KHÁT VỌNG XANH TRÊN QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA

247

Hơn 47 năm sau ngày giải phóng, Trường Sa hôm nay không chỉ là điểm chốt tiền tiêu chiến lược mà còn mạnh về phòng thủ, đẹp về cảnh quan môi trường. Từ khó khăn thiếu thốn sau ngày giải phóng, Trường Sa đã khoác trên mình một màu xanh, không chỉ làm ngỡ ngàng những người lần đầu tiên ra đảo, mà còn cả thế hệ chiến sĩ năm xưa khi quay lại đây trước sự thay da đổi thịt của nơi đầu sóng ngọn gió.

Khát Vọng Xanh Trên Quần đảo Trường Sa (1)

Gần 40 năm kể từ ngày hoàn thành nghĩa vụ giữ đảo, ông Nguyễn Văn Tho mới có dịp được trở lại quần đảo Trường Sa, thăm lại đảo Trường Sa Đông, nơi ông và những người đồng đội đã vượt biết bao gian khó, thực hiện nhiệm vụ giữ đảo từ năm 1981 – 1983.

Ông Nguyễn Văn Tho, Cựu lính đảo Trường Sa:

Ngày xưa chúng tôi nhìn đảo như một lò vôi, không có cây xanh, không có bóng mát. Hiện tại, Đảng và Nhà nước quan tâm biển đảo xây nhà khang trang, sạch đẹp, có bóng cây xanh, chúng tôi thấy rất mừng”.

Khát Vọng Xanh Trên Quần đảo Trường Sa (2)

Ngoài đảo xa, trên quần đảo Trường Sa, ngay cả những cây đặc hữu như muống biển, mù u, phong ba hay cây bàng vuông, để cây sinh trưởng và phát triển được, các cán bộ và chiến sĩ ở đây cũng phải mất nhiều công sức chăm sóc mới có được màu xanh trên đảo. Ấy thế, cuối năm 2021, bão số 9 tràn qua đảo Song Tử Tây làm đổ gãy toàn bộ những cây mù u, phong ba và bang vuông có tuổi đời mấy chục năm. Công sức bao năm tháng chăm sóc bỗng trôi theo sóng gió. Các cán bộ, chiến sĩ lại tiếp tục sự nghiệp trồng cây vì màu xanh trên đảo.

Khát Vọng Xanh Trên Quần đảo Trường Sa (3)

Ông Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập Báo Tiền Phong:

Trên các đảo, nỗ lực trồng cây, các loại cây đặc hữu của đảo Trường Sa, rồi các loại cây mang từ đất liền ra, rồi hoa và rau, tôi thấy rất ấn tượng”.

Không chỉ trồng, chăm sóc cây xanh để tạo bóng mát, trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, hầu hết đều có vườn rau xanh tốt. Từng nắm đất, hạt giống được gửi ra từ đất liền, các cán bộ, chiến sĩ đã phải chắt chiu từng giọt nước để nuôi dưỡng những ngọn rau xanh.

Đại úy Nguyễn Duy Khánh, Đảo Sơn Ca, huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa:

 Điều kiện nước ngọt hạn chế nên chúng tôi tận dụng nước sinh hoạt, tắm giặt để tưới rau. Thời điểm hiện tại chúng tôi cũng đã bảo đảm nguồn rau xanh trong bữa ăn của bộ đội”.

Cùng với sự quan tâm, tình cảm của đồng bào trong đất liền, đặc biệt là công sức của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa, những màu xanh trên đảo ngày một nhiều hơn. Nước da đen sạm của các anh đủ để nói lên những gian khó để hiện thực khát vọng xanh và hòa bình trên quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

Chương trình Thời sự phát sóng lúc 18h30 trên THVL1.

Phạm Tuấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM