Zalipie là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất tại Ba Lan

Zalipie là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất tại Ba Lan với những ngôi nhà gỗ được trang trí bằng họa tiết hoa lá rực rỡ.

Ngoi lang hoa anh 1

Zalipie là ngôi làng hẻo lánh ở phía đông nam Ba Lan, nằm cách thành phố Krakow khoảng 80 km. Zalipie không có những khách sạn lộng lẫy và khu mua sắm sang trọng, thay vào đó ngôi làng nhỏ nổi tiếng với các ngôi nhà được trang trí giống như cánh đồng hoa rực rỡ sắc màu. Hiện nay, Zalipie là một trong những điểm đến được du khách ghé thăm nhiều nhất tại Ba Lan.

Ngoi lang hoa anh 2

Truyền thống trang trí nhà cửa ở Zalipie đã có từ hàng trăm năm. Vào thế kỷ 19, các ngôi nhà trong làng đều có bếp củi nhưng lại thiếu ống khói, dẫn đến vết đen xuất hiện cả bên trong và bên ngoài ngôi nhà. Vì thế, những người phụ nữ ở Zalipie sơn họa tiết sặc sỡ lên ngôi nhà để che mờ vết đen của bồ hóng và khói than. Thậm chí, ban đầu họ còn làm bàn chải từ lông bò, sử dụng sơn từ mỡ nấu ăn và thuốc nhuộm trong quá trình trang trí nhà cửa. 

Ngoi lang hoa anh 3

Khi bếp lò cũ được thay thế bằng ống khói và hệ thống thông gió hiện đại, phụ nữ Zalipie không còn phải quét vôi tường nữa. Dù vậy, ngôi làng vẫn duy trì truyền thống trang trí nhà cửa cho đến tận ngày nay. Với sự ra đời của nhiều loại sơn tốt hơn và đa dạng sắc màu, các họa tiết hoa lá đơn thuần, mộc mạc được thay thế bởi hình vẽ cây nho phức tạp và những bông hoa rực rỡ. Ngoài trang trí nhà cửa, những cô thôn nữ ở Zalipie còn sơn lên thành giếng, xô đựng nước, cũi cho chó, cây cầu…

Ngoi lang hoa anh 4

Ngôi nhà của bà Felicja Curylowa là điểm tham quan nổi tiếng ở Zalipie. Tại đây, du khách có thể ngắm nhìn những bông hoa trang trí trên trần nhà, bức tường, vỏ gối, khăn trải bàn… Hướng dẫn viên du lịch sẽ kể cho du khách nghe những câu chuyện thú vị về truyền thống độc đáo của ngôi làng nhỏ này. Ngoài ra, du khách có thể ghé qua những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp khác như dom Malarek hay nhà thờ St Joseph. 

Ngoi lang hoa anh 5

Từ năm 1948, bảo tàng Dân tộc học Tarnow tổ chức cuộc thi trang trí nhà tranh (Malowana Chata) tại Zalipie. Sự kiện đã thu hút nhiều thế hệ dân làng tham gia với giải thưởng tiền mặt dành cho tác phẩm độc đáo và giàu tính nghệ thuật. Malowana Chata không những là cách thức nhằm duy trì truyền thống nghệ thuật dân gian ở Zalipie, mà còn thể hiện tư duy và cảm nhận tinh tế về cách trang trí ngôi nhà của mỗi người dân trong làng.

Ngoi lang hoa anh 6

Mùa xuân và hè là thời điểm lý tưởng để ghé thăm Zalipie, khi ngôi làng trở nên sống động dưới ánh nắng mặt trời như những vườn hoa ngoài đời thực. Zalipie chưa có cơ sở lưu trú nên du khách có thể thuê khách sạn ở thành phố Tarnow hoặc Krakow, sau đó đi taxi hay bus đến ngôi làng hẻo lánh này để trải nghiệm cuộc sống đồng quê ở Ba Lan

Thu Hà-t/h

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM