Bí quyết sống an nhiên: Tập trung vào việc của bản thân, không săm soi chuyện của người khác và ngừng kiểm soát việc của ông Trời

 Mỗi khi thấy phiền não bất an, hãy suy xét: rốt cuộc đây là việc của ai? Bạn sẽ biết cách tháo gỡ!

Ở đời có 3 việc:

Thứ nhất là việc của bản thân. Ví dụ như ngày hôm nay sẽ làm những việc gì, nên ăn gì, lựa chọn hướng đi nào,… đều do bản thân tự quyết định. 

Thứ hai là việc của người khác. Người khác sống ra sao, quyết định thế nào, nói những gì,… là do họ tự quyết định. 

Thứ ba là việc của ông Trời. Thời tiết thiên tai, mưa gió nắng bão đều là những việc thuộc về tự nhiền nằm ngoài tầm kiểm soát của con người. 

Người ta thường cảm thấy muộn phiền và bất an là bởi thích can thiệp vào chuyện của người khác, lo lắng cả chuyện của ông Trời. Để sống an nhiên và ung dung tự tại thực ra không hề khó, chỉ cần bạn tập trung vào chuyện của bản thân, không săm soi chuyện của người khác và ngừng kiểm soát việc của ông Trời.

Mỗi khi thấy lòng không yên, bạn hãy thử ngẫm nghĩ xem đây là việc của mình hay của người? Bạn sẽ hiểu ra cách tháo gỡ!

Bí quyết sống an nhiên: Tập trung vào việc của bản thân, không săm soi chuyện của người khác và ngừng kiểm soát việc của ông Trời

Đừng quá can thiệp vào chuyện của người khác

Nhiều người thường hay để tâm đến chuyện của người khác và rồi để bản thân bị ảnh hưởng bởi chúng. Ai gặp chuyện buồn, vui, rắc rối,… chúng ta cũng đều suy nghĩ. Một số người để tâm theo chiều hướng săm soi và tọc mạch, một số khác lại để tâm vì muốn tìm cách giúp đỡ. Tuy nhiên đôi khi sự giúp đỡ của bạn lại trở thành thừa thãi khi chính người trong cuộc không hề yêu cầu. Vì thế, bạn không nên can thiệp quá sâu vào chuyện của người khác, vừa nhọc sức của bản thân đôi khi lại trở thành kém duyên trong mắt người khác.

Tập trung vào bản thân và hoàn thiện bản thân

Hãy tập trung vào những việc bạn có thể làm thay vì hướng vào những việc của người khác. Tập trung phát triển bản thân bằng cách trau dồi, học hỏi mỗi ngày sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn và có những sự thay đổi tích cực. Mở lòng để chào đón những trải nghiệm mới trong cuộc sống cũng là một gợi ý giúp bạn mở rộng tầm nhìn, khai phá những tiềm năng và được thử sức với những điều mới mẻ.

Bí quyết sống an nhiên: Tập trung vào việc của bản thân, không săm soi chuyện của người khác và ngừng kiểm soát việc của ông Trời

Ngừng việc lo lắng về những gì ngoài tầm kiểm soát

Dù muốn tới mấy, chúng ta phải chấp nhận sự thật rằng có những thứ trên đời mà bản thân không thể kiểm soát được. Dù bạn có lo lắng tới mức nào, thì sự việc cũng không thể vì sự lo lắng mà thay đổi theo chiều hướng bạn mong cầu. Vì thế để sống bình an hơn, chúng ta cần bình tĩnh đối mặt với hoàn cảnh và ngừng lo lắng với những chuyện ngoài tầm kiểm soát của mình. Hãy có đủ sự tỉnh táo để nhận ra được chuyện nào bạn có thể kiểm soát được, chuyện nào thì không. 

Minh Mẫn (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM