Nữ giới ngày càng mua quần áo ít hơn so với nam

Các chuyên gia tài chính khuyên mọi người nên áp dụng phương pháp 5%, hạn chế chạy theo xu hướng của thời trang nhanh.

Một số người thích mua sắm quần áo mỗi tháng. Theo GQ, quần áo được coi là khoản chi cần thiết và liên tục mà mọi người phải làm để duy trì hình ảnh đẹp.

Ranh giới giữa nhu cầu mua sắm và ám ảnh về việc luôn phải có quần áo mới khiến nhiều người trẻ băn khoăn, suy nghĩ.

Nếu bạn đang trong thời kỳ muốn tiết kiệm, việc chi tiêu cho quần áo nên có ý thức và hợp lý hơn. Bạn cần phải đặt ra con số cụ thể để hạn chế tình trạng “vung tay quá trán”.

Nhiều người coi việc mua sắm quần áo là đam mê. Ảnh: GQ.

Phương pháp chi tiêu

Các chuyên gia tài chính khuyên mọi người chỉ nên dành tối đa 5% thu nhập để mua sắm. Giả sử, nếu bạn kiếm được 610 USD/tháng. Về lý thuyết, khoảng 30,5 USD nên được chi cho quần áo trong một tháng. Nếu bạn kiếm được ít hơn, bạn cần hạn chế việc mua sắm để tiết kiệm.

Phương pháp này không cấm bạn mua quần áo đắt tiền. Tuy nhiên, bạn nên suy nghĩ kỹ hơn về cách bỏ ra một khoản tiền mỗi tháng.

Thay vì chạy theo xu hướng, bạn cần lựa chọn những trang phục có tính ứng dụng cao, dễ phối đồ và không bị lỗi mốt. Nếu bạn nghĩ đến việc mua áo khoác đắt tiền hoặc đôi boots cao cấp có chi phí lớn hơn 5% so với thu nhập, bạn phải tránh chi tiêu tương tự vào tháng sau.

Các xu hướng thời trang được người nổi tiếng lăng xê khiến giới trẻ phải chi nhiều tiền. Ảnh: Dazed.

Cách mua sắm hợp lý

Nếu lương của bạn không quá cao, bạn cần tìm kiếm quần áo có mức giá hợp túi tiền. Hiện nay, xu hướng diện đồ second hand được ưa chuộng bởi các bạn trẻ vì tính độc lạ và giá thành rẻ. Bạn có thể tìm mua chúng ở nhiều nơi và phối theo sở thích mà không lo bị “đụng hàng”.

Theo ValuePenguin, chi tiêu trung bình cho quần áo thường là 134 USD/người/tháng. Số tiền này tương đối cao so với mức thu nhập trung bình của giới trẻ hiện nay.

Trước đây, phụ nữ thường chi tiêu nhiều hơn cho quần áo. GQ cho biết thời thế đã thay đổi khi nam giới ngày càng đầu tư nhiều hơn vào trang phục.

Nữ giới ngày càng mua quần áo ít hơn so với nam. Ảnh: Insider.

Trong một số trường hợp, lựa chọn dễ tiếp cận cho mọi người là thời trang nhanh với quần áo giá rẻ theo xu hướng hiện nay. Tuy nhiên, đây có thể là khoản đầu tư tồi vì quần áo không có chất lượng tốt, thời gian sử dụng ít.

Do đó, mọi người nên ưu tiên tìm những sản phẩm may mặc có giá thành cao hơn nhưng chất liệu bền, tồn tại lâu trong tủ quần áo.

Lập kế hoạch chi tiêu là việc mọi người nên làm để biết mình sẽ dành bao nhiêu tiền cho việc mua quần áo. Nếu bạn thực sự muốn tiết kiệm, bạn phải tránh chi tiêu không cần thiết hoặc hạn chế “chạy” theo xu hướng.

Hoàng Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM