NÔNG DÂN ĐỒNG NAI TĂNG THU NHẬP NHỜ SẢN XUẤT TINH DẦU TỪ BƯỞI NON

Từ những trái bưởi non loại thải trong quá trình chăm sóc vườn cây, nhiều hộ nông dân ở huyện Vĩnh Cửu (tỉnh Đồng Nai) đã tận dụng để chiết xuất tinh dầu, biến chúng thành sản phẩm có giá trị cao.

Nông Dân Đồng Nai Tăng Thu Nhập Nhờ Sản Xuất Tinh Dầu Từ Bưởi Non (1)

Vào mỗi đợt bưởi ra hoa, kết trái, nông dân trồng bưởi thường phải tỉa bớt hoa cũng như dọn bỏ bớt trái non trong vườn. Để tăng lợi nhuận trong sản xuất, các hộ dân tại vùng trồng bưởi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã tận dụng bưởi non, bưởi dạt để sản xuất tinh dầu bưởi.

Chị Trần Thị Thanh Thủy – Cơ sở sản xuất tinh dầu bưởi ở huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai

“Khi lượng bưởi mình bỏ ra mình tỉa hằng năm rất là lớn, mình bỏ ra môi trường thì rất là lâu phân hủy, mình sẽ tận dụng mình nấu tinh dầu. Phần bưởi vỏ trắng còn lại phía trong, cái ruột thì mình mới xay ra làm thức ăn cho gà, cho vịt hoặc mình ủ với men IMO làm phân bón ngược lại cho cây bưởi mình.”

Theo nông dân, bưởi làm tinh dầu không cần phải là bưởi đẹp mà có thể dùng trái non, trái bị lựa để tỉa bớt. Do đó không làm ảnh hưởng đến sản lượng bưởi trong vườn. Bưởi sẽ được rửa sạch và cho vào máy lột tách vỏ, sau đó vỏ bưởi tiếp tục được cho vào lò nấu thành tinh dầu bưởi.

Chị Trần Thị Thanh Thủy – Cơ sở sản xuất tinh dầu bưởi ở huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai

“Thời gian nấu từ 5 – 6 tiếng thì tinh dầu nó mới bắt đầu ra. Mình phải nấu thêm 5 – 6 tiếng thì tinh dầu nó mới ra hết được.”

Trung bình khoảng 500kg bưởi trái sau khi tách vỏ thì còn khoảng 100kg vỏ, chiết nấu xong sẽ cho ra thành phẩm khoảng 1,8 lít tinh dầu bưởi, bán lẻ được 8 triệu đồng. Việc sản xuất tinh dầu bưởi đã mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân ở địa phương, đồng thời cũng phát huy hết giá trị của cây bưởi, tận dụng phế thải giúp bảo vệ môi trường. Sản phẩm tinh dầu bưởi của địa phương cũng đạt OCOP 3 sao. Hiện địa phương đang khuyến khích người dân tăng cường tạo ra các sản phẩm chế biến từ tinh dầu bưởi và các nguyên liệu thân thiện với môi trường nhằm giúp nâng cao giá trị cây bưởi./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.

Ngọc Hoa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM