Cách chọn mẫu CV phù hợp nhất với ngành nghề của bạn

Bạn đang là nhà sáng tạo nội dung, giáo viên mầm non, kỹ sư công nghệ,… và bạn muốn ứng tuyển cho công ty mới? Bạn đang tìm kiếm mẫu CV ưng ý nhưng bị choáng ngợp trước vô vàn lựa chọn có sẵn trên Internet? Vậy làm thế nào để chọn được một mẫu CV phù hợp với công việc của bạn, cùng tham khảo những thông tin dưới đây nhé!

Cv

Vì sao cần mẫu CV khác nhau cho những ngành nghề khác nhau?

Cũng như đối với từng công việc sẽ có những yêu cầu và tiêu chí tuyển chọn khác nhau, khi ứng tuyển cho những lĩnh vực khác nhau thì CV của các ứng viên cũng sẽ thường đi theo những phong cách riêng.

Tuy điều này không hề bắt buộc và một số người thường áp dụng một mẫu CV chung cho tất cả các công việc họ ứng tuyển, kể cả khi chúng không hề liên quan đến nhau. Mặc dù vậy, việc bạn có thể cá nhân hóa CV của mình qua định dạng, màu sắc, cách bài trí và cách bài trí thông tin sao cho phù hợp với lĩnh vực của mình sẽ gây ấn tượng mạnh cho những người xét tuyển, và từ đó tăng cơ hội việc làm cho bạn.

Cách chọn mẫu CV cho công việc của bạn

Cv1

Bước 1: Xác định nhóm ngành

Hiện nay trên thị trường lao động không có con số chính xác cho số lượng ngành nghề của mọi người. Các công việc đang thay đổi từng ngày tùy theo bối cảnh xã hội và ngày càng phát sinh ra nhiều nghề nghiệp mới mà chỉ 5, 10 năm trước đây chúng ta chưa hề nghe tới. Việc phân chia các nhóm ngành sẽ giúp mọi người dễ dàng nắm bắt hơn và xác định xem công việc của bạn đang nằm trong mảng nào.

Có rất nhiều tiêu chí để phân loại các nhóm ngành, nhưng ở đây mình xét theo tiêu chí mức độ liên quan khi viết CV để phân loại ra 2 nhóm chính:

  • Nhóm ngành kinh tế – kinh doanh, kiến trúc, xây dựng, công nghệ thông tin, khoa học, dữ liệu,…
  • Nhóm ngành xã hội – nhân văn, nghệ thuật, đồ họa, sư phạm, báo chí, truyền thông,…

Bước 2: Cân nhắc phong cách công việc

Đối với nhóm ngành đầu tiên sẽ liên quan nhiều đến các lĩnh vực khoa học tự nhiên, cần sự hiện đại và lịch sự. Vì vậy, mọi người sẽ có xu hướng lựa chọn những tông màu nền nã như trắng, xanh dương, xám, đen cùng thiết kế tối giản và chuyên nghiệp cho CV. Các font chữ được lựa chọn phải gọn gàng, rõ ràng trong một bố cục thống nhất, bài bản.

Ngược lại với sự khuôn khổ và trang trọng của nhóm ngành trên, nhóm ngành liên quan đến xã hội sẽ có phần đa dạng và tinh tế hơn đôi chút. Đặc biệt với các ngành đặc thù đặt sự sáng tạo lên trên như thiết kế đồ họa, marketing, báo chí,… thì các mẫu CV nên mang dấu ấn cá nhân của mỗi người tạo ra chúng. Các gam màu để chọn lựa hoàn toàn tùy theo thẩm mỹ mỗi người và đi kèm với nó là sự điều chỉnh các bố cục, trang trí khung, nền phù hợp theo từng chủ đề.

Bên cạnh đó, các bạn cũng nên chú ý tới một số mẹo nhỏ về nội dung. Đối với những công việc yêu cầu chuyên môn cao như: Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính, Phân tích kinh tế,… hoặc vị trí cần nhiều kinh nghiệm như: Giảng dạy, Tư vấn viên bất động sản,… thì phần nội dung cũng cần linh hoạt bổ sung các thông tin như: Người tham chiếu, Chứng chỉ, Giấy chứng nhận,… (nếu có.) Nói ngắn gọn là chúng ta cần nhấn vào những phần cần nhấn trong từng ngành nghề khác nhau, như vậy mới có thể nêu bật được khả năng và sự phù hợp của người làm CV.

Bước 3: Tạo mẫu CV phù hợp

Sau khi đã có những yêu cầu khá cụ thể để hình dung về một mẫu CV phù hợp cho ngành nghề của mình thì bạn đã hoàn thành 50% chặng đường để sở hữu một chiếc CV ưng ý rồi đó. Nhiệm vụ tiếp theo của bạn chính là tạo cho mình một khung CV như mình mong muốn và điền vào CV là xong!

Việc điền thông tin trong CV nghe chừng đơn giản nhưng cũng không tránh khỏi những lỗi sai nếu không nắm được quy trình viết CV đúng chuẩn. Tham khảo Cách viết một CV hoàn hảo để bắt đầu từng bước hoàn thiện CV chinh phục nhà tuyển dụng nhé!

Mẫu CV – Thư viện CV có sẵn dành riêng cho ngành nghề của bạn

Cv2

Nếu bạn vẫn còn đang bối rối trước các bước thiết kế một CV phù hợp với công việc, hãy để Mẫu CV giúp bạn với vô số mẫu CV thiết kế dành riêng cho từng ngành nghề cụ thể! Truy cập ngay tại đây!

Thùy Linh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM