HƯƠNG BÀI YÊN CÁT VÀO VỤ TẾT

Hiện nay, làng làm hương truyền thống ở thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa đang vào vụ sản xuất Tết. Nghề làm hương thủ công truyền thống nơi đây đã và đang phát triển, tạo việc làm, thu nhập cho người dân địa phương.

Hương Bài Yên Cát Vào Vụ Tết (1)

Hương bài Yên Cát được sản xuất quanh năm, nhưng dịp gần Tết thì tất bật hơn. Hương bài Yên Cát được làm từ các nguyên liệu tự nhiên như: cây hương bài, nhựa Có thể là hình ảnh về 4 ngườitrám, than, tăm tre và không dùng hóa chất. Trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ cùng đôi bàn tay khéo léo, người dân nơi đây đã làm ra những cây hương đẹp, tròn đều, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Bà Lương Thị Sao – Thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa

“Đây là hương làm thủ công, không phải máy móc gì, tự tay làm, thu nhập trên 5 triệu/tháng cũng đủ lo cho gia đình, hương bán nước ngoài, trong nước cũng chạy, các bác, các công nhân ở đây đều tăng ca thêm 1 tiếng làm.”

Nghề làm hương đã tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động. Thu nhập của người làm nghề theo đó cũng cải thiện đáng kể. Nhiều gia đình có doanh thu trên dưới 1 tỉ đồng/năm. 

Không có mô tả ảnh.

Bà Hoàng Thị Oanh – Phó Giám đốc HTX Hương bài Yên Cát, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa

“Hương bài của HTX đã đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh, chúng tôi đã tham gia sàn thương mại điện tử để quảng bá sản phẩm hương bài Yên Cát ra thị trường quốc tế, trong nước. Tôi đã xuất khẩu đi Dubai và tất cả các tỉnh trong nước.”

Sản phẩm hương bài Yên Cát đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh Thanh Hóa. Trong năm 2023, huyện Như Xuân sẽ mở rộng vùng nguyên liệu trồng cây hương bài tại xã Bình Lương và thị trấn Yên Cát, mở các lớp dạy nghề làm hương cho thế hệ trẻ để vừa mang lại thu nhập, vừa giữ được nghề truyền thống ở địa phương./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.

Truyền Hình – Báo Tuổi Trẻ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM