Chuyển tiền nhanh bằng mã QR không cần nhập số tài khoản

Lần đầu tiên có thương hiệu mã QR dùng chung cho chuyển khoản và thanh toán giữa toàn bộ hơn 50 ngân hàng tại Việt Nam.

Ngày 15/6, Công ty Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) ra mắt dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng bằng mã QR (mã phản hồi nhanh) mang thương hiệu VietQR.

VietQR là nhận diện thương hiệu chung dành cho các dịch vụ thanh toán, chuyển khoản bằng mã QR được xử lý qua mạng lưới Napas và các ngân hàng thành viên, trung gian thanh toán, các đối tác thanh toán trong và ngoài nước.

Thanh toán bằng mã QR đã được nhiều đơn vị triển khai tại Việt Nam từ sớm, nhưng thương hiệu VietQR là mã phản hồi nhanh đầu tiên được chấp nhận bởi tất cả các ngân hàng tại Việt Nam.

Thay vì phải nhập tay mã hiệu ngân hàng, số tài khoản… khi chuyển tiền nhanh liên ngân hàng, chủ tài khoản chỉ cần quét mã QR của người nhận (cá nhân và tổ chức) để tạo lệnh thanh toán nhanh, chính xác và an toàn. Hạn mức thanh toán và chuyển tiền bằng hình thức này lên tới 500 triệu đồng.

Mã VietQR của các tài khoản quỹ vaccine phòng Covid-19 được mở tại một số ngân hàng. Ảnh: Quỳnh Trang.

Mã VietQR của các tài khoản quỹ vaccine phòng Covid-19 được mở tại một số ngân hàng. Ảnh: Quỳnh Trang.

Hiện tại, tính năng này được áp dụng tại 14 ngân hàng tiên phong đầu tiên gồm Sacombank, BIDV, Vietcombank, VietinBank, MB, TPBank, Viet Capital Bank, SeABank, VIB, ACB, VPBank, MSB, Nam A Bank và Lien Viet Post Bank.

Để có thể tạo mã QR của riêng mình, người dùng có thể đăng nhập ứng dụng của một số ngân hàng đã cập nhật tính năng VietQR và lựa chọn chức năng Mã QR của tôi (My QR) có logo VietQR, lưu mã về thiết bị và chia sẻ hình ảnh đã lưu với người chuyển. Nếu ngân hàng chưa cập nhật tính năng này, chủ tài khoản cũng có thể tạo mã QR trực tiếp trên website https://vietqr.net.

Ông Nguyễn Đăng Hùng, Phó giám đốc Napas cho biết, việc mã hoá các thông tin thanh toán bằng mã QR giúp giảm thiểu rất nhiều rủi ro chuyển tiền nhầm so với việc người chuyển phải thao tác bằng tay. Giao dịch chuyển tiền và thanh toán liên ngân hàng đã nhanh lại càng nhanh và an toàn hơn, nhờ tính năng quét mã QR.

Không cần đầu tư chi phí cho máy POS hay bị tính phí khi kết nối với đơn vị cung cấp giải pháp thanh toán khác, bất kỳ ai có tài khoản ngân hàng cũng có thể trở thành một điểm chấp nhận thanh toán.

Việc dễ dàng quét mã QR trong các giao dịch hằng ngày như trả tiền cho shipper hay thanh toán tiền mua hàng, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh, sẽ tránh việc dùng tiền mặt có rủi ro lây lan virus và mất thời gian đổi tiền lẻ.

Ông Hùng cho biết, Napas trong vai trò một tổ chức chuyển mạch và bù trừ điện tử còn mong muốn VietQR như là một mạng thanh toán mở, không chỉ có sự tham gia của các ngân hàng thành viên mà kỳ vọng có sự tham gia của cả các trung gian thanh toán và nhà mạng được cấp phép mobile money.

Sự kiện ra mắt thương hiệu VietQR với sự tham gia của Napas và một số đại dịện ngân hàng sáng 5/6.

Sự kiện ra mắt online thương hiệu VietQR với sự tham gia của Napas và một số đại diện ngân hàng sáng 5/6.

Là một trong 14 ngân hàng đầu tiên áp dụng tính năng VietQR, ông Vũ Thành Trung, Giám đốc ngân hàng số MB nhận định, thanh toán bằng mã QR sẽ là xu thế tất yếu tại Việt Nam. Việc có mã QR chuẩn quốc gia do Napas cung cấp, theo ông, là cần thiết để dễ dàng thanh toán và chuyển khoản giữa các ngân hàng khác nhau.

Từ góc độ ngân hàng, MB xác định chiến lược phát triển dịch vụ QR hướng tới phục vụ tất cả đối tượng bao gồm cả cá nhân và doanh nghiệp, đặc biệt với các chủ shop, cửa hàng nhỏ chưa sử dụng công nghệ, thường xuyên thanh toán bằng tiền mặt hoặc các shop bán hàng online, ông Trung cho biết.

Ngoài MB, nhiều ngân hàng khác hiện nay cũng đang miễn phí chuyển tiền liên ngân hàng trên ứng dụng, góp phần thúc đẩy hình thức thanh toán online bằng mã QR.

Quỳnh Trang

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM