Các tác phẩm thiếu nhi hấp dẫn nhờ yếu tố phiêu lưu

Thế giới mới lạ được xây nên bằng trí tưởng tượng độc đáo của các nhà văn luôn hấp dẫn độc giả nhí. Hành trình thú vị qua trang sách sẽ để lại những kỷ niệm đẹp về tuổi thần tiên.

Những tác phẩm văn học mang màu sắc phiêu lưu, đan xen nhiều yếu tố bất ngờ, luôn hấp dẫn bạn đọc nhỏ tuổi. Hãy cùng điểm qua những cuộc phiêu lưu kinh điển trong văn học thiếu nhi.

Tác phẩm Cuộc phiêu lưu kì diệu của Nils Holgersson của Selma Lagerilöf. Ảnh: NXB Kim Đồng.

Cuộc phiêu lưu kì diệu của Nils Holgersson

Đây là tác phẩm viết cho thiếu nhi nổi tiếng của nhà văn Thụy Điển Selma Lagerilöf. Nhân vật chính của tác phẩm là cậu bé Nils nghịch ngợm. Anh bạn này quả thật rất xấu tính khi luôn bày trò trêu chọc những con vật nhỏ tội nghiệp. Một ngày kia, cậu nhóc láu cá đã bị trừng phạt. Nils bị biến thành người tí hon. Những con vật bị cậu hành hạ trước kia giờ đây đã có cơ hội trả thù.

Để thoát khỏi tình thế khó khăn và khốn khổ này, Nils cùng chú ngỗng trời đầu đàn Akka ngao du khắp đất nước Thụy Điển. Cuộc hành trình này đã dạy cho cậu bé nhiều bài học quý báu. Đó chính là giá trị của lòng tốt và ý nghĩa lớn lao của tình bạn. Muốn ngao du khắp thế gian, chúng ta không chỉ cần đôi cánh mà quan trọn hơn phải có một trái tim rộng mở, đầy bao dung.

Qua cuộc phiêu lưu thú vị của Nils và Akka, nhà văn Selma Lagerlöf đã gửi gắm tình yêu thương vô bờ với đất nước Thụy Điển. Cảnh sắc tươi đẹp, nên thơ của vương quốc vùng Bắc Âu này được tác giả miêu tả bằng thứ văn tỉ mỉ và tinh tế. Với giọng kể nhẹ nhàng, giàu tình cảm, nữ nhà văn đã khéo léo lồng ghép trong tác phẩm nhiều bài học đạo đức ý nghĩa.

Tiểu thuyết thiếu nhi Chiếc chìa khóa vàng hay chuyện ly kỳ của Buratino. Ảnh: NXB Kim Đồng.

Chiếc chìa khóa vàng hay chuyện ly kỳ của Buratino

Lấy cảm hứng từ nhân vật chú bé người gỗ Pinocchio của nhà văn người Italy Carlo Collodi. Tác giả nổi tiếng người Nga Aleksey Tolstoy đã viết nên câu chuyện thú vị về chú bé người gỗ Buratino không biết vâng lời.

Mọi chuyện bắt đầu khi bác thợ mộc Giuseppe tốt bụng nhặt được một thanh củi biết nói. Không biết làm gì với nó, bác liền tặng thanh củi đó cho ông bạn già Carlo. Bác Carlo đem món quà kỳ lạ này về nhà và gọt thành một con búp bê gỗ, rồi đặt tên là Buratino.

Không chỉ có vậy, bác Carlo còn may cho Buratino một chiếc áo bằng giấy. Buratino trong sáng, thông minh nhưng rất hiếu động và nghịch ngợm. Cậu nhóc nhiều lần gây rắc rối cho những người xung quanh.

Chán đi học, Buratino bèn lẻn đi chơi. Thế là cậu bé bị con mèo Madilio và con cáo Alixa ma mãnh lừa lấy mất tiền. Đã thế, Buratino còn bị bọn cướp tấn công. Trong lúc bỏ chạy, không may cậu nhóc đã bị lạc và không thể tìm được đường về nhà. Một cuộc phiêu lưu không định trước đang chờ đợi cậu. Đặc biệt, trong cuộc hành trình này, Buratino đã khám phá ra bí mật về chiếc chìa khóa vàng mà chú rùa Tooctila đã tặng mình.

Chiếc chìa khóa vàng hay chuyện ly kỳ của Buratino là tác phẩm viết cho thiếu nhi nổi bật nhất của Aleksey Tolstoy. Nhà văn nổi tiếng người Nga đã lồng ghép vào chuyến phiêu lưu bất ngờ này những bài học về giá trị của lòng dũng cảm. Với ông, sai lầm và vấp ngã là cơ hội để những đứa trẻ trưởng thành.

Những cuộc phiêu lưu kỳ thú của Nam tước Munchausen là một tác phẩm đầy hài hước. Ảnh: NXB Kim Đồng.

Những cuộc phiêu lưu kỳ thú của Nam tước Munchausen

Nổi tiếng với biệt tài nói khoác , Nam tước Munchausen thường kể về những chuyến đi “độc nhất vô nhị” của mình. Ông nói rằng mình đã cưỡi một viên đại bác lên Mặt Trăng. Đó chưa phải là chuyện ly kỳ nhất mà vị nam tước này đã trải qua. Ông từng có một chuyến thám hiểm trong bụng cá voi. Vì “anh bạn khổng lồ” này cho rằng nhà quý tộc là bữa tối ngon lành.

Nam tước Munchausen là nhân vật có thật trong lịch sử. Ông vốn là một vị bá tước người Đức. Ông sinh năm 1720 và mất năm 1797 tại vùng Bodenwerder, một đô thị cổ ở vùng tây bắc nước Đức. Khi ông qua đời người dân địa phương đã cho tạc tượng và xây dựng một viện bảo tàng để lưu giữ những kỷ vật của nhà quý tộc nổi tiếng.

Nhà văn Rudolf Erich Raspe, vốn là một người bạn của Bá tướcMunchausen. Qua lời kể của bá tước, những mẩu chuyện thú vị đã được tập hợp lại. Nhà văn còn sáng tạo thêm nhiều chi tiết hấp dẫn để tạo nên cuốn truyện nổi tiếng về Những cuộc phiêu lưu của Nam tước Munchausen và hoàn thành tác phẩm vào năm 1781.

Hai phiên bản bìa mềm và bìa cứng của Chuyện phiêu lưu của Mít Đặc và các bạn. Ảnh: NXB Kim Đồng.

Chuyện phiêu lưu của Mít Đặc và các bạn

Mít Đặc là một cậu bé tí hon, hay khoác lác sống ở thành phố Diều. Không chỉ hay nói khoác, Mít Đặc còn hay bày những trò nghịch ngợm rất tinh quái, gây phiền toái cho những người xung quanh.

Mít Đặc có một người bạn thân là Biết Tuốt. Đó là một cậu bé thông minh, chững chạc, luôn biết nghĩ cho người khác. Mít Đặc thường hay ghen tị với Biết Tuốt vì cậu bạn được nhiều người yêu quý.

Ngoài Biết Tuốt, trong cuộc phiêu lưu của Mít Đặc còn có nhiều nhân vật đáng yêu không kém như: Tịt Mũi, bác sĩ Thuốc Viên, chú Bù Loong và người bạn Đinh Vít… Có thể nói Chuyện phiêu lưu của Mít Đặc và các bạn chính là ảo ảnh thú vị về thế giới của người lớn, được cảm nhận qua cái nhìn hài hước của trẻ thơ. Nhà văn Nikolay Nosov đã rất tài tình khi đóng vai một đứa trẻ để kể chuyện.

Vẻ ngoài nổi bật với chiếc mũ màu xanh, mái tóc vàng và chiếc áo màu da cam của Mít Đặc đã khiến độc giả nhỏ tuổi ở khắp nơi yêu mến. Hơn nửa thế kỷ qua, Mít Đặc đã trở thành một nhân vật độc đáo và kinh điển trong văn học thiếu nhi.

Thụy Oanh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM