Nhờ EVFTA hàng Việt xuất sang EU tăng hàng tỷ USD

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, 6 tháng đầu 2021, tỷ lệ tận dụng ưu đãi thuế EVFTA với hàng xuất khẩu của Việt Nam lên đến 29,09%.

Theo Bộ Công Thương, một năm sau khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực, EVFTA đã đem lại những “trái ngọt” ban đầu và đang là động lực mạnh mẽ để thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam – EU.

Det May

Dệt may Việt Nam được cho sẽ hưởng lợi trong dài hạn từ EVFTA.

Cụ thể, ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, cho biết, việc dỡ bỏ thuế quan, xúc tiến đầu tư, thúc đẩy công nhận lẫn nhau về tiêu chuẩn, cải thiện môi trường, hỗ trợ kỹ thuật và áp dụng những tiêu chuẩn của thị trường EU… đã mang lại nhiều cơ hội để Việt Nam mở rộng xuất khẩu, thu hút đầu tư và tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Nhiều mặt hàng nông, lâm nghiệp xuất khẩu chủ lực của Việt Nam đã có mức tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ 2019. Cụ thể như sản phẩm từ cao su đạt 61 triệu USD tăng 56,91%; gạo đạt 5,2 triệu USD tăng 3,73%; sản phẩm mây, tre, cói và thảm đạt 70,5 triệu USD tăng 33,75%; rau quả đạt 63,8 triệu USD tăng 12,5%…

“Như vậy có thể thấy các sản phẩm thế mạnh của chúng ta như giày dép, dệt may, các sản phẩm nông, lâm nghiệp như gạo, sản phẩm từ cao su hiện vẫn giữ được phong độ và tận dụng tốt EVFTA này”, ông Thái nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Thái cho rằng, việc Việt Nam tham gia vào một trong những hiệp định thương mại thế hệ mới như EVFTA với một đối tác lớn như EU đã tạo ra cho nước ta nhiều cơ hội tiếp cận với nhiều lĩnh vực tiềm năng đi kèm với mức độ áp dụng công nghệ cao vào những lĩnh vực đó.

Có thể nói đến việc hợp tác với EU trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, đây là lĩnh vực tiềm năng mà trong đó nước ta có thể nhận được sự chuyển giao giải pháp công nghệ cao trong nông nghiệp, sản xuất chế biên nông sản, thực phẩm. EVFTA và EVIPA là cơ hội để Việt Nam có thể tiếp cận được tiềm năng về vốn, công nghệ của EU.

Trên thực tế, không chỉ hàng hoá mà FDI của EU là nguồn lực tạo sự đổi mới, tạo sức bật cho nước ta trong việc hội nhập, bằng việc mở ra kênh huy động vốn đầu tư quốc tế, thúc đẩy chuyển giao công nghệ, bổ sung hàng cho thị trường nội địa, mở ra nhiều thị trường cho việc xuất nhập khẩu và hội nhập quốc tế tạo ra động lực và quá trình chuyển đổi từ quốc gia có lực lượng tay nghề thấp sang tay nghề cao…

Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên cho biết thêm, trong cải cách thể chế, hiện chúng ta đang và cố gắng làm tốt là hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật để thực thi Hiệp định và cải cách, đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh.

Ngoài EVFTA, việc tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cũng đem lại những hiệu quả tích cực. Theo số liệu từ Bộ Công Thương trong năm 2020, trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và các nước thành viên CPTPP đạt 79 tỷ USD, tăng 1,9% so với 2019.

Tính riêng 5 nước đã thực thi hiệp định CPTPP là Mexico, Canada, Nhật Bản, Singapore, Australia thì giá trị xuất khẩu của Việt Nam đạt 33,9 tỷ USD, Việt Nam xuất siêu khoảng 3,5 tỷ USD. Đặc biệt các thị trường Mexico, Canada, giá trị xuất khẩu của Việt Nam tăng lần lượt là 11,8% và 12,1%.

Các mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn sang các nước CPTPP là thủy sản, giày dép, dệt may, hạt tiêu, gỗ và các sản phẩm gỗ, máy móc thiết bị.

Đáng chú ý, năm 2020, vốn đầu tư FDI từ các nước thành viên CPTPP vào Việt Nam đạt 11,6 tỷ USD, tăng 23,4% so với năm 2019. Trong khi vốn đầu tư của các doanh nghiệp EU vào Việt Nam đạt 1,4 tỷ USD, giảm 6,7% so với cùng kỳ năm trước.

Thùy Dương/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM