Tạp chí Asia Risk vinh danh VPBank là ‘Ngân hàng xuất sắc nhất năm – House of Year 2021’

Hội đồng bình chọn của giải thưởng gồm đại diện các tổ chức tín dụng, ngân hàng và các công ty quản lý quỹ hàng đầu trên thế giới. Thông qua quá trình bình chọn xét duyệt khách quan, VPBank đã gây ấn tượng mạnh nhờ năng lực cải tiến các công cụ tài chính, khả năng cung cấp đa dạng các sản phẩm phái sinh quy mô lớn cho khách hàng cùng với hệ thống quản trị rủi ro hiện đại, tiên tiến theo thông lệ quốc tế.
Theo đó, nhờ các giải pháp tài chính toàn diện đồng hành cùng khách hàng, tổng doanh số các sản phẩm phái sinh bao gồm giao dịch hoán đổi tiền tệ (CCS) và hoán đổi lãi suất (IRS) của VPBank cuối năm 2020 đạt 3 tỷ USD, tương đương ghi nhận mức tăng trưởng hơn 750% so với cùng kỳ.
Nửa cuối năm 2019, VPBank đã triển khai hệ thống quản lý giao dịch Kondor (Kondor Treasury system) do Finastra phát triển, cho phép tự động hóa toàn bộ luồng giao dịch từ đơn vị kinh doanh tới quản trị rủi ro, hạch toán kế toán và vận hành. Hệ thống quản lý giao dịch này đã giúp VPBank cải thiện hiệu quả hoạt động kinh doanh đáng kể, giúp tiết kiệm 30% thời gian và tăng tổng công suất lên 25%.
Ông Phạm Phú Khôi – Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Khối Thị trường Tài chính VPBank nhận định, mặc dù thời gian triển khai tương đối ngắn nhưng hệ thống Kondor đã xây dựng thành công giải pháp hoàn chỉnh liên quan đến các công cụ phái sinh tỷ giá và lãi suất, đồng thời giúp VPBank nâng cao năng lực quản trị rủi ro thông qua việc phản ánh kịp thời và chính xác trạng thái rủi ro theo định giá thị trường (mark-to-market) của ngân hàng.
Ông Dmytro Kolechko – Giám đốc Khối Quản trị Rủi ro cho biết thêm, để đảm bảo tuân thủ chuẩn mực IFRS 13 và các yêu cầu nâng cao của Basel, tại thời điểm triển khai dự án Kondor, VPBank là ngân hàng nội địa duy nhất áp dụng quy trình kiểm định dữ liệu thị trường (Market data validation) trước khi tiến hành định giá mark-to-market nhằm thực hiện định giá vị thế của khách hàng chính xác theo biến động thị trường, tránh được những thông báo ký quỹ không hợp lý do ảnh hưởng từ lỗi dữ liệu thị trường. Các điểm khác biệt trên giúp VPBank theo dõi sát các biến động của thị trường, để sớm có những nhận định chuyên môn và nắm bắt được các nguy cơ rủi ro, từ đó, đưa ra đề xuất về những chiến lược phòng vệ hiệu quả với mức giá tối ưu nhất cho khách hàng.
Giải thưởng “Ngân hàng xuất sắc nhất năm – House of Year 2021” là minh chứng cho năng lực vượt trội của VPBank trong việc cung ứng các giải pháp tài chính hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của khách hàng doanh nghiệp tại thị trường Việt Nam.
“Giải thưởng này đã thể hiện quyết tâm hội nhập cao của VPBank với các thông lệ tài chính toàn cầu hiện đại nhằm cung cấp cho thị trường những giải pháp quản trị rủi ro tiên tiến và hiệu quả nhất. Giải thưởng này một lần nữa khẳng định sự tín nhiệm của các chuyên gia, khách hàng đối với chúng tôi trong lĩnh vực sản phẩm phái sinh tại Việt Nam”, lãnh đạo VPBank khẳng định.

“Ngân hàng xuất sắc nhất năm – House of Year 2021” là giải thưởng thường niên của tạp chí Asia Risk, tạp chí chuyên ngành uy tín trong lĩnh vực quản trị rủi ro và sản phẩm phái sinh tài chính, trao tặng cho các tổ chức tài chính tại Châu Á – Thái Bình Dương nhằm tôn vinh những thành tựu và sáng tạo tốt nhất trong lĩnh vực quản trị rủi ro nói chung và cung cấp các giải pháp tài chính thông qua các sản phẩm phái sinh tại khu vực.

Để biết thêm thông tin chi tiết, liên hệ: 1900 545 415 hoặc truy cập website: www.vpbank.com.vn

Xuân Thạch
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM