Tư thế ngủ nào tốt nhất cho sức khỏe

Các tư thế ngủ khác nhau mang lại lợi ích sức khỏe khác nhau. Dành thời gian tập thói quen ngủ theo tư thế mới có thể là bí quyết để cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Tư thế bào thai

Đây là tư thế ngủ phổ biến nhất. Không chỉ có tác dụng tuyệt vời đối với chứng đau thắt lưng hoặc khi mang thai, ngủ trong tư thế bào thai có thể giúp giảm chứng ngáy ngủ.

Tuy nhiên, không thả lỏng trong tư thế này có thể hạn chế việc thở sâu trong khi bạn ngủ. Ngoài ra, nếu có bất kỳ vấn đề nào về đau khớp hoặc cứng khớp, ngủ trong tư thế này có thể khiến bạn đau nhức vào buổi sáng.

Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn thả lỏng khi cuộn tròn. Giữ cho chân hơi mở rộng, và để một chiếc gối giữa hai đầu gối.

Nằm nghiêng

Ảnh: Healthline
Ảnh: Healthline

Ngủ nghiêng thực sự khá tốt, đặc biệt là ngủ nghiêng về bên trái. Nó không chỉ giúp giảm ngáy mà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, thậm chí có thể làm giảm chứng ợ nóng và trào ngược axit.

Tuy nhiên, ngủ nghiêng không phải lúc nào cũng là tốt nhất. Nó có thể khiến vai bị căng cứng, dẫn đến tình trạng căng cứng hàm. Thêm vào đó, nghiên cứu cho thấy rằng ngủ nghiêng có thể làm xuất hiện nếp nhăn trên mặt.

Nếu thích nằm nghiêng, hãy chọn một chiếc gối tốt để tránh đau cổ và lưng. Ngủ ở bên nào cảm thấy thoải mái nhất, và hãy đặt một chiếc gối giữa hai cẳng chân để căn chỉnh hông tốt hơn, tránh đau thắt lưng.

Nằm sấp

Ảnh: Healthline
Ảnh: Healthline

Nếu phải xếp hạng các tư thế ngủ, nằm sấp sẽ nằm ở cuối danh sách. Mặc dù đây là một vị trí tốt cho chứng ngáy ngủ hoặc chứng ngưng thở khi ngủ.

Nằm sấp khi ngủ có thể gây đau cả cổ và lưng. Nó cũng có thể gây căng thẳng không cần thiết cho cơ và khớp của bạn, đó là lý do tại sao bạn có thể thức dậy với cảm giác đau nhức và mệt mỏi.

Để tốt hơn, hãy thử ngủ với một chiếc gối đầu mỏng, hoặc không dùng gối, để giảm bớt căng thẳng cho cổ. Bạn cũng có thể thử kê một chiếc gối dưới xương chậu để giảm đau lưng.

Nằm ngửa

Ảnh: Healthline
Ảnh: Healthline

Nằm ngửa khi ngủ mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe. Nó không chỉ giúp bảo vệ cột sống, mà còn có thể giúp giảm đau hông và đầu gối.

Như Cleveland Clinic giải thích, nằm ngửa khi ngủ sử dụng lực hấp dẫn để giữ cho cơ thể thẳng hàng với cột sống, giúp giảm áp lực không cần thiết lên lưng hoặc các khớp của bạn.

Ngoài ra, nằm ngửa khi ngủ sẽ giúp bảo vệ làn da khỏi bất kỳ nếp nhăn nào do gối hoặc trọng lực gây ra.

Mặt khác, nằm ngửa có thể gây ra ngáy hoặc ngưng thở khi ngủ, và gây đau lưng nếu không nằm đúng cách.

Nếu nằm ngửa khi ngủ, hãy thử kê cao gối sau lưng để giảm đau lưng và giảm áp lực lên cột sống. Nếu bị nghẹt mũi, bạn cũng có thể kê thêm gối để thở dễ dàng hơn.

Phương Anh/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM