Ngủ không đủ giấc sẽ tàn phá đến cơ thể như thế nào

Ngủ không đủ giấc lâu ngày sẽ đem lại hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe. Ngoài ra, ngủ ít không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể lý mà còn tác động xấu đến sức khỏe tâm thần của chúng ta.
Não hoạt động kém
dau-dau-1
Ảnh minh họa
Theo CDC, ngủ không đủ giấc là một vấn đề sức khỏe cộng đồng, hơn 1/3 số người trưởng thành ở Mỹ ngủ ít hơn số giờ được khuyến nghị (7-8 tiếng). Bất kể lý do gì, ngủ ít đều ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của não, làm suy yếu khả năng giải quyết vấn đề, làm chậm tốc độ nhận thức và giảm các kỹ năng tư duy xây dựng và suy luận logic.
Ngủ ít nguy cơ mắc các bệnh tim mạch tăng cao
Huyết áp, nhịp tim và nồng độ protein phản ứng C cao hơn khi ngủ ít, từ đó đẩy cao nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Ngủ ít gây béo phì
Do mất cân bằng hormone, người thiếu ngủ tăng sự thèm ăn dẫn tới béo phì. Ngoài ra, họ còn khó kiểm soát hành vi dẫn đến việc tự làm hại sức khỏe. Kể từ khi mối liên quan giữa thiếu ngủ và tăng cân được thừa nhận, thì tầm quan trọng của việc ngủ đủ 6 – 8 tiếng/ngày càng trở nên quan trọng hơn trong việc giảm cân. Ngủ đủ được chứng minh là có tác dụng trong việc giảm cân như việc đi tập gym và ăn nhiều rau quả.
Ngủ ít làm giảm khả năng chăn gối
Ảnh minh họa
Các chuyên gia về giấc ngủ chỉ ra rằng, khi thiếu ngủ, cả nam và nữ đều có xu hướng giảm hứng thú tình dục. Nghiên cứu của tạp chí Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism cho thấy, nam giới mắc chứng ngưng thở khi ngủ có nồng độ testosterone thấp hơn hẳn. Khả năng sinh lý của họ cũng sụt giảm khi thường xuyên mất ngủ.
Ngủ ít dễ cáu gắt
Gần như ai cũng cảm thấy cáu kỉnh sau một đêm mất ngủ, ngay cả với các tình huống hàng ngày. Cáu gắt thường xảy ra khi một người không được ngủ đủ giấc theo nhu cầu và do sự thay đổi trong hormone. Những người thiếu ngủ thường dễ nổi cáu mà không vì bất cứ lý do cụ thể nào. Những người hay cáu gắt thường cũng dễ bị kích động.
Ngủ ít hệ miễn dịch suy giảm
Chỉ một đêm mất ngủ cũng khiến cơ chế miễn dịch của cơ thể và khả năng hấp thụ vắc xin kém đi. Theo một nghiên cứu, người ngủ không đủ dễ mắc cảm lạnh gấp ba lần bình thường.
Ngủ ít dễ bị trầm cảm
ngu it 8
Ảnh minh họa
Chuyên gia hành vi giấc ngủ Richard Shane thông tin rằng kết quả một nghiên cứu lớn cho thấy những người mất ngủ mạn tính có nguy cơ mắc trầm cảm cao gấp 10 lần.
Tăng nguy cơ tử vong
Theo nghiên cứu Whitehall II của Anh dựa trên dữ liệu về hơn 10.000 người, những người ngủ ít hơn 5 giờ có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân cao gấp đôi những người ngủ đủ giấc. Đặc biệt, thiếu ngủ tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp đôi.
Thùy Dương/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM