Thép Pomina: Tập trung thế mạnh là lò điện để đạt mức công suất tối đa

Việc sử dụng một lò điện, vốn là thế mạnh của Thép Pomina, với công suất tối đa và tối ưu chi phí tốt hơn việc duy trì cả hai lò nhưng sản xuất chỉ ở mức tối thiểu.
Top đầu thị trường sản xuất thép Việt Nam từ trước đến nay vẫn chia thành 2 nhóm dựa vào công nghệ sản xuất: Nhóm luyện thép bằng công nghệ lò cao (Hoà Phát, Thép Thái Nguyên Tisco…), nhóm sử dụng công nghệ lò hồ quang điện EAF (Thép Pomina, Vina Kyoei, Thép Miền Nam…).
Thép Pomina: Dừng lò cao để tập trung thế mạnh là lò điện - 3

Thép Pomina là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam vận hành hệ thống luyện thép kết hợp giữa lò cao và lò hồ quang điện Consteel (Ảnh: Thép Pomina).

Diễn biến giá quặng sắt và thép phế liệu trên thế giới, 2 nguồn nguyên liệu chính để luyện thép, luôn khó lường. Có những thời điểm quặng sắt mang lại khả năng cạnh tranh cao, nhưng ngược lại cũng có những thời điểm, thép phế liệu chiếm ưu thế về chi phí.
Thép Pomina là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam vận hành hệ thống luyện thép kết hợp giữa lò cao và lò hồ quang điện Consteel từ châu Âu, với khả năng chủ động trong việc lựa chọn sản xuất linh hoạt giữa quặng sắt và phế liệu để luôn thích nghi phù hợp với diễn biến thị trường.
Mới đây, Công ty Cổ phần Thép Pomina chủ động dừng hoạt động sản xuất lò cao để chuyển sang tập trung vào thế mạnh là lò điện. Phía Pomina cho biết, với quyền lựa chọn nguyên liệu đầu vào là thép phế liệu hoặc quặng sắt để luyện thép, việc sử dụng một lò điện với công suất đạt mức tối đa và tối ưu chi phí, tốt hơn việc duy trì cả hai lò nhưng sản xuất chỉ ở mức tối thiểu.
Thép Pomina: Dừng lò cao để tập trung thế mạnh là lò điện - 4

Thép Pomina chọn phương án tối ưu chi phí sản xuất để công suất đạt mức tối đa (Ảnh: Thép Pomina).

Dù dừng hoạt động lò cao, các nhà máy thuộc Tập đoàn Thép Pomina bao gồm nhà máy Pomina 1, Pomina 2, Pomina 3, và Tôn Pomina vẫn được vận hành bình thường và độc lập về tài chính.
Cụ thể, trong giai đoạn Pomina đầu tư dự án lò cao vào năm 2019, dự án tôn mạ màu với công suất lên đến 600.000 tấn/năm tại nhà máy Tôn Pomina vẫn hoạt động tốt, không ngừng gia tăng thị phần tại thị trường tôn mạ trong và ngoài nước. Nhiều lô hàng tôn mạ màu liên tiếp được xuất khẩu đến Mỹ, châu Âu… bất chấp những tác động của đại dịch COVID-19 và tình hình đứt gãy chuỗi cung ứng.
Phía Pomina cũng nói thêm rằng, việc mở lại hoạt động lò cao sẽ linh động và tùy thuộc vào triển vọng của thị trường thép.
Thép Pomina: Dừng lò cao để tập trung thế mạnh là lò điện - 5
Được biết, tình trạng đóng cửa lò cao đang diễn ra tại nhiều nước trên thế giới, không riêng gì Pomina. Vào tháng 9/2022, trong bối cảnh nhu cầu xuống thấp và giá năng lượng tăng mạnh, ArcelorMittal – hãng thép lớn nhất châu Âu ngừng hoạt động sản xuất lò cao số 3 ở Dąbrowa Górnicza (Ba Lan) để nâng công suất 2 lò cao còn lại trong cùng khu vực.
Phương Anh/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM