Cổ phiếu ngân hàng và thép ‘đứt gánh’, thị trường giảm sâu

Từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đã diễn biến rất tích cực, đạt mức tăng trưởng hơn 7% trong tháng 5.2021, mức cao nhất so với chứng khoán trong khu vực. Trong đó, đóng vai trò chính dẫn dắt thị trường đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng và thép. Chỉ tính riêng sàn HOSE, cổ phiếu nhóm ngành thép và ngân hàng đã đạt mức sinh lời bình quân trên 50%, có những mã đã đạt mức tăng về thị giá hơn 100% lũy kế trong 5 tháng đầu năm 2021, vượt qua mức tăng hơn 21% của chỉ số chung VN-Index.
Với sự tăng nóng thời gian qua, cổ phiếu của 2 nhóm ngành này đã vào pha điều chỉnh mạnh trong 2 phiên giao dịch gần đây. Phiên giao dịch 8.6, nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục bị “xả” mạnh. Trong bối cảnh bảng giá “đơ”, cùng với việc hủy và sửa lệnh bị hạn chế, tâm lý nhà đầu tư đã bị ảnh hưởng rất lớn. Người mua thì bị che mắt, người bán thì cũng trong trạng thái tù mù, dẫn đến tâm lý sợ mất đi cơ hội chốt lời đã thúc đẩy nhà đầu tư đặt bán MP (market price- khớp theo giá thị trường), bán bất chấp dẫn đến giá cổ phiếu càng biến động sâu hơn trong phiên giao dịch này.
Cổ phiếu ngân hàng giảm mạnh phiên 8.6. Ảnh: VDSC.
100% trong tổng số 15 cổ phiếu ngân hàng được NCĐT thống kê đều chìm trong sắc đỏ ở phiên giao dịch 8.6. Trong đó, ngoại trừ VPB, VCB, VIB thì các cổ phiếu ngân hàng còn lại đều giảm trên 4%, thậm chí là giảm sàn như LPB.
Cổ phiếu ngành thép, một trong những nhóm ngành đã tăng nóng trong thời gian qua cũng đã hạ nhiệt trong những phiên gần đây. Trong đó, ở phiên giao dịch 8.6 này, cổ phiếu “quốc dân” HPG đã giảm hơn 5% trong khi 2 cổ phiếu không kém độ “hot” khác thuộc ngành thép là NKG và HSG đã giảm sàn, những cổ phiếu khác cũng chìm trong sắc đỏ.
Phiên giao dịch 8.6 là phiên thứ hai liên tiếp thị trường chứng khoán Việt Nam điều chỉnh khi chạm mốc hơn 1.374 điểm đối với chỉ số VN-Index và hơn 1.500 điểm đối với chỉ số VN30. Đáng chú ý, phiên giao dịch này có biên độ giảm mạnh nhất của thị trường kể từ cuối tháng 4 đến nay với mức giảm hơn 38,9 điểm, lùi về mốc 1.319 điểm, với hơn 30.296 tỉ đồng được giao dịch trên sàn HOSE.
Nhóm cổ phiếu VN30 cũng điều chỉnh mạnh với mức giảm hơn 45 điểm trong phiên giao dịch 8.6. Có lẽ, việc điều chỉnh này cũng không nằm ngoài dự báo của giới tài chính khi các cổ phiếu thuộc nhóm VN30 đã tăng khá dốc trong thời gian vừa qua, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng và thép.
Nhìn nhận về phiên giảm điểm mạnh này, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đánh giá áp lực chốt lời xuất hiện kể từ đầu tuần nhưng thanh khoản không tạo được đột biến cho thấy lực cung phần nhiều là hành động chốt lời ngắn hạn của một bộ phận nhà đầu tư. VCBS cho rằng áp lực chốt lời vẫn đang là tương đối mạnh và chỉ số VN-Index sẽ chưa thể xuất hiện xu hướng hồi phục vững chắc trong những phiên tới.
Theo VCBS, ngưỡng hỗ trợ quanh mức 1.300 điểm của VN-Index vẫn là tương đối đáng tin cậy trong giai đoạn trước mắt. VCBS cũng cho biết họ không kỳ vọng chỉ số sẽ giảm sâu và xuyên thủng mốc này và khuyến nghị nhà đầu tư quan sát phản ứng của thị trường ở mốc 1.300 điểm, đồng thời chưa nên gia tăng tỉ trọng cổ phiếu trong danh mục ở thời điểm hiện tại.
Nhật Lệ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM