Cách dạy nên những đứa trẻ thiên tài của người Do Thái: Quy tắc “phụ huynh 80 điểm”

Cha mẹ người Do Thái có một nguyên tắc rất độc đáo: “Phụ huynh 100 điểm không bằng phụ huynh 80 điểm”. Cụ thể, có 3 điều mà cha mẹ không nên làm với con.
3 điều đó là:
– Trước khi con bày tỏ nhu cầu, hay mong muốn gì đó với bố mẹ thì bố mẹ tuyệt đối không âm thầm làm trước cho con. Vì như vậy con càng có thói quen ỷ lại vì được bố mẹ làm hết cho rồi.
– Khi con có yêu cầu, đòi hỏi gì thì bố mẹ không được ngay lập tức đồng ý/đáp ứng điều đó. Con cần đưa ra được lý do thuyết phục bố mẹ vì sao con xứng đáng có được điều đó.
– Nếu con cần mua 1 bộ quần áo mới cho chuyến đi chơi, bố mẹ không nên mua đến 2-3 bộ vì nghĩ rằng bộ nào cũng hợp với con. Hãy cho con vừa đủ thứ con cần để con biết trân trọng.
Cách dạy nên những đứa trẻ thiên tài của người Do Thái: Quy tắc "phụ huynh 80 điểm" - Ảnh 1.Trẻ em Do Thái
Cha mẹ nào cũng yêu con 100% nhưng cha mẹ Do Thái biết ẩn giấu 20% tình yêu con để trở nên lý trí, khoa học và có nghệ thuật trong cách dạy con. Họ tỉnh táo, lý tính phân tích mạnh – yếu của con cái và đưa ra phương pháp phù hợp. Đặc biệt, họ khuyến khích con cái chủ động tiếp cận với những khó khăn và tìm ra cách xử lý chúng. Họ tin rằng, chỉ khi tự bước qua khó khăn, vượt khỏi những giới hạn của bản thân, trẻ mới thật sự trở thành người có giá trị.
Mai Anh
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM