Chứng khoán lại giảm sâu

127

Thị trường chứng khoán khép lại tuần đầu tiên vận hành hệ thống mới bằng phiên giảm 27 điểm, đưa VN-Index về vùng giá thấp nhất một tháng.

Phiên giảm sâu ngày 6/7 đã giáng một đòn mạnh vào tâm lý hưng phấn và kỳ vọng thị trường tiếp tục thăng hoa sau khi hệ thống giao dịch mới vận hành. VN-Index có một nhịp hồi phục mang tính kỹ thuật, sau đó lại bị nhấn xuống vùng giá thấp nhất một tháng trong phiên giao dịch hôm nay.

Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM có phần lớn thời gian vận động dưới tham chiếu. Giằng co là trạng thái chủ yếu trong phiên sáng, nhưng đến buổi chiều thì chỉ số rớt nhanh bởi sự hoảng loạn dẫn đến tình trạng bán tháo.

VN-Index trước phiên ATC đã mất 38 điểm, sau đó hồi phục dần nhờ dòng tiền bắt đáy. Tuy nhiên, chừng đó vẫn không đủ giúp thị trường đảo chiều hay thu hẹp đáng kể biên độ giảm. Chỉ số chốt phiên tại 1.347,14 điểm, mất hơn 27 điểm. Tính chung tuần này, chỉ số mất hơn 73 điểm sau bốn phiên giảm và một phiên tăng.

Giao dịch chứng khoán tại sàn Vndirect. Ảnh: Quỳnh Trần.

Giao dịch chứng khoán tại sàn Vndirect. Ảnh: Quỳnh Trần.

Dòng tiền hôm nay đã trở lại mạnh mẽ khi giá trị giao dịch đạt trên 25.700 tỷ đồng, tăng khoảng 5.400 tỷ đồng so với hôm qua. Nhóm tài chính hút tiền nhiều nhất với 9.500 tỷ đồng. Bất động sản và nguyên vật liệu là hai nhóm cổ phiếu cạnh tranh vị trí tiếp theo khi giá trị giao dịch dao động 3.300-3.500 tỷ đồng.

Tính riêng cổ phiếu thì HPG dẫn đầu về thanh khoản với 2.256 tỷ đồng. Tiếp đến là bốn cổ phiếu ngân hàng gồm TCB, MBB, VPB và STB dao động từ 1.140-2.185 tỷ đồng.

Sắc đỏ áp đảo trong phiên cuối tuần với 306 cổ phiếu giảm điểm, gấp bốn lần số lượng cổ phiếu tăng. Rổ VN30 có đến 28 mã giảm điểm, trừ MWG ngược dòng thị trường tăng 2,3% và TCB giữ nguyên tham chiếu.

Ở chiều ngược lại, NVL giảm đến 6,6% còn 103.500 đồng dù mã này có lúc tăng điểm trong phiên. VRE và SBT là hai mã có mức giảm trên 6%, lần lượt còn 28.000 đồng và 18.100 đồng.

Tranh thủ thị trường giảm sâu, nhà đầu tư nước ngoài lại tích cực gom hàng. Khối ngoại đã mua hơn 2.640 tỷ đồng trong phiên hôm nay, tập trung chủ yếu ở MBB và HPG. Nhóm này bán ra 1.870 tỷ đồng, trong đó bán mạnh nhất là ở MWG và NVL.

Phương Đông

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM