Những cách đầu tư hiệu quả từ tiền nhàn rỗi

Đầu tư tiền nhàn rỗi vào đâu để sinh lời hiệu quả đang là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư đặt ra. Cũng bởi, kinh tế khó khăn việc lựa chọn được kênh đầu tư an toàn, sinh lời cao là điều không hề dễ dàng.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang biến động mạnh do dịch bệnh Covid 19, hầu hết các kênh đầu tư đều phải chịu thiệt hại khá lớn về mặt tài chính. Do đó, tiền nhàn rỗi nên đầu tư vào lĩnh vực nào để sinh lời luôn là nỗi băn khoăn của rất nhiều người, đặc biệt là các nhà đầu tư cá nhân. Giới chuyên gia khuyên rằng, nhà đầu tư nên tỉnh táo lựa chọn kênh ít rủi ro, an toàn và tuyệt đối không dồn tất cả tiền vào một kênh đầu tư.

Với khoản tài chính nhàn rỗi này bạn có thể lựa chọn những cách đầu tư không mang tính đột quá nhưng lại đáp ứng sự ổn định, bền vững. Khoản tiền nhàn rỗi nếu biết đầu tư khéo léo cũng sẽ giúp bạn có được khoản tài sản để dành và từ đó đem lại dòng tiền ổn định theo năm tháng. Thậm chí đó còn có thể là khoản tài sản tích lũy cho cả con cái.

Đầu tư bất động sản

Có thể nói rằng, đầu tư bất động sản là kênh đầu tư tiền nhàn rỗi mang đến lợi nhuận cao nhất hiện nay. Đặc biệt là khi nhu cầu cần nhà ở của người dân ngày càng gia tăng. Thế nhưng, nếu bạn không phải là người am hiểu bất động sản thì rất khó để mạo hiểm và sinh lời từ kênh đầu tư này.

3 cách đầu tư cực kỳ hiệu quả từ tiền nhàn rỗi ảnh 1

Đầu tư bất động sản mang tới khả năng sinh lời dài hạn. Thị trường bất động sản dần nóng lên với quá trình đô thị hóa ở các thành phố, khu kinh tế trọng điểm. Hình thức đầu tư này tạo ra những điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư có nguồn vốn lớn qua hình thức FDI, kiều hối…Bên cạnh đó, ngân hàng luôn tạo điều kiện cho khách hàng vay bất động sản với lãi suất thấp kèm nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần phải có một nguồn vốn đầu tư lớn cũng như thời gian để thực hiện các giao dịch mua bán. Đồng thời, gặp nhiều rủi ro như tính thanh khoản thấp, dễ mắc phải tình trạng pháp lý hồ sơ đất không rõ ràng, khó khăn khi lựa chọn phân khúc bất động sản để đầu tư.

Đầu tư chứng khoán

Còn một hình thức đầu tư tiền nhàn rỗi khác đang hấp dẫn không ít người, đó chính là chứng khoán. Nếu như gửi ngân hàng, lãi suất cả năm trời của bạn chỉ rơi vào 6% thì với kênh đầu tư này, việc đạt lợi nhuận trên 20% và “ngoạn mục” đến mức gấp đôi, gấp ba lần là hoàn toàn có thể. Tất nhiên còn tùy thuộc vào cách đầu tư của bạn như thế nào.

3 cách đầu tư cực kỳ hiệu quả từ tiền nhàn rỗi ảnh 2

Đây là một hình thức đầu tư linh hoạt, mua bán dễ dàng mang đến sự thuận lợi cho nhà đầu tư. Đồng thời, nhà đầu tư không cần phải có nguồn vốn lớn, không giới hạn người tham gia. Đặc biệt, mang lại khả năng sinh lời cao nếu nhà đầu tư có tính toán, kiến thức và tầm nhìn sâu rộng trong lĩnh vực này.

3 cách đầu tư cực kỳ hiệu quả từ tiền nhàn rỗi ảnh 3

Nhưng song song với đó là rủi ro khi tham gia vào kênh đầu tư chứng khoán. Chứng khoán có rủi ro cao hơn các hình thức gửi tiết kiệm, đồng thời, nhà đầu tư phải thường xuyên cập nhật kiến thức về tài chính cũng như tình hình thị trường để đầu tư đúng thời điểm.

Gửi tiết kiệm

Đây là kênh đầu tư truyền thống, có tính an toàn cao nhưng khả năng sinh lời ít. Có thể nói, gửi tiết kiệm không phải là một kênh đầu tư hiệu quả mà nói chính xác hơn thì đây là một kênh để giữ tiền. Đây là một kênh phù hợp đối với những người “ăn chắc mặc bền” không muốn đả động gì đến những rủi ro về tài chính.

Tuy nhiên nếu bạn là một người đam mê kinh doanh, muốn tiền đẻ ra tiền nhanh hơn hoặc bạn là một người ưa thích mạo hiểm và muốn thử độ may mắn của bản thân thì gửi tiết kiệm sẽ chưa phải là một lựa chọn đáng lưu tâm. Đây cũng được coi là một nhược điểm lớn của kênh đầu tư này.

Vậy đâu mới là hình thức đầu tư hiệu quả nhất?

Từ những phân tích trên chúng ta sẽ thấy rằng, khách hàng có thể đầu tư sinh lời vào nhiều kênh khác nhau khi có nguồn tiền nhàn rỗi. Tuy nhiên, mỗi kênh đầu tư lại mang đến những ưu, nhược điểm riêng.

Đối với những kênh đầu tư càng mang lại lợi nhuận cao như bất động sản, đầu tư chứng khoán…thì càng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Còn kênh đầu tư gửi tiết kiệm, khả năng sinh lời thấp nhưng lại mang tính an toàn cao.

Như vậy có thể thấy rằng, đầu tư tiền nhàn rỗi vào đâu sẽ phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro cũng như mong muốn mức lợi nhuận của khách hàng. Tùy vào kinh nghiệm và khả năng tài chính, hãy lựa chọn cho mình một kênh đầu tư phù hợp nhất nhé!

Hoàng Linh/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM