Những dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc bệnh về răng miệng

Những vấn đề bất ổn thường gặp khi chăm sóc răng miệng cho con trẻ thường gặp như: Lợi sưng và đỏ hơn bình thường, răng bị ê buốt, chân răng chảy máu… không chỉ là dấu hiệu cho thấy hàm răng của con trẻ đang có vấn đề mà đôi khi, đó còn là tín hiệu báo trước những rắc rối về sức khỏe.
Viêm lợi: Lợi bị đỏ và sưng phồng là tín hiệu báo động khẩn cấp cho những căn bệnh khác nghiêm trọng hơn. Đó là dấu hiệu của sự viêm nhiễm và có thể quá trình viêm nhiễm này sẽ ảnh hưởng đến những bộ phận khác trong cơ thể. Nếu bị viêm lợi thường xuyên thì nguy cơ bị đau tim, mắc các bệnh tim mạch sẽ cao hơn bình thường.
Khi thấy hơi thở có mùi, lợi bị chảy máu hay có mủ, bạn cần đưa trẻ đến nha sĩ để kiểm tra ngay. Nha sĩ sẽ làm sạch răng và giải quyết vấn đề viêm nhiễm bằng cách đặt thuốc kháng sinh cục bộ vào những kẽ hở ở lợi tại những nơi bị sưng.
Hơi thở có mùi: Hơi thở có mùi hôi cũng liên quan đến nhiều vấn đề như bệnh về lợi, sâu răng hay ung thư miệng. Thậm chí trên thực tế chúng còn có thể là tín hiệu báo động cho những căn bệnh nguy hiểm như bệnh về gan, thận, hay viêm xoang.
Chảy máu chân răng: Chảy máu chân răng đôi khi xuất phát từ việc thiếu máu, thiếu vitamin K hoặc C, hay do sự thay đổi hóc môn. Việc chảy máu liên tiếp rõ ràng là một dấu hiệu bất ổn cần phải được kiểm tra. Các nha sĩ sẽ buộc con em mình phải đi xét nghiệm để loại trừ những nguyên nhân có liên quan đến các căn bệnh như bạch cầu, tim mạch, những vấn đề của hệ hô hấp hay suy dinh dưỡng. Một cuộc nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Viện Ung thư của Mỹ mới đây cho thấy việc bị sưng phồng và chảy máu ở lợi có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy. Một lần nữa cần lưu ý: lợi đỏ (hơn mức bình thường) là “báo động đỏ” cho sức khỏe của con em bạn..
Những thói quen tốt giúp ngăn ngừa các bệnh về răng, lợi: Như bất kỳ căn bệnh nào, bí quyết để phòng tránh các bệnh về răng, miệng chính là ý thức phòng ngừa của mỗi người. Các bác sĩ khuyên nên khám răng định kỳ 6 tháng/lần, ngay cả khi con em bạn cảm thấy mọi chuyện vẫn bình thường. Nha sĩ sẽ giúp những đứa trẻ của bạn phát hiện sớm những bất ổn vì lợi được xem là tín hiệu báo trước những vấn đề về sức khỏe.
Ngoài ra, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ dùng chỉ nha khoa và đánh răng thường xuyên cũng là cách cần thiết để giữ sạch răng miệng. Trong khi đó, trẻ em cũng có thể dùng máy “tắm” răng Water pick để làm sạch răng.
Ngọc anh -t/h
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM