Những ngành học hot nhất khi đi du học Mỹ

Y, Nha khoa, sinh học là 3 trong 7 ngành được sinh viên quốc tế lựa chọn học nhiều nhất ở bậc đại học và sau đại học tại Mỹ.

Ngành y

Mỹ tập trung nhiều chương trình đào tạo y học tốt nhất thế giới tại nhiều đại học uy tín như Stanford, Harvard và Yale. Tuy nhiên, khác với nhiều quốc gia, các trường tại đây chỉ cung cấp khóa đào tạo ngành y ở bậc sau đại học.

Do đó, bạn phải hoàn thành chương trình đại học nếu muốn học y. Hầu hết trường đại học tại Mỹ yêu cầu bằng cử nhân liên quan như sinh học, hóa học hoặc khoa học kỹ thuật y sinh. Bạn sẽ phải vượt qua bài kiểm tra tuyển sinh Đại học Y khoa (MCAT) để đăng ký. Với những sinh viên quốc tế, bạn có thêm điều kiện là đáp ứng yêu cầu về ngôn ngữ (tiếng Anh).

Các trường y hàng đầu ở Mỹ, theo xếp hạng của tổ chức QS năm 2020, gồm: Harvard, Stanford, John Hopkins, California, Los Angeles và Yale.

Nha khoa

Giống ngành y, các trường đào tạo nha khoa cũng có xu hướng yêu cầu sinh viên có bằng đại học trước khi nộp hồ sơ. Các bằng cấp cũng phải liên quan đến ngành học, gồm sinh học, hóa học hoặc vật lý. Một số trường cung cấp nhiều khóa học điều kiện để chuẩn bị hành trang cho bạn học chuyên ngành.

Trước khi nộp vào các trường nha khoa tại Mỹ, bạn phải làm bài kiểm tra nhập học nha khoa để đánh giá kiến thức khoa học và năng khiếu học tập. Điểm của bài kiểm tra này sẽ được xem xét cùng với điểm trung bình học tập (GPA), phỏng vấn và thư giới thiệu. Sau khi tốt nghiệp từ trường đào tạo nha khoa tại Mỹ, bạn sẽ có bằng tiến sĩ Phẫu thuật nha khoa (ĐS) hoặc tiến sĩ Y học Nha khoa (DDM) để hành nghề.

Các trường đại học nha khoa hàng đầu của Mỹ (theo xếp hạng đại học hàng đầu năm 2020 của QS) gồm: Michigan-Ann Arbor, Harvard, California, San Francisco, Washington và New York

Ảnh minh họa: Hotcourseabroad.

Sinh học

Các trường ở Mỹ đào tạo ngành sinh học ở cả cấp đại học hoặc sau đại học. Điều đặc biệt ở tấm bằng sinh học là nó bao quát rộng và có nhiều môn học để lựa chọn từ động vật học, sinh thái học, hóa sinh… Bởi vậy, bạn có thể chọn chuyên ngành yêu thích nhất.

Các trường đại học hàng đầu của Mỹ đào tạo ngành Sinh học gồm: Harvard, Viện Công nghệ Massachusetts, Đại học Stanford, California, Berkeley và Yale.

Thiên văn học

Nếu bạn quan tâm về vũ trụ, các hành tinh và muốn biết nhiều hơn về không gian, ngành thiên văn học sẽ sự lựa chọn hợp lý. Học ngành này, bạn sẽ có cơ hội được tìm hiểu, giải đáp cho các câu hỏi lớn nhất của cuộc sống. Tấm bằng về thiên văn học cũng cho bạn những kỹ năng có thể chuyển giao cao như thống kê, toán học, vật lý, phân tích dữ liệu và công nghệ thông tin.

Ở bậc đại học, bạn học thiên văn học trong 3-4 năm, trong khi bậc sau đại học thường kéo dài một hoặc hai năm tùy thuộc vào việc bạn thích học toàn hay bán thời gian.

Các trường đại học của Mỹ đào tạo ngành thiên văn học (theo danh sách xếp hạng năm 2020 của QS) gồm: Viện Công nghệ Massachusetts, Đại học Stanford, Harvard, California, Berkeley và Viện Công nghệ California.

Kỹ thuật

Mỹ được xem là điểm đến học tập uy tín với các sinh viên quốc tế và kỹ thuật cũng là ngành được yêu thích. Tốt nghiệp từ một học viện tại Mỹ với tấm bằng kỹ thuật giúp bạn có một tương lai chắc chắn.

Bạn có thể tham khảo một số lĩnh vực liên quan đến kỹ thuật như cơ khí, hàng không vũ trụ, hàng hải, y sinh, điện và dân dụng. Mỗi lĩnh vực dẫn tới những nghề nghiệp khác nhau, vì vậy bạn cần tìm hiểu những tấm bằng này liên quan đến công việc gì trước khi nộp đơn đăng ký.

Sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật thường được săn đón và có xu hướng được trả lương cao. Kỹ thuật cũng là một trong bốn ngành STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và oán học) có nhu cầu nhân lực cao tại Mỹ.

Những đại học Mỹ đào tạo ngành kỹ thuật được QS xếp hạng cao gồm: Viện Công nghệ Massachusetts, Đại học Stanford, California, Berkeley, Harvard và Viện Công nghệ Georgia.

Quản trị kinh doanh

Nhiều sinh viên quốc tế bị thu hút bởi trường đào tạo quản trị kinh doanh ở Mỹ vì danh tiếng toàn cầu và chất lượng giảng dạy tốt. Các khóa kinh doanh ở trường đại học hàng đầu Mỹ có tính cạnh tranh và thách thức cao nhưng có thể mở ra nhiều cơ hội việc làm và tiềm năng thu nhập cao.

Bên cạnh các trường uy tín, Mỹ cũng đóng vai trò chính trong bối cảnh kinh doanh toàn cầu với nhiều công ty hàng đầu và cá nhân có đầu óc kinh doanh. Các nhà tuyển dụng khắp thế giới thường tìm kiếm những người học khóa kinh doanh giảng dạy bằng tiếng Anh, do đó nhiều trường đại học Mỹ có mối liên hệ chặt chẽ với các công ty công nghiệp hàng đầu.

Bạn có thể học kinh doanh ở cả bậc đại học và sau đại học với bằng cấp gồm kế toán, kinh tế, vận hành, chiến lược… Bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) được đánh giá cao, nhất là nếu bạn đạt được nó từ một trường đại học ở Mỹ.

Những trường đại học của Mỹ đào tạo ngành kinh doanh được xếp hạng cao gồm: Harvard, Viện Công nghệ Massachusetts, Stanford, Pennsylvania và California, Berkeley.

Tài chính

Trong danh sách 20 đại học hàng đầu thế giới đào tạo kế toán và tài chính (theo xếp hạng đại học của QS năm 2020), Mỹ có 10 trường. Sự chiếm ưu thế trong lĩnh vực giáo dục tài chính giúp Mỹ trở thành điểm đến yêu thích của sinh viên quốc tế muốn theo học ngành này. Học tại đây, sinh viên nhận được nhiều cơ hội thực tập ở các hãng tài chính lớn và đạt được bằng cấp đẳng cấp thế giới.

Các đại học Mỹ đào tạo ngành tài chính được xếp hạng cao gồm: Đại học Harvard University, Viện Công nghệ Massachusetts, Đại học Stanford, Pennsylvania và California, Berkeley.

Thảo Oanh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM