TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) quyết định áp dụng biện pháp phát phiếu đi chợ 3 ngày/lần và cấp giấy đi lại cho người dân.

Trưa 27/7, ông Đoàn Ngọc Thượng – Phó Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột – cho biết, chính quyền thành phố đã có văn bản chỉ đạo 21 xã, phường trên địa bàn khẩn trương phát hành và cấp thẻ đi chợ (đi chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi) cho người dân trên địa bàn với tần suất 3 ngày một lần để mua sắm lương thực, thực phẩm, các hàng hóa thiết yếu.
Đi chợ phải có thẻ, ra đường phải có giấy thông hành - 1
Theo kế hoạch, bắt đầu từ hôm nay (27/7), cơ quan chức năng tuyên truyền biện pháp phòng dịch mới đến người dân; tiến hành in ấn, đóng dấu và trong ngày 28/7 sẽ phát xong thẻ cho người dân.
Từ ngày 29/7-7/8, cơ quan chức năng sẽ căn cứ để xử lý những trường hợp ra khỏi nhà không có lý do chính đáng hoặc đi chợ mà không có thẻ.
Cụ thể, người dân tự điền thông tin vào thẻ trước khi vào chợ, đảm bảo thẻ tên người nào thì người đó đi, không cử người khác đi thay. Thẻ vào chợ có giá trị sử dụng một lần/chợ bất kỳ trên địa bàn.
Đi chợ phải có thẻ, ra đường phải có giấy thông hành - 2
Thành phố giao UBND các xã, phường bố trí lực lượng trực chốt trước các cổng chợ (quy định cổng vào, cổng ra). Người dân đi chợ thực hiện rửa tay sát khuẩn và đo thân nhiệt ở cổng vào, sau đó đến bàn đăng ký, nộp thẻ vào chợ và khai báo y tế để vào chợ.
Các tiểu thương kinh doanh tại chợ trong thời gian thực hiện giãn cách chỉ kinh doanh các mặt hàng thiết yếu và phải có sổ nhật ký bán hàng. Trong đó ghi đầy đủ thông tin khách hàng, gồm họ tên, số điện thoại, thời điểm giao dịch; khuyến khích các tiểu thương thực hiện kinh doanh bằng hình thức trực tuyến.
Đồng thời, UBND các phường, xã cung cấp số điện thoại đường dây nóng và tuyên truyền rộng rãi đến người dân để người dân biết khi có nhu cầu đi lại thì cấp thiết liên hệ trước với UBND phường, xã để được hướng dẫn cấp giấy đi lại.
Phải căn cứ nội dung Chỉ thị 16 để cấp giấy đi lại cho nhân dân trong trường hợp cần thiết như chăm người bệnh cấp cứu, đến trang trại chăn nuôi, làm nương rẫy, khu sản xuất…
Đối với công nhân, người lao động thuộc các lĩnh vực được phép hoạt động, yêu cầu UBND phường, xã thông báo đến chủ doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn đăng ký số lượng người làm việc từng ngày, để được cấp phép đi lại cho công nhân, người lao động, trong đó phải ghi rõ ca, giờ làm, cung đường đi lại (chủ doanh nghiệp đăng ký trực tiếp với chính quyền, không để công nhân đi đăng ký).
Đối với xe ôm công nghệ, những người giao hàng chỉ được đi lại giao hàng đối với mặt hàng thiết yếu và phải xuất trình được hóa đơn.
Mai anh-t.h
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM