10 địa phương tạm dừng đường bay đến TPHCM

UBND tỉnh Kiên Giang vừa có đề nghị tạm dừng khai thác các chuyến bay chở khách từ TPHCM đến Phú Quốc từ hôm nay (6/7). Như vậy, hiện tại có 10 địa phương đã tạm dừng các chuyến bay thương mại chở khách đến/đi từ TPHCM.

Ngành hàng không tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh minh họa

Cũng trong ngày hôm qua (5/7), TPHCM-Huế là đường bay được Bộ GTVT yêu cầu dừng khai thác nhằm phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo đề xuất từ phía địa phương.

Trước đó, ngày 4/7, Bộ GTVT cũng đồng ý về chủ trương, thống nhất tạm dừng khai thác đường bay từ Thanh Hóa và Quảng Nam tới TPHCM và ngược lại theo văn bản đề nghị của hai địa phương này.

Như vậy, tính tới thời điểm hiện nay, có 10 địa phương tạm dừng tiếp nhận các chuyến bay thương mại tới TPHCM gồm: Hải Phòng, Quảng Ninh, Quảng Bình, Gia Lai, Kiên Giang, Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Kiên Giang.

Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 tại TPHCM diễn biến phức tạp, Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) cũng đã có văn bản yêu cầu các đơn vị hàng không khẩn trương triển khai và tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu 5K của Bộ Y tế; tăng cường kiểm tra hành khách từ TPHCM tới các địa phương khác, bảo đảm 100% hành khách thực hiện khai báo y tế nghiêm ngặt; kịp thời cung cấp thông tin phục vụ công tác truy vết khi có tình huống phát sinh.

Cơ quan này cũng yêu cầu các đơn vị trong ngành hàng không tăng cường khuyến cáo đối với hành khách khi về các địa phương bắt buộc phải khai báo trung thực, chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo để phân loại các đối tượng nguy cơ; tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh.

Hành khách đi máy bay cũng liên tục được các hãng hàng không khuyến cáo không tham gia các hoạt động tập trung đông người trong vòng 14 ngày đối với những người từng đến các địa điểm có trường hợp mắc COVID-19 ở hoặc lưu trú hoặc khu vực bị phong tỏa (cách ly vùng) do có trường hợp mắc COVID-19 trong thời gian theo thông báo của UBND cấp tỉnh và phải thực hiện cách ly y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bản tin dịch COVID-19 trưa 6/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 248 ca mắc COVID-19 tại 11 địa phương, TPHCM vẫn đang tiếp tục ghi nhận nhiều nhất với 209 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng số 21.560 bệnh nhân.

Phan Trang

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM