Những lưu ý khi lập kế hoạch tài chính cho chủ doanh nghiệp

Các doanh nhân cần dựa vào từng giai đoạn từ lúc khởi nghiệp tới sau khi trưởng thành để có kế hoạch tài chính, đầu tự cụ thể.

Đối với một doanh nhân, việc xác lập kế hoạch tài chính vững vàng không chỉ giúp đạt được mục tiêu trong sự nghiệp mà còn trong đời sống cá nhân. Với mỗi doanh nghiệp, dù kinh doanh mặt hàng nào hay hoạt động dưới hình thức nào, đều trải qua 4 giai đoạn: khởi nghiệp – tăng trưởng – trưởng thành – sau trưởng thành. Trong từng giai đoạn, chủ doanh nghiệp cần lưu ý những vấn đề tài chính khác nhau để bảo đảm doanh nghiệp được vận hành suôn sẻ.

Khởi nghiệp: Lập kế hoạch tài chính cá nhân

Đối với các doanh nghiệp hoạt động dưới 5 năm, an toàn của chủ doanh nghiệp có ảnh hưởng rất lớn đến sự tồn tại của doanh nghiệp. Trong giai đoạn này, các doanh nhân cần lập kế hoạch tài chính cá nhân để bảo vệ bản thân khỏi các rủi ro tiềm ẩn trong cuộc sống như bệnh tật hay tai nạn. Một hợp đồng bảo hiểm sức khỏe là lựa chọn khôn ngoan.

Bên cạnh đó, một kế hoạch tài chính cá nhân vững chắc sẽ hữu ích trong việc phục vụ các doanh nhân theo đuổi mục tiêu cá nhân như: du lịch, giáo dục cho con trẻ, hưu trí hoặc tăng vốn cho doanh nghiệp.

Sở hữu nguồn tài chính dồi dào và có chiến lược đầu tư cụ thể, thông minh sẽ giúp doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh.

Sở hữu nguồn tài chính dồi dào và có chiến lược đầu tư cụ thể, thông minh sẽ giúp doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh.

Tăng trưởng: Lập kế hoạch tài chính duy trì doanh nghiệp

Ở giai đoạn tăng trưởng, chủ doanh nghiệp cần xác định rõ nhân viên là yếu tố quan trọng, quyết định đến sự duy trì và phát triển của doanh nghiệp. Vì vậy, chính sách phúc lợi nhân viên là vấn đề cần chú trọng.

Bên cạnh các phúc lợi nhân viên về lương thưởng và thăng tiến, việc cung cấp giải pháp tiết kiệm hiệu quả cho nhân viên, đồng thời bảo vệ tài chính cho họ trước các rủi ro trong cuộc sống thông qua một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là bước đi thông minh và linh hoạt.

Trưởng thành: Lập kế hoạch tích lũy và đầu tư

Khi một doanh nghiệp đến giai đoạn trưởng thành, nhu cầu tài chính của chủ doanh nghiệp tập trung vào việc tích trữ tài sản và đầu tư sinh lời. Một kênh đầu tư vừa hiệu quả, an toàn nên là lựa chọn hàng đầu trong giai đoạn này. Từ đó, doanh nhân có thể vận hành doanh nghiệp trong khi an tâm số tiền mình tích lũy vẫn đang sinh ra lợi nhuận.

Sau trưởng thành: Lập kế hoạch tài chính phát triển bền vững

Tại giai đoạn cuối cùng của vòng đời một doanh nghiệp, có 3 khả năng có thể xảy ra:

Làm mới lại: Phát triển những lĩnh vực kinh doanh mới làm tăng doanh thu và lợi nhuận.

Trạng thái ổn định: Duy trì trạng thái trưởng thành liên tục.

Suy thoái: Lợi nhuận bắt đầu giảm với dấu hiệu doanh thu giảm, chi tiêu tăng
Đây là giai đoạn rất quan trọng trong việc quyết định một doanh nghiệp có sức sống bền bỉ và có thể tồn tại với thời gian hay không. Đối với chủ doanh nghiệp đã có một kế hoạch tài chính vững vàng ngay từ giai đoạn đầu tiên, người chủ sẽ cảm thấy “dễ thở” hơn khi đã tích lũy được một số vốn đủ để trang trải và phân bổ lại nguồn lực trong doanh nghiệp. Tập trung vào việc nghiên cứu và phát triển các sản phẩm, dịch vụ mới, đồng thời duy trì chỗ đứng trên thị trường là hướng đi mà tất cả doanh nghiệp hàng đầu thế giới đã và đang thực hiện, dựa trên một nền tảng vững chắc về tài chính.

Công ty Bảo hiểm nhân thọ Sun Life Việt Nam có các gói bảo hiểm tương ứng với từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp. Trong đó, bảo hiểm sức khỏe gồm sản phẩm: Sun – Sống Vững Vàng, Bảo An Khang và Sun Life – An Nhiên Vui Sống. Các sản phẩm bảo hiểm tai nạn gồm: Bảo An Toàn, Bảo An Bình và Sun – Bạn Đồng Hành. Hay các sản phẩm bảo hiểm đầu tư gồm: Sun – Sống Sung Túc và Sun – Sống Đẳng Cấp.

Tìm hiểu thêm thông tin về các sản phẩm bảo hiểm của Sun Life Việt Nam tại đây.

Hải My
ẢnhSun Life Việt Nam

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM