Những món ăn lấy may của người Nhật.

Người Nhật thường ăn món cá tai, sashimi, cua lông Kegani, tôm, sushi với hy vọng sẽ có một năm mới thuận lợi và may mắn.

Cá tai

Từ lối chơi chữ “Medetai” với ý nghĩa chúc mừng, cá tai xuất hiện trong ngày đầu năm với ước mong may mắn và thăng tiến trong sự nghiệp; đồng thời màu đỏ đặc trưng trong loại cá này còn thể hiện niềm tin của người Nhật về một năm mới nhiều lộc may.

Bát cơm cá tai cho đủ chất lẫn vị, mang ý nghĩa tốt lành cho năm mới. Ảnh: Sushi Hokkaido Sachi

Bát cơm cá tai cho đủ chất lẫn vị, mang ý nghĩa tốt lành cho năm mới. Ảnh: Sushi Hokkaido Sachi

Cá tai to, toàn thân ửng hồng, vảy óng ánh tựa giáp sắt, có phong thái võ sĩ, nên được người Nhật cho rằng ăn loại cá này dịp Tết mang ý nghĩa cho một năm mới cứng cáp và suôn sẻ.

Cá tai thịt chắc, thơm nhẹ và vị ngọt thanh từ nước hầm quyện vào từng hạt gạo, cộng hưởng với các nguyên liệu khác tạo nên chén cơm đủ cả chất lẫn vị. Người Nhật xem đây là loại cá biểu tượng cho năm mới rực rỡ, tài lộc và sự thăng tiến.

Sashimi

Với người Nhật, sashimi là món ăn tượng trưng cho sự tinh tế, may mắn. Tinh tế trong cách chế biến, bởi những lát cắt đều tăm tắp, hương vị cố hữu tươi ngon của từng thớ cá; may mắn trong sự tổng hoà từng sắc màu. Đó là hình ảnh từng lát cá hồi ánh lên thớ thịt màu cam, cá Kinmedai với thớ thịt trắng ánh hồng và Uni vàng ươm cuộn mình trên thố đá.

dsgfdsg

Từng lát sashimi gây ấn tượng vì cắt đều tăm tắp, nhiều sắc màu. Ảnh: Sushi Hokkaido Sachi

Người Nhật quan niệm ăn sashimi trong năm mới sẽ mang lại nguồn sức mạnh to lớn, tăng cường sức khỏe và kỳ vọng vào một năm no đủ.

Cua lông Kegani

Cua lông Kegani vùng Hokkaido được giới sành ăn săn đón, là tặng phẩm cho mùa cuối năm, món ăn khai mở năm mới. Cua này hấp thụ nguồn dinh dưỡng từ vùng biển lạnh Hokkaido, sinh trưởng trong nhiệt độ và nguồn nước lạnh để có lớp ngoài gai góc nhưng mang hương vị thơm, ngọt, kết cấu chắc; chỉ cần hấp nóng hoặc nấu súp để giữ trọn vị tự nhiên.

Tôm

Được mệnh danh là “ông già của biển cả”, hình ảnh con tôm với râu dài, lưng uốn cong đặc trưng mang ý nghĩa mong ước cho một năm mới dồi dào sức khỏe, vui sống trường thọ cho đến khi râu dài, lưng cong.

Sắc đỏ cam của tôm tượng trưng cho một năm mới may mắn và thịnh vượng.

Sắc đỏ cam của tôm tượng trưng cho một năm mới may mắn và thịnh vượng. Ảnh: Sushi Hokkaido Sachi

Với người Nhật, sắc đỏ cam của tôm còn tượng trưng cho may mắn và thịnh vượng, xua tan những xui rủi của năm cũ. Đặc biệt, với đặc tính thay vỏ trong quá trình sống, ăn tôm vào ngày Tết còn mang ý nghĩa cho một năm mới khởi sắc và thành công.

Sushi

Người Nhật đặt cả trái tim, tâm trí, linh hồn vào việc thực hiện trong mỗi cuộn cơm và cách bày trí thể hiện lòng hiếu khách.

Set sushi đủ loại với quan niệm đủ đầy, tròn vẹn. Những cuộn cơm nhỏ đặt để vừa đủ trong hộp gỗ sơn mài, mỗi loại cá mang ý nghĩa riêng với điểm chung là mong cầu năm mới thuận lợi, hạnh phúc.

Khi bắt đầu với một set sushi nhiều loại, người Nhật thường gắp những miếng cá có hương vị và màu sắc nhẹ nhàng trước sau đó đến các loại khác. Món sống sẽ được dùng trước tiên và lần lượt đến món chín.

Hiện tại, Sushi Hokkaido Sachi đang có chương trình tặng một phần cơm cá tai đỏ hoặc cơm cá tai đen cho nhóm từ 08 khách khi đặt bàn trước thông qua các hình thức sau.

+ Đặt bàn trước qua Website: https://sushihokkaidosachi.com.vn/reservation/

 

+ Đặt bàn trước qua Hotline của từng chi nhánh.

 

+ Đặt bàn thông qua Fanpage Sushi Hokkaido Sachi.

Thu Trang

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM