Những lưu ý sử dụng thuốc Molnupiravir cho F0 triệu chứng nhẹ

Ngày 27/8, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh có văn bản khẩn về việc sử dụng thuốc Molnupiravir cho bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng nhẹ. Vậy nhân viên y tế và người bệnh cần lưu ý gì khi sử dụng thuốc Molnupiravir? 

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), Molnupiravir là thuốc kháng virus đặc hiệu. Trên cơ sở những kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng Molnupiravir trong điều trị Covid-19 đã công bố tại một số quốc gia cho kết quả khả quan về tính an toàn, khả năng dung nạp, đặc biệt giảm tải lượng virus SARS-CoV-2 rõ rệt và làm sạch virus ở bệnh nhân thể nhẹ và vừa sau 5 ngày điều trị, giảm tỷ lệ nhập viện, giảm tử vong.

Thuốc Molnupiravir được triển khai dùng cho trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ và được kiểm soát đặc biệt. 

Không sử dụng thuốc cho bệnh nhân không triệu chứng.

Bệnh nhân chuyển sang tình trạng bệnh trung bình hay nặng thì sẽ phải ngưng dùng thuốc.

Một túi thuốc là một liệu trình sử dụng cho 1 F0 trong 5 ngày, gồm 20 viên thuốc hàm lượng 400mg.

Đối tượng tham gia điều trị thí điểm có kiểm soát đặc biệt đáp ứng các điều kiện: có test RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên với SARS-CoV-2 dương tính và có các triệu chứng ở mức độ nhẹ, cụ thể: sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi. 

Bệnh nhân không có các dấu hiệu viêm phổi hoặc thiếu oxy, nhịp thở thấp hơn hoặc bằng 20 lần/phút, SpO2 lớn hơn hoặc bằng 96% khi bệnh nhân thở khí trời.

Người bệnh tuổi từ 18 đến 65, có thể dùng thuốc bằng đường uống.

Khi tham gia chương trình, bệnh nhân phải sử dụng thuốc đúng mục đích của chương trình và không chia sẻ cho người khác (kể cả người thân). Trong trường hợp không sử dụng hết thuốc phải hoàn trả lại cho nhân viên y tế.

Sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn. Người bệnh đồng ý và thực hiện đúng theo bản cam kết tham gia chương trình can thiệp. Chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về việc sử dụng thuốc không đúng mục đích, không đúng hướng dẫn và cam kết khi tham gia Chương trình điều trị thí điểm.

Đối với nữ: không mang thai, không cho con bú trong thời gian sử dụng thuốc và trong vòng 100 ngày kể từ ngày cuối cùng sử dụng thuốc.

Đối với nam: áp dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả, không để xảy ra tình trạng mang thai trong vòng 100 ngày kể từ ngày cuối cùng sử dụng thuốc.

Trong quá trình sử dụng nếu có tác dụng không mong muốn thì báo ngay với y tế địa phương. Thực hiện khai báo trên phần mềm “Y Tế HCM” mỗi ngày trong 14 ngày. Nếu không có triệu chứng: thì khai báo KHÔNG. Nếu có tác dụng không mong muốn thì khai báo theo mẫu trên phần mềm.

Bệnh nhân đã sử dụng thuốc được 3-4 ngày, thấy khỏe hẳn, hết triệu chứng vẫn phải tiếp tục dùng thuốc cho đủ liệu trình 5 ngày, trừ khi xuất hiện các chống chỉ định hoặc tác dụng không mong muốn nặng.

Bệnh nhân đã sử dụng đủ liệu trình thuốc có test nhanh và/hoặc PCR âm tính thì vẫn phải tuân thủ 5K để tránh tái nhiễm, lây nhiễm khác.

Phương Linh/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM