Nguyên nhân trẻ em bị tiêu chảy vào mùa hè

Nếu bé có những biểu hiện sau thì coi như bé bị tiêu chảy: Số lần đi tiêu nhiều hơn bình thường, hai hoặc ba lần một ngày, thậm chí nhiều lần hơn; Phân có nhiều nước, hoặc nhão và không thành hình..
Vào mùa hè,  trẻ thường bị tiêu chảy do nhiễm lạnh, ăn quá nhiều và đồ uống lạnh, hoặc lạnh bụng. Khi tiêu chảy thường sẽ có bọt trong phân, không có mùi hôi, chướng bụng, đau nhức khó chịu nên dùng bình nước nóng chườm vào bụng sẽ thấy dễ chịu hơn. 
Một số bé cũng có thể bị tiêu chảy do ăn uống không điều độ và ăn quá nhiều thức ăn nhiều dầu mỡ, khó tiêu hóa. Thường đi ngoài ra phân chua, đau bụng, nôn trớ hoặc không muốn ăn. Nguyên nhân là do thức ăn tích tụ thường thuyên và tình trạng sẽ giảm nhẹ sau khi đại tiện. 
chua-di-ngoai-bang-bup-oi
Ngoài ra, thời tiết mùa hè nắng nóng, thức ăn dễ sinh vi khuẩn, nếu bé ăn thức ăn không được hâm nóng qua đêm trong tủ lạnh, vệ sinh không kỹ hoặc hoa quả thiu sẽ dễ bị tiêu chảy. Khi cha mẹ quan sát kỹ phân sẽ thấy phân có màu đỏ tươi và nhầy, trẻ đau bụng, quấy khóc khi đi đại tiện, một số có thể bị sốt, nếu xảy ra trường hợp này, cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời. Đồng thời nếu phân có mủ và máu thì đến bệnh viện xét nghiệm phân.
Cách chăm sóc khi bé bị tiêu chảy trong mùa hè?
Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé bị tiêu chảy, nếu bé bị tiêu chảy thì cha mẹ phải chú ý những điều sau:
1. Cha mẹ cần chú ý quan sát trạng thái tinh thần của bé, nếu bé luôn ngủ li bì, không thích chơi, nôn trớ sau khi uống nước, lượng nước tiểu giảm rõ rệt, cần đưa đi khám kịp thời để tránh các biến chứng như mất nước, trụy tim mạch. hư hại.
2. Khi giữ bệnh phẩm lưu ý không lấy phân dính trên tã, không được lẫn nước tiểu trong phân, nếu không sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm, cha mẹ có thể cho phân hoặc cả bỉm rồi cho vào túi bảo quản hoặc hộp sạch để mang theo. Phân mang đến bệnh viện, nhớ trong vòng 1 giờ để kiểm tra.
tre_bi_tieu_chay_thuong_gay_nhieu_he_luy_cho_suc_khoe
3. Nhắc nhở tất cả các bậc cha mẹ trước khi chẩn đoán và điều trị cho bé, không được coi nhẹ kháng sinh cho bé, nguyên nhân gây tiêu chảy ở bé rất đa dạng và cần được điều trị tìm nguyên nhân và triệu chứng.
4. Bé bị tiêu chảy thường kèm theo buồn nôn, nôn trớ, không muốn ăn khiến việc uống thuốc trở nên khó khăn hơn, bài thuốc Đông y điều trị bên ngoài không cần tiêm và uống thuốc cũng có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiêu chảy thông thường. Các phương pháp xoa bóp nhi khoa, bấm huyệt trị liệu,… Thích hợp với các trường hợp tiêu chảy do nhiều nguyên nhân khác nhau.
5. Phòng ngừa và chăm sóc: Vào mùa hè, thực phẩm rất dễ bị hư hỏng nếu bảo quản không đúng cách, bảo quản trong tủ lạnh cũng không phải là “nơi an toàn” cho thực phẩm, tủ lạnh thậm chí có thể trở thành “vật trung gian” cho vi khuẩn. Chú ý hơn đến thức ăn lấy ra khỏi tủ lạnh cho bé ăn. Không nên cho bé ăn quá nhiều đồ lạnh vào mùa hè, đồng thời chú ý đến nhiệt độ điều hòa không quá thấp, và giữ ấm bụng. Luôn rửa tay cho trẻ thường xuyên.
Sau khi bị tiêu chảy, chức năng tiêu hóa đường tiêu hóa của bé bị suy yếu, giảm tiết men tiêu hóa, chế độ ăn nên nhạt và mềm để dễ tiêu hóa, có thể bổ sung một chút thức ăn chứa đạm, chẳng hạn như nạc. thịt, trứng,… và chú ý bù nước khi bị tiêu chảy.
Bạn có thể uống “muối bù nước”, nếu không có sẵn loại thuốc này ở nhà, bạn có thể tự pha muối bù nước, chẳng hạn như nước muối đường: dùng 10 gam đường (một thìa nhỏ cho trẻ ăn, khoảng 2 thìa cà phê) cộng với 1,75 gam muối, thêm 500ml nước ấm cho uống;
Thanh Lam
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM