Phụ nữ muốn chống trầm cảm, nhất định phải ăn nhiều rau củ

Một nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ giữa chứng trầm cảm và việc ăn trái cây. Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ tiêu thụ trái cây ít hơn có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn.

Bệnh trầm cảm được phương Tây gọi là “Những lo buồn màu xanh”, số liệu cho thấy tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm ở đa số các quốc gia đang tăng lên nhanh chóng và ngày càng trẻ hóa.

Thực tế các nghiên cứu cho thấy, cùng với sự phát triển của xã hội, những người lao động trí óc, đặc biệt là các nhân viên văn phòng sống ở các thành phố lớn hiện đang trở thành nhóm người có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao nhất.

Sống trong các môi trường công việc có tính cạnh tranh cao, nhịp sống gấp gáp, căng thẳng và không khí ô nhiễm, tỷ lệ người mắc trầm cảm tăng mạnh. Đáng nói, phụ nữ là những người có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao gấp đôi so với đàn ông.

Theo các chuyên gia y tế và sức khỏe tinh thần, với đà hiện nay, dự kiến vào năm 2030, căn bệnh trầm cảm sẽ trở thành một trong ba căn bệnh chính trên thế giới.

Một nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ giữa chứng trầm cảm và trái cây. Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ tiêu thụ trái cây ít hơn có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn.

So với những người không ăn trái cây mỗi ngày, những người ăn từ 3 – 4 phần trái cây và rau trong khẩu phần ăn mỗi ngày cảm thấy ít căng thẳng hơn 12%. Ăn từ 5 – 7 phần trái cây và rau trong khẩu phần mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ căng thẳng đến 14%.

Đáng nói, mối quan hệ giữa việc phụ nữ ăn nhiều trái cây và rau quả đối với việc giảm căng thẳng là rất quan trọng. So với những người không thích ăn trái cây, rau quả, những phụ nữ ăn thường xuyên ăn từ 5 – 7 phần phần trái cây trong khẩu phần ăn mỗi ngày sẽ ít căng thẳng hơn gấp 23 lần.

Vì vậy, nếu muốn tránh bị trầm cảm, tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ, hãy cố gắng ăn thật nhiều trái cây, rau quả. Thực sự trái cây không chỉ giúp làm giảm căng thẳng mà còn bổ sung rất nhiều vitamin, dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người, giảm thiểm được một số bệnh.

Lưu ý là cố gắng ăn mùa nào thức nấy, ví dụ như mùa hè nắng nóng nên ăn dứa, ổi, xoài, dưa hấu, chuối, đu đủ…. Dứa có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, chứa hàm lượng đáng kể canxi, chất xơ, kali và vitamin C. Đặc biệt, dứa lại rất ít chất béo và hàm lượng cholesterol, rất tốt cho sức khỏe.

Trong khi đó ổi giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa cao trước những tổn thương của da từ ánh nắng mặt trời và ô nhiễm, xoài rất nhiều dưỡng chất như: carotene, kali, sắt, vitamin E.

Dưa hấu không chỉ là loại quả giúp thanh lọc cơ thể tốt nhất mà còn chứa nhiều vitamin, chống mất nước cho cơ thể trong ngày nóng và làm mịn da. Chuối lại cung cấp kali tuyệt vời cho cơ thể, giúp tim khỏe và chống lại sự mệt mỏi trong thời tiết nắng nóng.

Cũng cần phải hiểu rằng, thực phẩm giúp giảm nguy cơ trầm cảm không chỉ giới hạn ở rau và trái cây.

Một chế độ ăn uống lành mạnh như bánh mì nguyên hạt, các loại hạt, các loại đậu và thực phẩm giàu axit béo omega-3 và axit béo không bão hòa đa đều có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Hải Anh (Theo SN)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM