TP Tuy Hòa (Phú Yên) siết chặt việc đi lại sau 18 giờ hằng ngày từ 29/8

Sau hơn hai tháng xảy ra dịch bệnh và hơn một tháng áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, TP Tuy Hòa vẫn ghi nhận nhiều trường hợp F0 trong cộng đồng có yếu tố dịch tễ, lịch sử di chuyển phức tạp, dễ lây lan dịch ra cộng đồng.

Lực lượng chức năng thành phố tăng cường kiểm tra, kiểm soát xử lý các vi phạm đi lại khi không cần thiết để ngăn ngừa lây lan dịch bệnh.
Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Tuy Hòa, Phú Yên cho biết đến 8 giờ sáng  29/8 đã có 1.478 ca nhiễm Covid-19/ 2.592 ca trong toàn tỉnh.
Điều đáng lo ngại là cho đến thời điểm này, sau hơn hai tháng xảy ra dịch bệnh và hơn một tháng áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, thành phố Tuy Hòa vẫn ghi nhận nhiều trường hợp F0 trong cộng đồng có yếu tố dịch tễ, lịch sử di chuyển phức tạp, dễ lây lan dịch ra cộng đồng.
Cụ thể từ ngày 26 đến ngày 28/8 thành phố đã ghi nhận thêm 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng, tại phường 4 và phường 9. Hiện tại một số khu dân cư tại các phường 6, phường 9, phường 4 vẫn còn nguy cơ rất cao.  
Ông Cao Đình Huy, chủ tịch UBND thành phố Tuy Hòa cho biết, tiếp tục các biện pháp chống dịch, thành phố đã ban hành công văn yêu cầu người dân sinh sống trên địa bàn toàn thành phố hạn chế tối đa ra đường và cơ quan chức năng, địa phương không xác nhận vào giấy đi đường cho các trường hợp tham gia giao thông từ 18 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ ngày hôm sau.
Trừ các trường hợp đặc biệt được hướng dẫn cụ thể tại văn bản này như cấp cứu, cứu hỏa, lực lượng làm công tác chống dịch, cán bộ phóng viên báo chí… Thời gian thực hiện từ 18 giờ ngày 29/8 cho đến khi hết thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
​Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên, từ 8 giờ ngày 28/8 đến 8 giờ ngày 29/8 Phú Yên đã ghi nhận thêm 18 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó 2 trường hợp sàng lọc trong cộng đồng tại thành phố Tuy Hòa, 16 trường hợp là F1, công dân từ thành phố Hồ Chí Minh được đón về Phú Yên. 
Lũy kế, Phú Yên đã ghi nhận 2.592 trường hợp dương tính với SARS-Cov-2, có 2.170 người đã được điều trị khỏi bệnh Covid-19 và xuất viện, 30 trường hợp tử vong. Ba địa phương là thành phố Tuy Hòa, thị xã Đông Hòa, huyện Phú Hòa và 4 xã của huyện Tuy An, gồm: An Mỹ, An Chấn, An Hòa Hải, An Hiệp đang tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến hết ngày 05/9.
​Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Công an tỉnh Phú Yên cũng đã hướng dẫn thực hiện thống nhất sử dụng mẫu Giấy đi đường mới (có mã QR code) áp dụng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 30/8.
Cụ thể, công dân sử dụng điện thoại thông minh truy cập trang web https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc quét mã QR code để khai báo thông tin trước khi tham gia giao thông, chụp màn hình hoặc in ra giấy mã QR code cá nhân.
Trường hợp không có điện thoại thông minh thì khai báo mẫu thông tin y tế của Bộ Công an trên trang web https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn để phục vụ kiểm tra khi có yêu cầu của lực lượng chức năng. Các trường hợp được cấp giấy đi đường tại Phú Yên trong thời gian này gồm: cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, lao động đang làm việc tại các nhà máy trong và ngoài khu công nghiệp…  
Tỉnh Phú Yên quy định thẩm quyền cấp giấy đi đường, do Ủy ban nhân dân cấp xã cấp cho người dân di chuyển trong phạm vi xã/phường/thị trấn.
Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp cho người dân di chuyển trong phạm vi huyện/thị xã/thành phố, trường hợp người dân di chuyển sang huyện/thị xã/thành phố khác thì phải được sự thống nhất của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đến hoặc Thủ trưởng cơ quan Sở, ngành quản lý theo ngành dọc.
Phương Hằng/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM