Warren Buffett đã từ chức tại Gates Foundation

Tỷ phú Warren Buffett cho biết đã từ chức ủy viên ban quản trị tại Quỹ Bill & Melinda Gates, vài tuần sau khi cặp đôi tuyên bố ly hôn.
Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. Ảnh: AP.
Buffett không đưa ra lý do cụ thể cho quyết định này mà chỉ cho biết, trong nhiều năm, ông là ủy viên ban quản trị nhưng không có hoạt động gì tại Bill & Melinda Gates Foundation (BMG). “Tôi hiện từ chức đó, giống như tôi đã làm ở tất cả các hội đồng quản trị của công ty khác ngoài Berkshire”, ông nói.
Warren Buffett là người bạn lâu năm của Bill Gates, và đã đóng góp rất lớn cho quỹ này. BMG là một trong 5 quỹ từ thiện mà ông cam kết sẽ đóng góp phần lớn tài sản của mình – ước tính khoảng 105,3 tỷ USD – và cũng là quỹ duy nhất trong số đó mà không được vận hành bởi một thành viên của gia đình Buffett.
Đến nay, tỷ phú Buffett, 90 tuổi, đã quyên tặng số cổ phiếu Berkshire trị giá 41 tỷ USD cho 5 quỹ. Trong thông báo hôm thứ tư (23/6), ông cho biết đã quyên góp thêm 4,1 tỷ USD.
Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. Ảnh: AP.
Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. Ảnh: AP.
Danh tiếng của BMG gần đây đã bị ảnh hưởng bởi các cáo buộc về hành vi đáng ngờ của tỷ phú Bill Gates trong môi trường làm việc. Tờ New York Times đã đưa tin rằng, ít nhất một vài lần vị tỷ phú này đã theo đuổi những nhân viên nữ làm việc tại Microsoft và Quỹ.
Vào năm 2019, hội đồng quản trị Microsoft đã mở cuộc điều tra về một trong những trường hợp cho rằng Bill Gates đã “tìm cách bắt đầu mối quan hệ thân mật với một nhân viên của công ty vào năm 2000”. Hội đồng quản trị đã thuê một công ty luật để điều tra. Năm sau, ông từ chức hội đồng quản trị của Microsoft.
Cũng trong tuyên bố hôm 23/6, Buffett thừa nhận có biết cuộc tranh luận gần đây về việc các tỷ phú Mỹ – bao gồm cả ông – trả ít thuế thu nhập liên bang. Dẫn dữ liệu của Sở Thuế vụ bị rò rỉ, ProPublica cho biết người đứng đầu Berkshire chỉ phải trả 23,7 triệu USD tiền thuế thu nhập liên bang từ năm 2014 đến năm 2018, khi mà tài sản của ông tăng 24 tỷ USD cùng giai đoạn đó.
Không đề cập cụ thể đến ProPublica, nhưng tỷ phú Buffett nói rằng ông có thu nhập “tương đối ít”, với tài sản chủ yếu đến từ cổ phiếu Berkshire. Và là người bênh vực lâu năm về việc thắt chặt các quy định về thuế, Buffett cho biết các khoản khấu trừ thuế là quan trọng đối với một số nhà từ thiện giàu có, nhưng “thật phù hợp khi Quốc hội định kỳ xem xét lại chính sách thuế đối với các khoản đóng góp từ thiện, đặc biệt là đối với những nhà tài trợ giàu trí tưởng tượng”.
Warren Buffett đầu tư nửa tỷ USD vào ngân hàng kỹ thuật số Brazil
Warren Buffett nhận lương bao nhiêu tại Berkshire 27
Phiên An (theo NYT)
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM