Thị trường bán lẻ Việt Nam hút nhà đầu tư ngoại

Bất chấp đại dịch, Savills cho biết thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài.

Việt Nam hiện vẫn giữ lợi thế về môi trường đầu tư như ổn định chính trị và chính sách quản lý vốn. Tất cả đều tạo thêm sức hấp dẫn đối với đầu tư nước ngoài.

“Mặc dù đầu tư bất động sản tạm thời gặp các vướng mắc về pháp lý, Thủ tướng Việt Nam đang thúc đẩy cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, tạo thêm cơ hội cho các nhà đầu tư ngoại tham gia đấu giá quỹ đất”, đại diện Savills cho biết.

Về triển vọng, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhấn mạnh, Việt Nam có lợi thế nền kinh tế phát triển nhanh trong khu vực Đông Nam Á. Trong quý I, GDP Việt Nam tăng trưởng 4,5%, cho thấy các hoạt động kinh tế diễn biến tích cực trong bối cảnh đại dịch. Nhờ nền tảng kinh tế vĩ mô và môi trường kinh doanh hấp dẫn, Việt Nam vẫn là một điểm đến đầu tư cho các nhà đầu tư nước ngoài. Theo đó, vốn FDI cam kết trong quý đầu tiên tăng 18,5%, trong khi FDI giải ngân tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, Việt Nam còn có số lượng dân số tăng đều và chi tiêu tiêu dùng tăng nhanh. Theo nghiên cứu của World Bank, tầng lớp trung lưu tại Việt Nam hiện chiếm 13% tổng dân số và sẽ đạt 26% vào năm 2026. Tăng trưởng này sẽ tạo ra sự thay đổi lạc quan trong tổng chi tiêu tiêu dùng nội địa. Hơn nữa, việc GDP bình quân đầu người gần chạm mức 3.000 USD cũng đồng thời cho thấy tiềm năng đáng kể cho ngành bán lẻ tại Việt Nam.

Số liệu cho thấy, 5 trên tổng số 66 dự án được cấp mới tại Hà Nội trong quý I là trung tâm mua sắm và siêu thị, chiếm 27% vốn FDI đăng ký mới tại Thủ đô. 5 dự án này đều do các nhà đầu tư lớn, đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc muốn kinh doanh dài tại Việt Nam.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong quý I, tổng lượng vốn FDI đăng ký mới vào các lĩnh vực bán buôn, bán lẻ và sửa chữa động cơ là 22,1 triệu USD, từ 42 dự án và chiếm 0,3% tổng vốn cả nước. Tại Hà Nội, vốn đăng ký mới trong lĩnh vực bán buôn, bán lẻ, sửa chữa động cơ là 19,7 triệu USD từ 32 dự án, chiếm 40% tổng vốn vào Hà Nội và 89% tổng vốn FDI của cả nước vào riêng lĩnh vực này.

Một điểm đáng chú ý khác là các hiệp định thương mại song và đa phương giữa Việt Nam và các đối tác sẽ hỗ trợ sự phục hồi và tăng trưởng của thị trường bán lẻ. Bên cạnh đó, Việt Nam là một trong những nền kinh tế số phát triển mạnh mẽ nhất tại khu vực. Quy mô thị trường này trong năm 2020 đã đạt 11,8 tỷ USD với mức tăng trưởng 18%. Điều này đã thúc đẩy các công ty toàn cầu đầu tư nhiều hơn nữa vào thị trường thương mại điện tử tại đây.

Tuy nhiên, theo Giám đốc Savills Hà Nội, các doanh nghiệp ngoại khi đầu tư vào thị trường bán lẻ Việt Nam thường đối diện với 2 thách thức lớn.

Thứ nhất là việc bán lẻ truyền thống vẫn giữ vai trò chủ đạo. Dẫn thống kê của Nielsen, ông cho biết các cửa hàng tạp hoá và chợ đang chiếm 74% thị phần thị trường bán lẻ, và tăng 1% mỗi năm. Trong khi đó, bán lẻ hiện đại mới chỉ chiếm 26% thị phần, với mức tăng 12% một năm.

Thứ hai, dù có sự tham gia của nhiều nhà đầu tư nước ngoài, thị trường vẫn trong tay các doanh nghiệp nội.

“Do không đủ khả năng cạnh tranh, một số nhà bán lẻ nước ngoài đã phải rời khỏi thị trường. Trong khi đó, những doanh nghiệp nội địa đã nắm bắt thành công cơ hội M&A để tăng quy mô cũng như mở rộng thêm thị phần thị trường bán lẻ trong nước”, ông Matthew Powell nhấn mạnh.

Đánh giá về các giải pháp dành cho các nhà bán lẻ quốc tế, ông Matthew Powell cho rằng các nhà bán lẻ thường được xem là những doanh nghiệp mang lại sự tiện lợi và ổn định giá trị đồng tiền. Do đó, việc quản lý chặt chẽ nguồn lực và giữ vững tỷ suất lợi nhuận sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp bán lẻ gặt hái được nhiều thành công hơn tại thị trường Việt Nam.

Các yếu tố có thể hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng được tối đa cơ hội trong thị trường bán lẻ gồm: quan hệ và quy mô, cam kết giá trị hấp dẫn, xây dựng mô hình kinh doanh vững chắc, xây dựng thương hiệu, nắm rõ thị trường bán lẻ, không ngừng đổi mới và phát triển trên nền tảng đa kênh.

Hải Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM