải 2020 và 2021 ở các hạng mục khác nhau. Năm ngoái, cuộc thi thế giới không thể tổ chức vì dịch bệnh, nên thí sinh của hai năm cùng tham dự tại kỳ thi năm nay.

Nguyễn Đức Phát đạt huy chương bạc nội dung Microsoft Excel 2016.

MOS World Championship là cuộc thi Tin học văn phòng lớn nhất thế giới dành cho học sinh, sinh viên ở độ tuổi 13 đến 22, do Tập đoàn Certiport (Mỹ) triển khai. Cuộc thi nhằm tìm kiếm, tôn vinh những kỹ năng sử dụng Microsoft Office với ba bộ môn: Word, Excel và Power Point. Mỗi năm, cuộc thi thu hút hàng triệu thí sinh đến từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Năm 2021 là mùa giải thứ 19 của cuộc thi trên quy mô toàn thế giới. 160 thí sinh, đại diện 33 quốc gia, tranh tài tại 6 hạng mục trong ba ngày 9-11/11. Vì dịch bệnh, lần đầu tiên các thí sinh được thi đấu trực tuyến.

Tại vòng chung kết, thí sinh thể hiện kỹ năng qua hai phần thi. Phần một kéo dài 30 phút, liên quan đến các thao tác kỹ thuật. Trong phần hai, thí sinh phải nghiên cứu một chủ đề mà ban tổ chức yêu cầu. Trong vòng ba tiếng, các em trình bày các luận điểm, kết luận của nghiên cứu bằng Word, Excel hoặc PowerPoint.

Các thí sinh đội tuyển Việt Nam dự thi

Năm nay đánh dấu mùa giải thứ 12 Việt Nam tham dự vòng chung kết thế giới cuộc thi MOSWC. Thành quả đạt được của năm 2021 đã nâng tổng số huy chương của đội tuyển Việt Nam lên 13 huy chương, trong đó có 2 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 9 huy chương đồng.

Theo đánh giá của chuyên gia công nghệ thông tin, đề thi năm nay ngoài thay đổi về cấu trúc, thời lượng tăng so với các năm trước thì độ khó cao hơn, đòi hỏi các thí sinh phải tập trung cao độ để phân tích kỹ yêu cầu của đề, xem kỹ các dữ liệu tham chiếu đã có, các công cụ mà đề yêu cầu để biết mình cần làm gì.

Tuy nhiên vượt lên thử thách, đội tuyển MOS Việt Nam đã khẳng định năng lực vượt trội so với cả các cường quốc công nghệ như Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan, Singapore để giành tấm huy chương vàng nội dung Microsoft Word.

Vỡ òa cảm xúc khi được xướng tên tại lễ trao giải trực tuyến, Quốc Huy cho biết nỗ lực của bản thân cộng với chút may mắn đã giúp em đoạt được tấm huy chương vàng tại vòng chung kết thế giới, mang vinh quang về cho Tổ quốc. Đức Phát cũng chia sẻ “đứng hình” một chút khi được xướng tên tại lễ trao giải. Nhờ sự hỗ trợ tận tình của ban tổ chức, sự đồng hành và động viên của thầy cô giáo, gia đình, bạn bè và cố gắng hết mình đã giúp em có được tấm huy chương tại cuộc thi.

TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM