Cách đồng hành cùng con ‘vượt vũ môn’

Cách đồng hành cùng con “vượt vũ môn” Sắp tới, học sinh lớp 12 cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ở giai đoạn chạy nước rút, học sinh chịu rất nhiều áp lực học tập và ôn thi, phụ huynh cần làm gì để trở thành người bạn đồng hành cùng con trong quãng thời gian này. Vui vẻ cùng con vượt vũ môn
Với học sinh ở bậc THPT đang đứng trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 để lấy điểm xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng thì các áp lực càng nhiều hơn. Chính vì vậy, cha mẹ cần phải đặc biệt để ý và quan tâm con em mình nhiều hơn ở giai đoạn này.
Việc đảm bảo sức khỏe cho con là điều vô cùng quan trọng. Vì vậy, các phụ huynh tìm hiểu, bổ sung các chất dinh dưỡng vào bữa ăn hàng ngày đầy đủ chất cho con. Đồng thời, sau mỗi buổi học căng thẳng, thường xuyên chạy bộ cùng con hoặc khuyến khích con nghỉ ngơi giải trí để đảm bảo sức khỏe tốt cho việc học và ôn thi.
Ảnh minh họa
Các phụ huynh cũng nên hiểu rằng con mình đỗ được vào học trường nào còn tùy thuộc vào năng lực học tập và đam mê của con, vậy nên luôn tôn trọng mọi quyết định từ con, động viên con hãy cố theo năng lực của con để chọn nguyện vọng, không kỳ vọng con phải đỗ trường này, phải đỗ trường kia để tăng áp lực cho con.
Khi phụ huynh luôn là người bạn đồng hành thì các sĩ tử sẽ luôn có một tâm thế tốt cho kỳ thi, dù còn nhiều khó khăn vất vả.
Bố mẹ luôn ủng hộ và quan tâm, mỗi buổi tối ôn bài mẹ luôn làm nước ép hoa quả hoặc trái cây mang vào phòng động viên cũng là một động lực để các em cảm thấy yên tâm và bớt mệt mỏi.
Có thể nói, trong những kỳ thi quan trọng của các em học sinh thì vai trò sự gắn kết giữa nhà trường và gia đình là không thể phủ nhận. Bởi giáo viên như một cầu nối đối với cha mẹ học sinh, việc dạy trên lớp cũng phải đảm bảo cho các em. Dạy những kiến thức cơ bản trọng tâm ôn thi đáp ứng cơ bản của kỳ thi, kết hợp sự luyện tập của học sinh. Tuy vậy, nếu có phụ huynh luôn là người bạn đồng hành thì các sĩ tử sẽ luôn có một tâm thế tốt cho kỳ thi, dù còn nhiều khó khăn vất vả.
Đừng nặng nề việc “chọn trường” cho con
Có thể nói, xu thế chọn trường tốt, chỗ đẹp sau ra trường dễ xin việc cho con em là điều chính đáng nhưng các bậc phụ huynh cũng phải xem xét năng lực và nguyện vọng của con. Sức khỏe và đam mê của con về ngành học mà con sẽ chọn mới là yếu tố quan trọng hàng đầu mà các bậc phụ huynh học sinh nên quan tâm. Hãy tập cho con thói quen tự chủ phát triển bản thân của con, đó mới là lâu dài, không nên đua nhau đặt con vào chỗ mà con không mong muốn.
Chúng ta có thể làm được 3 điều để giúp cho kỳ thi của con em trở nên thành công và suôn sẻ hơn. Đó là:
Đầu tiên, cần hỗ trợ về mặt thể chất cho các con, bao gồm về chế độ dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, chất lượng giấc ngủ cũng như quá trình sinh hoạt hàng ngày. Đảm bảo về năng lượng, chế độ dinh dưỡng, thời gian nghỉ ngơi hợp lý cũng như hướng con em mình đến những vấn đề giải trí, thể thao lành mạnh.
Kế đến, phụ huynh cần hỗ trợ cho con em mình về mặt thông tin chính xác. Tiếp theo là hỗ trợ cho con em mình về mặt tinh thần.
Phụ huynh tuyệt đối không được so sánh giữa con em mình với những bạn bè đồng trang lứa hoặc một hình mẫu tiêu biểu nào đó để làm thước đo. Điều này vô tình sẽ tạo áp lực rất lớn cho thí sinh trước kỳ thi.
Hà Dung
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM