Cổ phiếu dầu khí bùng nổ

Thị trường giao dịch không tích cực hơn được trong phiên chiều đặc biệt là nhóm VN30 không hút thêm dòng tiền được, khiến giá tiếp tục suy yếu. Các chỉ số duy trì tình trạng trái chiều đến hết ngày, nhưng vẫn có nhiều tăng bùng nổ…

VN30 không phục hồi thành công do cổ phiếu blue-chips đa phần bị bán ép mạnh hơn chiều nay.

Thị trường giao dịch không tích cực hơn được trong phiên chiều đặc biệt là nhóm VN30 không hút thêm dòng tiền được, khiến giá tiếp tục suy yếu. Các chỉ số duy trì tình trạng trái chiều đến hết ngày, nhưng vẫn có nhiều tăng bùng nổ.

Cổ phiếu dầu khi là tâm điểm của phiên giao dịch hôm nay khi giá dầu thế giới phục hồi mạnh mẽ. Tuy vậy cũng không hẳn giá dầu là động lực chính của nhóm cổ phiếu này, vì từ đầu tháng 8 giá dầu giảm rất mạnh thì cổ phiếu dầu khí vẫn giữ giá rất tốt.

Phiên chiều chứng kiến nhiều cổ phiếu dầu khí vừa và nhỏ bật tăng mạnh mẽ. PVD chiều nay bùng nổ dữ dội đặc biệt ở nhịp đóng cửa. Chốt phiên sáng cổ phiếu này tăng 3,53% so với tham chiếu, đến cuối đợt khớp lệnh liên tục đã tăng 5,43%. Đóng cửa lực mua dồn vào ấn tượng kéo giá nhảy vọt tăng 6,52% so với tham chiếu.

Khoảng 668.000 đơn vị được chuyển nhượng đợt cuối cho thấy lực cầu rất lớn. Cả phiên PVD giao dịch 12,17 triệu cổ trị giá 230,5 tỷ đồng. Đây là mức tăng trong ngày cao nhất kể từ đầu tháng 7 và thanh khoản cũng gấp đôi mức bình quân 20 ngày. PVD khởi động chậm, tới hôm qua vẫn còn “lóp ngóp” ở vùng đáy 7 tháng. Đây có thể là lý do hấp dẫn dòng tiền đổ vào bất thường.

Thực ra cổ phiếu ngân hàng đều thu hút được dòng tiền vào rất đáng kể. Dĩ nhiên so với các cổ phiếu siêu thanh khoản như ngân hàng, thép, thì lượng tiền vào nhóm dầu khí không đáng kể. Dù vậy so với mức bình quân, hôm nay thanh khoản của nhóm này rất ấn tượng. Ngoài PVD, BSR cũng tăng gấp đôi thanh khoản 20 phiên và giá tăng 6,22%; GAS tăng 3,23% với lượng giao dịch gấp 3 lần bình quân; PVS tăng 7,51%, thanh khoản gấp đôi bình quân; PLX tăng 1,51%, thanh khoản gấp 3 bình quân…

Tuy vậy nhóm dầu khí cũng chỉ duy nhất PVS lọt vào được Top 10 giá trị khớp lệnh thị trường phiên này, đạt 607,1 tỷ đồng. PVD giao dịch lớn thứ hai nhóm còn không đủ lọt vào top 20 thị trường, chỉ khớp được hơn 230 tỷ đồng.

Bù lại, những cổ phiếu thanh khoản lớn hôm nay hầu hết lại giảm giá. Top 10 giá trị giao dịch sàn HoSE chỉ có 3 mã tăng giá, trong đó VNM là mã duy nhất tăng trên 1%, đóng cửa vượt tham chiếu 1,94%. Top 10 chiếm 32,2% tổng giá trị khớp sàn HoSE. Điều đó phần nào cho thấy ở nhóm thanh khoản nhất đang có hiện tượng chốt lời khá mạnh.

Nhóm cổ phiếu lớn vẫn nghiêng về phía giảm nhiều hơn.

Trong khi đó VN30 trái ngược đáng kể. Chỉ số của rổ đóng cửa giảm 0,23% với 13 mã tăng/16 mã gảim. Ngoài VNM, GAS, PLX, không còn mã nào tăng nổi 1%. Đặc biệt thanh khoản của VN30 giảm 8%, chỉ đạt 9.568 tỷ đồng. HPG và VHM là hai cổ phiếu thanh khoản nhất thị trường, tương ứng 1.160,3 tỷ đồng và 909,3 tỷ đồng và cả hai cùng giảm giá.

Khối ngoại phiên chiều mua ròng đột biến ở VHM. Cuối phiên sáng VHM bị bán ròng gần 39 tỷ đồng. Chiều nay VHM đột ngột được mua ròng 409,2 tỷ đồng. Tuy nhiên HPG bị bán ròng tăng mạnh lên 159 tỷ đồng, SSI là -148 tỷ đồng. VIC, DPM, GAS, MSN cũng bị bán tăng vọt. Do lực bán ở các cổ phiếu khác tăng vọt nên VHM cũng không đỡ được bao nhiêu. Tổng giá trị bán ròng sàn HoES cả phiên vẫn lên tới gần 570,5 tỷ đồng, dù phiên sáng mới bán 355 tỷ đồng.

Kim Phong

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM