Những cách đối phó với những câu hỏi vô duyên vô cớ

Có nhiều lý do khiến một số người đặt ra những câu hỏi riêng tư có phần hơi… vô duyên. Có thể họ không ưa bạn và muốn làm bạn khó chịu, hoặc đôi khi họ không nhận ra họ đang khiến bạn không thoải mái.
Hỏi ngược lại
Nói chung, những câu hỏi về tình trạng hôn nhân hoặc về cuộc sống cá nhân của bạn không chỉ mang tính xâm phạm mà còn xúc phạm. Thay vì phải biện hộ cho bản thân, bạn có thể đặt câu hỏi ngược lại.
Bạn không nên cảm thấy cần phải bảo vệ lựa chọn cá nhân của mình trước những người tọc mạch. Một câu hỏi ngược lại sẽ chuyển sự chú ý sang họ, họ có thể nhận ra rằng quyết định cuộc đời của họ không tuyệt vời như họ nghĩ.
Nói thẳng thắn dù có thể thiếu lịch sự
Trả lời thẳng thắn, rõ ràng có thể bị cho là thiếu lịch sự nhưng đó là một cách thể hiện cảm xúc thật của bạn. Vì vậy, nếu bạn nghĩ người kia đang lấn lướt, bạn có thể nói với họ rằng đây không phải việc của họ.
Hãy tự tin vào phong thái của bạn và người đối diện chắc chắn sẽ hiểu rằng họ phải bỏ chủ đề trò chuyện. Bằng cách này, họ có thể sẽ học cách không bao giờ đặt câu hỏi cá nhân trong tương lai.
Ảnh minh họa. 
Hỏi tại sao họ muốn biết điều đó
Một câu hỏi khó chịu có thể đến từ một người quan tâm hoặc muốn biết trải nghiệm cá nhân của bạn. Hỏi họ tại sao họ muốn biết điều gì đó cụ thể về bạn sẽ tiết lộ ý định thực sự của họ.
Bạn không cần phải tỏ ra hung hăng hay nghi ngờ trừ khi họ cho bạn dấu hiệu rõ ràng rằng họ là một người nhiều chuyện. Giữ giọng nói nhẹ nhàng và thân thiện vì bạn không muốn người khác tỏ ra phòng thủ hoặc xúc phạm nếu họ thiện chí.
Diễn đạt lại câu hỏi
Đây là một cách để tạo ra một “cầu nối” từ một câu hỏi khó hiểu đến một khu vực thảo luận thoải mái hơn. Về cơ bản, bạn hướng cuộc trò chuyện đến một điểm mà bạn không có vấn đề gì khi nói về nó. Điều đó hoàn toàn hợp lý nếu bạn chưa sẵn sàng nói với người khác về suy nghĩ và cảm xúc của mình.
Bạn không chỉ có thể tránh trả lời trực tiếp mà còn có thể tạo ra một chủ đề khác có thể dẫn bạn đến điều gì đó khác để nói.
Đưa ra lời khuyên thay vì câu trả lời trực tiếp
Nói về cuộc chia tay gần đây của bạn có thể khá khó khăn, nhưng những người tò mò vẫn sẽ hỏi bạn về điều đó. Bạn có thể thoát khỏi tình thế khó khăn bằng cách đưa ra một số lời khuyên cá nhân đã giúp bạn vượt qua khoảng thời gian đau khổ.
Bằng cách này, bạn không cần phải cung cấp quá nhiều chi tiết về mối quan hệ của mình nhưng bạn tạo ra một cuộc trò chuyện chung chung hơn. Những người khác có thể tham gia và chia sẻ những lời khuyên và kinh nghiệm của riêng họ đã giúp họ trong những tình huống tương tự.
cau hoi vo duyen Giadinhvietnam (1)
Ảnh minh họa. 
Chỉ trích đối phương nhẹ nhàng bằng giọng đùa giỡn
Điều này sẽ làm đối phương nhận ra rằng họ đang quá tọc mạch. Bạn có thể trả lời đơn giản: “Ồ, bạn là một người khá tò mò nhỉ?” và rời đi.
Bằng cách này, bạn sẽ ngăn cuộc trò chuyện tiến xa hơn và tránh mọi khó chịu có thể xảy ra.
Tránh trả lời bằng cách đưa ra một lời khen
Nhiều người thích những lời khen ngợi và sẽ vui vẻ chấp nhận một lời khen và nói về điều gì đó liên quan đến bản thân họ.
Vì vậy, khi đối phương hỏi bạn “Khi nào sẽ có con”, bạn chỉ cần khen đối phương hoặc con cái họ.
Trả lời mơ hồ
Sự mơ hồ không cho phép người kia hỏi thêm bất kỳ câu hỏi nào vì họ không nhận được câu trả lời chắc chắn. Điều này sẽ hiệu quả khi bạn không muốn trả lời câu hỏi hoặc cần suy nghĩ thêm. Bạn tạo ra một bức màn bí ẩn và người khác nhận ra rằng họ không thể có câu trả lời rõ ràng. Và điều này chắc chắn tốt hơn là nói dối để rồi sớm muộn cũng sẽ bị phát hiện.
Thùy Linh/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM