Công bố chương trình “Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022”

Ngày 31/5, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức họp báo công bố thông tin về chương trình “Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022” và các sự kiện diễn ra tại thành phố Đà Nẵng trong tháng 6/2022.

Để tạo đà tăng trưởng cho thành phố sau thời kỳ đóng băng vì đại dịch Covid-19, trong tháng 6/2022, Đà Nẵng sẽ tổ chức hàng loạt các sự kiện, hoạt động kinh tế, đầu tư, thương mại. Trong đó, về xúc tiến đầu tư, Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 là sự kiện nổi bật. Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 dự kiến tổ chức vào ngày 25/6 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Da Nang

Diễn đàn là dịp để Đà Nẵng quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư của thành phố đến với doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế quan tâm lựa chọn, quyết định đầu tư, tranh thủ thu hút các nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước, nhất là nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)… trong hoàn cảnh khi mở cửa nền kinh tế sau thời gian dài ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tại Diễn đàn, thành phố sẽ công bố thông tin về kế hoạch, tiến độ triển khai điều chỉnh Quy hoạch phân khu chức năng theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; các dự án đang kêu gọi đầu tư trên địa bàn thành phố; danh mục quỹ đất phục vụ kêu gọi thu hút đầu tư của thành phố Đà Nẵng.

Đà Nẵng cũng sẽ công bố quy trình chuẩn bị đầu tư và lựa chọn nhà đầu tư đối với các dự án đầu tư không sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước thực hiện ngoài các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, kiến nghị với Chính phủ xem xét, ban hành cơ chế, chính sách đặc thù đối với một số dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố…

Diễn đàn còn là cơ hội đề chính quyền thành phố trực tiếp đối thoại với các doanh nghiệp, nhà đầu tư về những mục tiêu, tiềm năng phát triển của Đà Nẵng. Đồng thời, chương trình lắng nghe các tư vấn, góp ý, kiến nghị, đề xuất để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thật sự trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn tại Việt Nam.

Diễn đàn cũng tổ chức trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, chủ trương nghiên cứu đầu tư cho các dự án trong nước và dự án FDI; trao các thỏa thuận nguyên tắc, hợp tác đầu tư giữa thành phố với các đối tác trong và ngoài nước; tổ chức khen thưởng các tổ chức, doanh nghiệp có đóng góp lớn vào công tác xúc tiến đầu tư của thành phố Đà Nẵng trong thời gian qua.

Các hoạt động hỗ trợ Diễn đàn bao gồm Triển lãm Điều chỉnh quy hoạch chung Đà Năng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Quy hoạch phân khu các phân khu chức năng theo Điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; các dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư…

Trong tháng 6, Đà Nẵng sẽ tổ chức hàng loạt các hoạt động khác như: Diễn đàn Phát triển đường bay châu Á lần thứ 16 (Routes Asia 2022), dự kiến tổ chức từ ngày 4-9/6/2022, do Công ty Informa Routes chủ trì, phối hợp UBND TP Đà Nẵng và Công ty cổ phần Thương mại Duy Anh – IPP Travel Retail tổ chức. Sự kiện có sự tham gia của khoảng 450 đại biểu đến từ hơn 200 đơn vị, tổ chức quốc tế về hàng không khu vực châu Á, châu Âu, Trung Đông, Bắc Mỹ nhằm xúc tiến các mối quan hệ hợp tác xây dựng và mở rộng đường bay và mạng lưới kinh doanh hàng không, góp phần thúc đây hoạt động hàng không du lịch quốc tế, thúc đẩy kết nối Đà Nẵng với mạng lưới hàng không khu vực và thế giới.

Trong khuôn khổ Routes Asia 2022, ngày 5/6 UBND thành phố Đà Nẵng sẽ chủ trì tổ chức Diễn đàn “Đà Nẵng – Điểm đến đầu tư tiềm năng của châu Á” với mục đích quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư của thành phố trong lĩnh vực hàng không, vũ trụ, logistics; giới thiệu năng lực hạ tầng của Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng từ năm 2021 đến năm 2030.

Trong tháng 6/2022, Đà Nẵng sẽ khởi công các dự án lớn như Khu tái định cư phục vụ giải tỏa Làng đại học Đà Nẵng; dự án Nhà máy nhựa Long Thành – Đà Nẵng tại Khu công nghiệp Liên Chiêu; dự án Trung tâm Nesta Đà Nẵng tại Khu công nghệ thông tin tập trung và dự án của Công ty Cổ phân Dana Logistics tại Khu công nghiệp Hòa Khánh mở rộng.

Hội nghị kết nối đưa sản phẩm Đà Nẵng vào các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng được tổ chức vào cuối tháng 6 nhằm quảng bá, giới thiệu, kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng, sản phâm lưu niệm phục vụ du lịch, sản phẩm công nghiệp nông thôn, làng nghề của Đà Nẵng.

Chào đón hè 2022 và kích cầu du lịch, hàng hoạt các hoạt động chào đón hè; lễ hội biển và sông Hàn; các cuộc thi sắc đẹp; đua thuyền; thi đấu võ thuật; thể thao bãi biển… sẽ được tổ chức đồng loạt nhằm khôi phục và phát triển ngành du lịch, dịch của thành phố, với nhiều hoạt động diễn ra tại Công viên châu Á, Khu du lịch Sun World Bana Hills, Công viên Biển Đông và các bãi biển Đà Nẵng; Các hoạt động văn hóa – lễ hội sông Hàn năm 2022; giải đua thuyền rowing và canoeing vô địch các câu lạc bộ toàn quốc.

Với những nỗ lực nhằm thực hiện tốt chủ đề năm 2022 là “Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội”, các hoạt động kinh doanh, đầu tư, thương mại, du lịch, văn hóa, thể thao ở Đà Nẵng đang dần trở lại trạng thái bình thường mới, với quyết tâm đưa nền kinh tế thành phố Đà Nẵng trở lại quỹ đạo phát triển.

Thanh Tùng/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM