Dịch diễn biến phức tạp TP.HCM đẩy mạnh tuyển sinh đầu cấp trực tuyến

 

Học sinh tại quận Gò Vấp trong ngày tựu trường năm học 2020-2021. Ảnh minh hoạ T.Anh

Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều quận huyện đã lên phương án phù hợp như đẩy mạnh tuyển sinh trực tuyến, gọn nhẹ thủ tục nhập học… 

Tuyen Sinh Dau Cap

Là đơn vị tiên phong trong tuyển sinh đầu cấp trực tuyến, năm học 2021-2022, Phòng GD-ĐT quận Tân Bình tiếp tục phát huy tiện ích của hình thức này cho các trường từ mầm non tới THCS.

Theo lãnh đạo Phòng GD-ĐT quận Tân Bình, việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào công tác tuyển sinh nhằm cải tiến thủ tục hành chính, giảm phiền hà, tiết kiệm thời gian cho phụ huynh trong việc đăng ký nhập học. Trong bối cảnh dịch Covid-19 như hiện nay, đây là hình thức tuyển sinh phù hợp, bảo đảm an toàn.

Theo kế hoạch, với tuyển sinh lớp 6, các trường tiểu học sẽ bàn giao hồ sơ học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học cho trường THCS theo phân tuyến. Từ ngày 21 đến 25/6, phụ huynh đăng ký tuyển sinh trực tuyến tại trang thông tin điện tử của phòng GD-ĐT quận. 

Quận Tân Bình hướng dẫn sử dụng phần mềm trực tuyến phục vụ cho công tác tuyển sinh đầu cấp. Ảnh chụp màn hình 

Đối với tuyển sinh lớp 1, địa phương đã công khai kế hoạch tuyển sinh từ đầu tháng 5. Từ ngày 15 đến 20/6, nhà trường phối hợp với UBND phường tuyên truyền trong tổ dân phố về chỉ tiêu, thời gian huy động trẻ cho cha mẹ học sinh.

Dự kiến, ngày 29 và 30/6, UBND phường sẽ gửi giấy gọi trẻ ra lớp 1 đến từng gia đình. Danh sách học sinh vào học lớp 1 được các trường tiểu học đồng loạt công bố vào ngày 31/7.  

Với bậc mầm non, ngày 30/6, UBND các phường gửi giấy gọi trẻ vào học lớp Lá đến từng hộ gia đình. Từ ngày 1 đến ngày 8/7, các trường mầm non tuyển sinh trực tuyến trên cổng thông tin điện tử. Ngày 21/7 công bố danh sách học sinh vào lớp Lá năm học mới.

Tại quận Gò Vấp, ngày 10/6 vừa qua, UBND quận đã công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2021-2022. Cụ thể, Quận có 8.732 học sinh vào lớp 1, 7.437 học sinh vào lớp 6.

Học sinh tiểu học tại quận Gò Vấp trong ngày tựu trường năm học 2020-2021. Ảnh minh hoạ T.Anh

Ông Nguyễn Thanh Thuỷ, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Gò Vấp cho hay, Phòng đã có những lưu ý với các cơ sở GD để đảm bảo thuận lợi cho công tác tuyển sinh đầu cấp. Nếu dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, các mốc thời gian quy định về tuyển sinh sẽ được điều chỉnh phù hợp.

“Từ năm học trước, quận đã triển khai tuyển sinh trực tuyến nên phụ huynh có thể yên tâm. Phụ huynh đăng nhập vào phần mềm trực tuyến, điền chính xác thông tin của học sinh hoặc mã số hồ sơ để tra cứu kết quả tuyển sinh.

Thêm một lưu ý cho phụ huynh, khi đến trường nhập học cho con em, không cần sao y các bản chính giấy tờ mà chỉ mang theo bản gốc để cán bộ tuyển sinh so dò, lưu trữ lại bằng hình ảnh và trả lại cho phụ huynh”, ông Thuỷ nhấn mạnh.

Tương tự, ông Phạm Đăng Khoa, Trưởng Phòng GD-ĐT Quận 3 cho biết, kế hoạch tuyển sinh đầu cấp của quận đã ban hành và thông tin rộng rãi để phụ huynh nắm rõ hết thông tin về phân tuyến, các mốc thời gian.

Tuy nhiên, Quận sẽ căn cứ vào tình hình dịch Covid-19 và những hướng dẫn của ngành GD để điều chỉnh thời gian phù hợp, làm sao thuận lợi nhất cho phụ huynh cũng như an toàn phòng dịch.

Năm học 2021-2022, Quận 3 bảo đảm cho 100% học sinh khối lớp 1 và lớp 6 được học 2 buổi/ngày.

Tại TP Thủ Đức để đảm bảo việc tuyển sinh đầu cấp trong bối cảnh dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, Quận đẩy mạnh triển khai việc tuyển sinh bằng hình trực tuyến.

Theo đó, hệ thống phần mềm sẽ gửi tin nhắn đến điện thoại của phụ huynh cung cấp mã hồ sơ và mã bảo mật. Phụ huynh đăng nhập vào phần mềm để nhập mã hồ sơ đăng kí nhập học cho con em.

Theo kế hoạch ban hành của UBND TP Thủ Đức, năm học mới dự kiến có 16.786 trẻ vào lớp Lá. Bậc mầm non thực hiện việc tuyển sinh bắt đầu từ ngày 1/7, công bố đồng loạt kết quả tuyển sinh ngày 20/7.

Niềm vui của cô và trò Trường Phạm Văn Chính, TP Thủ Đức trong ngày khai giảng. Ảnh minh hoạ

Với tuyển sinh lớp 1, TP có hơn 19.000 em. Các trường sẽ thực hiện tuyển sinh theo 2 đợt. Đợt 1 từ ngày 1 đến 15/7 và đợt 2 từ ngày 19 đến 30/7. Đối với lớp 6, dự kiến học sinh tuyển là 12.781.

Từ ngày 15/6 – 14/7, 40 trường THCS trên địa bàn tổ chức tuyển sinh lớp 6 chia thành 2 đợt.

Liên quan đến công tác tuyển sinh, Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức có văn bản gửi các trường trên địa bàn công khai kế hoạch tuyển sinh đầu cấp với nhiều hình thức.

Theo đó, yêu cầu các trường phải có phương án để việc tuyển sinh diễn ra an toàn, nghiêm túc, bố trí sắp xếp thời gian đăng kí nhập học phù hợp, tránh tình trạng tập trung đông người cùng một lúc, bảo đảm an toàn trong phòng dịch Covid-19, thực hiện tốt yêu cầu 5K.

Hà Phương/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM