Những nhân tố mới có thể được HLV Park lựa chọn vòng loại thứ ba

Không thiếu người mới ở cả ba tuyến
Gọi là “mới” vì những cầu thủ này ít khi được ra sân ở đội tuyển quốc gia, chứ xét trong mặt bằng của bóng đá nội hiện nay, họ không phải vô danh, đồng thời có người đã được triệu tập lên đội tuyển vài lần, chỉ có điều ít được sử dụng.
Điểm đáng chú ý còn nằm ở chỗ các nhân tố mới của đội tuyển Việt Nam rải đều ở cả 3 tuyến, từ phòng ngự cho đến tấn công, có thể đáp ứng yêu cầu tránh “đóng khung” đội tuyển trước vòng loại thứ ba World Cup.
Những nhân tố mới có thể được HLV Park sử dụng ở vòng loại thứ ba - 1
Ví dụ như ở hàng ngự, việc các trung vệ đội tuyển Việt Nam thường xuyên bị đánh bại bởi các chân sút của UAE, trong trận đấu thuộc vòng loại thứ hai World Cup hôm 15/6, đặt ra yêu cầu chúng ta cần có những trung vệ mạnh mẽ hơn, cao lớn hơn, tranh chấp tay đôi giỏi hơn, cho chiến dịch vòng loại thứ ba.
Hiện đội tuyển đã có sẵn Bùi Hoàng Việt Anh (1m84) và Nguyễn Thành Chung (1m82) là những trung vệ có thể hình, thích hợp khi đối đầu với các đội bóng mạnh mẽ ở vòng loại thứ ba nói chung, như Hàn Quốc, Iran, Iraq, Australia…  chứ không riêng gì UAE.
Một số trung vệ hiện tại cũng đã bộc lộ sự thiếu chắn chắn, nên những người mới xứng đáng được trao cơ hội.
Ở trên hàng tiền vệ, đây là khu vực cần gia cố nhất của đội tuyển Việt Nam trước vòng loại thứ ba. Bởi, thực tế cho thấy, sau khi Đỗ Hùng Dũng bị gãy chân, còn Tuấn Anh chấn thương trong quá trình giải đấu diễn ra, đội tuyển Việt Nam hầu như không còn tiền vệ trung tâm có khả năng thu hồi bóng giỏi trên đất UAE.
Đấy cũng chính là lý do mà chúng ta thua khá dễ 3 bàn đầu trước đội bóng Tây Á, đều từ các tình huống mà các tiền vệ đối phương âm thầm băng lên từ tuyến hai, tận dụng khoảng trống do các tiền đạo tạo ra, xâm nhập khu vực 16m50 của đội tuyển Việt Nam.
Cũng giống như ở hàng hậu vệ, bóng đá Việt Nam không phải không có tiền vệ trung tâm giỏi, thậm chí có phong cách giống với Đỗ Hùng Dũng, tức là siêng năng trong phòng ngự và hiệu quả khi hỗ trợ tấn công, nhưng tiếc thay họ đều bị loại trước vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á. 
Đáng chú ý nhất trong số này có Cao Văn Triền (Sài Gòn FC) và Nguyễn Hải Huy (Than Quảng Ninh). Chưa kể Hồ Khắc Ngọc (Viettel), Đỗ Văn Thuận (CLB TPHCM) cũng là những cái tên đáng giá.
Thêm người thêm phương án
Các tiền vệ tấn công cũng có thể làm mới, vì bóng đá Việt Nam cũng có nhân tố mới ở vị trí này. Không phải khâu tấn công của đội tuyển Việt Nam ở giai đoạn vừa qua không tốt, nhưng chúng ta cũng cần đề phòng trường hợp bị đối thủ bắt bài.
Những nhân tố mới có thể được HLV Park sử dụng ở vòng loại thứ ba - 2
Khi đó, HLV Park Hang Seo cần những con người mới để gây bất ngờ cho đối thủ, như UAE bị bất ngờ hoàn toàn với sự xuất hiện của nhân tố lạ Trần Minh Vương từ băng ghế dự bị.
Ở khu vực này, chúng ta có Hai Long (Than Quảng Ninh) cũng giàu kỹ thuật và giàu sức bùng nổ giống như Minh Vương. Ngoài ra, Hai Long còn có thể đá ở cả 2 cánh, sẽ là phương án tấn công ở biên khi cần.
Trong trường hợp đội tuyển Việt Nam đã có các tiền vệ trung tâm đáng tin cậy, thì Quang Hải có thể được giải phóng khỏi vị trí này, được đẩy lên cao hơn, gần với hàng tiền đạo, tận dụng kỹ thuật và chất quái của Quang Hải, để tăng khả năng săn bàn của đội tuyển, và Hai Long hay Hoàng Đức và Minh Vương cũng vậy. 
Khi đó, đội bóng của HLV Park Hang Seo sẽ có nhiều lựa chọn hơn hẳn cho những vệ tinh xung quanh Tiến Linh, có thể đá trung lộ lẫn đá giãn biên khi tấn công, bởi cả Quang Hải lẫn Hai Long hay Minh Vương còn có thể đá vai tiền đạo cánh. 
Một khi đội tuyển Việt Nam đã bị các đại gia của bóng đá châu Á nhận diện như hiện nay, thì việc có thêm nhiều phương án nhân sự để thay đổi là điều hết sức quan trọng!
Thu Hà
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM