Truyền thông Australia: Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn giới đầu tư nước ngoài

Bất chấp các khó khăn hiện nay do đại dịch COVID-19 gây ra, Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn giới đầu tư nước ngoài.

Tờ The Australia Financial Review (ARF), nhật báo kinh tế hàng đầu ở Australia, và các chuyên gia kinh tế nước ngoài cho rằng Việt Nam sẽ phục hồi trở lại sau đại dịch COVID-19 và tiếp tục là điểm đến hấp dẫn với giới đầu tư nước ngoài.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, báo trên nhận định mặc dù các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt đang được áp dụng ở Thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm thương mại của Việt Nam và số các ca nhiễm biến thể Delta tăng cao đang ảnh hưởng đến ngành sản xuất, câu chuyện toàn cảnh về việc Việt Nam trở thành điểm đến ưa thích của đầu tư nước ngoài dự kiến sẽ vẫn không thay đổi.

ARF nhấn mạnh trong vài thập kỷ gần đây, Việt Nam đã xuất sắc trong việc thu hút các công ty đa quốc gia trong lĩnh vực điện tử, giày dép và quần áo. Chi phí lao động thấp, cơ sở hạ tầng đáng tin cậy và thủ tục hành chính được đơn giản hóa là những yếu tố đã hấp dẫn được những công ty như Samsung, Foxconn, Nike, Adidas, Gap và Levis. Trong những ngày qua khi nhiều tỉnh/ thành ở Việt Nam phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngăt để đối phó với sự bùng phát dịch COVID-19, nhiều nhà máy của các công ty này vẫn đang mở cửa hoạt động theo chính sách “3 trong 1”, theo đó các công nhân và nhân viên thực hiện ăn, ngủ và làm việc tại chỗ.

Trao đổi với tờ ARF, ông Simon Fraser, Giám đốc điều hành của Phòng Thương mại Australia (AustCham) tại Việt Nam, nêu rõ trong khi một số người nước ngoài, đặc biệt là những người có con nhỏ không thể đi học trong nhiều tháng, đã rời khỏi Việt Nam, nhiều người khác đã tiếp tục ở lại, trong đó có các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ có vốn đầu tư. Hầu hết họ không hoảng sợ và muốn ở lại Việt Nam để công ty của mình có thể phục hồi càng sớm càng tốt.

Bất chấp các khó khăn hiện nay do đại dịch COVID-19 gây ra, ARF đánh giá, câu chuyện toàn cảnh về việc Việt Nam trở thành điểm đến ưa thích của đầu tư nước ngoài dự kiến sẽ không thay đổi. Ngay cả khi các dự báo tăng trưởng bị giảm, các nhà kinh tế vẫn tin rằng Việt Nam sẽ phục hồi trở lại. Ngân hàng HSBC đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay của Việt Nam từ 6,1% xuống còn 5,1%. Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Yun Liu của HSBC đánh giá: “Bất chấp những thách thức trước mắt, triển vọng phục hồi của Việt Nam vẫn rất khả quan với các yếu tố cơ bản vững chắc”.

Về tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay ở Việt Nam, ARF cho rằng mặc dù tỷ lệ số ca mắc mới COVID-19 tính trên 1 triệu dân ở Việt Nam hiện vẫn thấp hơn so với Malaysia hoặc Thái Lan, nhưng số ca mắc mới đang trong xu hướng tăng lên. Việt Nam cần phải đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 để tăng tỷ lệ người dân được tiêm chủng.

Bình Minh/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM