Shipper vận chuyển hàng thiết yếu được di chuyển liên quận

Đây là một trong những quy định về kiểm soát di chuyển trong thời gian TP HCM thực hiện Chỉ thị 16 do UBND thành phố ban hành ngày 28/7. Cách đây 3 ngày, thành phố quy định mỗi shipper chỉ được hoạt động trên một quận, huyện và TP Thủ Đức trong thời gian giãn cách xã hội.
Chính quyền thành phố yêu cầu ngoài các nhận diện như đồng phục, thùng hàng, logo, giấy thông hành doanh nghiệp cấp cho shipper, ứng dụng quản lý đơn hàng… đội ngũ shipper phải có bảng tên kèm hình, xác nhận doanh nghiệp và mã nhận diện shipper thông qua QR code; băng đeo tay nền xanh đậm, kích thước ống đeo cao 20 cm, in chữ “Shipper” màu trắng. Thời gian shipper hoạt động 6-18h hàng ngày.
Shipper và người dân đứng xếp hàng chờ giao đồ trước Bệnh viện dã chiến số 6 (TP Thủ Đức), ngày 21/7. Ảnh: Thành Nguyễn.
UBND phường, xã, thị trấn phát phiếu đi chợ, siêu thị cho người dân theo quy định, trong đó ghi rõ thời gian đi và địa điểm chợ, siêu thị, cửa hàng gần nhất.
Với việc tiêm vaccine, ngoài giấy mời hoặc tin nhắn điện thoại, người đi tiêm còn được chính quyền quận, huyện cấp thẻ, phiếu nhận diện (màu sắc thay đổi hàng ngày), đeo trên ngực để lực lượng chức năng kiểm tra. Nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện, một số địa phương sẽ tiêm vaccine cho người dân sau 18h mỗi ngày.
Cán bộ, công chức, người lao động làm việc tại các cơ quan nhà nước phải đeo thẻ (gọi chung là thẻ công chức) của đơn vị, thẻ ngành hoặc mặc đồng phục ngành, kết hợp văn bản xác nhận hoặc phân công công tác của cơ quan trong quá trình đi từ nơi làm đến nơi ở để lực lượng chức năng kiểm tra.
Đối với công chức làm việc tại các tổ chức chính trị – xã hội đeo thẻ công chức hoặc thẻ công tác (ghi rõ họ tên, đơn vị, địa chỉ cư trú, đóng giáp lai ảnh với thẻ), kết hợp văn bản của cơ quan, đơn vị khi di chuyển từ nơi làm đến nơi cư trú để phục vụ kiểm tra.
Riêng cán bộ, công chức đi làm bằng ôtô cá nhân phải có thêm giấy xác nhận công tác (màu xanh dương với người làm nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan, màu đỏ với người làm công tác phòng, chống dịch; kích thước 20cm x 20cm) do cơ quan cấp (ghi rõ họ tên, đơn vị, nơi cư trú, đóng dấu cơ quan), được dán trên mặt kính trước của xe cho lực lượng chức năng kiểm tra.
Với người làm công tác phòng, chống dịch, trường hợp được điều phối hỗ trợ, phục vụ theo yêu cầu của cơ quan, chính quyền địa phương (kể cả lực lượng tổ chức và phục vụ tiêm vaccine) sử dụng thẻ hoặc giấy xác nhận công tác phòng, chống dịch (màu đỏ) do cơ quan, đơn vị cấp để xuất trình khi kiểm tra.
Chính quyền TP HCM yêu cầu UBND các các quận, huyện đẩy mạnh tuyên tuyền, vận động người dân không ra khỏi nhà, xử lý nghiêm các sai phạm; lập rào chắn cứng các lối đi phụ để thuận lợi cho kiểm soát các tuyến đường chính.
Thu Trà-t/h
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM