Ông Nguyễn Cao Trí đã mua vào 579.199 cổ phiếu SGB của Saigonbank

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương – Saigonbank (SGB) vừa công bố thông tin về giao dịch cổ phiếu của người nội bộ ban lãnh đạo ngân hàng.
Theo đó, Saigonbank cho biết ông Nguyễn Cao Trí, thành viên HĐQT đã mua vào 579.199 cổ phiếu SGB trong ngày 25/6. Trước đó, ông Trí không nắm giữ bất kỳ cổ phiếu nào của Saigonbank.
Số cổ phiếu SGB được ông Trí mua vào nói trên chiếm gần 58% lượng cổ phiếu mà vị doanh nhân này đăng ký mua trước đó (1 triệu cổ phiếu). Lý do ông Trí không thực hiện mua hết số lượng cổ phiếu đã đăng ký vì chưa được giá mong muốn.
Tại ngày 25/6, giá cổ phiếu SGB được giao dịch với giá 19.000 đồng/cổ phiếu, tạm tính theo mức giá này, ông Trí đã chi ra khoảng 11 tỷ đồng để hoàn tất thương vụ mua vào nói trên.
Ông Nguyễn Cao Trí cũng là một trong những đại gia bất động sản có tiếng tại TP.HCM. Doanh nghiệp nổi tiếng nhất gắn bó với tên tuổi vị doanh nhân Nguyễn Cao Trí là Công ty CP Tập đoàn Capella (Capella Holdings), hiện ông đang là chủ tịch công ty này.
Ông Nguyễn Cao Trí (đứng) là chủ sở hữu nhiều doanh nghiệp bất động sản, giáo dục, ẩm thực giải trí tại TP.HCM. Ảnh: VLU.
Thông qua Capella Holdings, ông Trí là chủ sở hữu hàng loạt doanh nghiệp lớn, nhỏ khác như Công ty CP Đầu tư và Quản lý Giáo dục Văn Lang (chủ sở hữu Trường Đại học Văn Lang).
Capella Holdings cũng là chủ sở hữu nhiều quán bar lớn tại TP.HCM như Air 360 Sky Lounge, Chill Sky Bar, La Vie En Rose Live Music & Bar. Các trung tâm hội nghị tiệc cưới Riverside Palace, Claris Palace, Capella Park View, Capella Center và hệ thống nhà hàng San Fu Lou, Sorae, Dì Mai… cũng thuộc sở hữu của vị doanh nhân này.
Năm 2018, ông Trí được biết tới là người đứng sau thương vụ Công ty TNHH Chloe Hospitality (Chloe Hospitality) nhận chuyển nhượng quyền quản lý tòa lâu đài Tajmasago và nhà hàng Cham Charm tại Khu đô thị Phú Mỹ Hưng từ doanh nhân Hoàng Khải (tức Khải Silk).
Cũng trong lĩnh vực bất động sản, doanh nghiệp của ông Trí là chủ đầu tư dự án Khu căn hộ hạng sang The One Saigon nằm đối diện chợ Bến Thành.
Hệ thống kinh doanh của ông còn tham gia cả vào lĩnh vực phân phối ôtô Hyundai; lĩnh vực kinh doanh sữa với Công ty CP Lothamilk (ông Trí là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc).
Ông chủ Capella Holdings còn tham gia lĩnh vực bóng đá từ đầu năm 2020 khi làm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển bóng đá Sài Gòn, chủ quản của Sài Gòn FC.
Diễn biến giá cổ phiếu SGB từ đầu năm đến nay. Nguồn: Tradingview.
Ngoài ra, ông Trí còn là cổ đông và người có liên quan tới hàng loạt doanh nghiệp khác như Bến Thành Investment Group, Bến Thành Group, Tập đoàn VNA, Chợ Lớn Capital, AA VinaCapital, Văn Lang Bình Thuận, Capella Đồng Nai…
Dù là thành viên HĐQT Saigonbank, nhưng ông Trí trước đó không hề nắm giữ cổ phiếu nào tại nhà băng này.
Hiện cổ đông lớn nhất tại ngân hàng này là Thành ủy TP.HCM với 18,18% vốn điều lệ. Cùng với đó, ngân hàng cũng có các cổ đông lớn khác là Công ty TNHH MTV Xây dựng và Kinh doanh nhà Phú Nhuận (16,64%); Công ty TNHH MTV Du lịch Thương mại Kỳ Hoa (16,35%); và Công ty TNHH MTV Dầu khí TP.HCM (14,08%).
Trong hệ thống ngân hàng hiện nay, Saigonbank thuộc nhóm ngân hàng quy mô nhỏ nhất với tổng tài sản chỉ khoảng 22.000 tỷ đồng. So với các ngân hàng đang giao dịch cổ phiếu trên sàn chứng khoán, kết quả kinh doanh hàng năm của Saigonbank cũng khiêm tốn hơn rất nhiều với chỉ trên dưới 100 tỷ đồng/năm.
Năm nay, nhà băng này dự kiến nâng tổng tài sản lên mức 24.336 tỷ đồng, cao hơn 1,64% so với cuối năm 2020. Trong đó, huy động vốn chiếm khoảng 20.230 tỷ, tăng 1,77%, cân đối với tổng dư nợ cho vay là 16.560 tỷ, tăng 4,5%.
Ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế tăng 11,5%, đạt 135 tỷ đồng.
Quang Thắng
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM