Các thực phẩm tốt cho người bị loãng xương

1. Ý nghĩa của chế độ ăn với người bị bệnh loãng xương
Như chúng ta đã biết một trong các nguyên nhân gây loãng xương phổ biến là do thiếu canxi và vitamin D. Chính vì sự thiếu hụt khoáng chất trong chế độ ăn dẫn đến xương thiếu vật chất để sinh xương mới. Nguồn canxi và vitamin ngoài bổ sung theo đường thuốc thì cách đơn giản nhất chính là bổ sung từ chế độ ăn. Như vậy một chế độ ăn giàu canxi, vitamin D và các khoáng chất là chế độ ăn lý tưởng cho người bệnh loãng xương.
2. Người bị loãng xương nên ăn gì?
Tất cả các thực phẩm giàu canxi và vitamin D nên được sử dụng thường xuyên trong thực đơn của người bị loãng xương. Tuy nhiên nhu cầu canxi ở mỗi lứa tuổi, mỗi đối tượng sẽ khác nhau. Một người trưởng thành mỗi ngày cần bổ sung 800 – 1200mg tùy từng đối tượng cụ thể. Thực tế bữa ăn của người Việt Nam hiện nay chỉ đáp ứng 50% nhu cầu canxi của cơ thể.
Vitamin D có vai trò quan trọng thúc đẩy sự hấp thụ canxi qua máu và đường ruột. Khi cơ thể người bị loãng xương có đủ vitamin D thì khả năng hấp thụ canxi tăng lên khoảng 30-40%. Vitamin D còn giúp giảm sự bài tiết canxi tại thận, tăng sự tái tạo xương.
Vì vậy người bị loãng xương nên bổ sung các loại thực phẩm sau:
2.1. Sữa và các chế phẩm từ sữa
Sữa và sản phẩm từ sữa - Thực phẩm giàu canxi
Sữa và các chế phẩm từ sữa rất giàu canxi và dễ sử dụng. Hàm lượng canxi có trong sữa lên đến 60%. Đặc biệt có một số loại sữa chuyên dùng để cung cấp canxi cho người loãng xương. Các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phomai cũng rất tốt với người bị loãng xương. Những loại này dễ sử dụng và phổ biến, có thể dùng đều đặn hằng ngày.
2.2. Các loại hải sản
Trong hải sản chứa nhiều canxi rất tốt cho sức khỏe của người bị loãng xương
Trong hải sản chứa nhiều canxi rất tốt cho sức khỏe của người bị loãng xương. Tôm, cua, các loại tép là những thức ăn vừa chứa nhiều canxi, vừa chứa nhiều đạm bổ dưỡng. Khi dùng nên ăn cả xương để hấp thụ được nhiều canxi hơn. Do đó khi chế biến nên nấu kĩ để xương và vỏ ngoài được nhừ cho dễ ăn.
2.3. Thực phẩm có nguồn gốc từ trứng
Các loại trứng gà, trứng vịt, trứng chim chứa vitamin D rất cao. Ngoài ra trứng còn giàu selen, vitamin, folate và canxi. Đây đều là những thành phần hỗ trợ rất tốt cho xương. Các protein tự nhiên trong trứng còn giúp ngăn ngừa nguy cơ loãng xương. Có thể thay đổi cách chế biến trứng để không thấy nhàm chán như: luộc, rán, ốp, kho, bắc… Bên cạnh đó các loại thực phẩm có thành phần từ trứng cũng được khuyến khích dùng cho người bị loãng xương.
2.4. Rau quả
Những loại rau củ tốt cho xương có thể kể đến như: súp lơ xanh, cải xoăn, hạt đậu nành, rau bina, bắp cải… Với những loại này nên ăn luộc để hấp thụ canxi nhiều nhất. Nên ăn rau củ thường xuyên vì nó không chỉ chống lại bệnh loãng xương mà còn cung cấp thêm vitamin D và tốt cho hệ tiêu hóa.
2.5. Các loại nước ép hoa quả
Nước ép hoa quả rất tốt cho sức khỏe con người nói chung và với người bị loãng xương nói riêng. Lượng canxi và vitamin D có trong nước ép hoa quả khá cao. Một số loại quả tốt cho người loãng xương như: chuối, cam…. Có thể dùng từ 1-2 ly nước ép hoa quả mỗi ngày.
2.6. Các loại ngũ cốc
Các loại ngũ cốc có chứa hàm lượng vitamin D và lượng canxi cao. Một số loại ngũ cốc được làm từ mầm lúa mạch còn rất tốt cho sức khỏe. Những người từ 40 tuổi trở lên nên ăn ngũ cốc hàng ngày để bổ sung 25% lượng canxi còn thiếu. Nên dùng 1-2 cốc ngũ cốc mỗi ngày để điều trị bệnh loãng xương một cách hiệu quả.
2.7. Thực phẩm chứa nhiều Omega-3
Omega-3 không chỉ hỗ trợ điều trị loãng xương mà nó còn hỗ trợ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm và thoái hóa khớp. Những thực phẩm chứa nhiều omega-3 gồm: cá thu, cá mòi, cá hồi. Để thu được cả omega-3 và canxi từ những món này thì khi chế biến nên nấu thật nhừ để có thể ăn được cả xương cá. Nếu trong thực đơn hàng ngày không thể cung cấp đủ lượng omega-3 cần thiết thì có thể bổ sung bằng các loại thực phẩm chức năng và dầu cá.
Hạnh Ngân
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM