NGÀNH THUẾ TỈNH VĨNH LONG TRIỂN KHAI HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ KHỞI TẠO TỪ MÁY TÍNH TIỀN

240

Thực hiện chỉ của đạo của Tổng cục thuế, Bộ tài chính về triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền giai đoạn 1 từ tháng 12/2022 đến hết tháng 3/2023, ngành thuế tỉnh Vĩnh Long đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đẩy mạnh quá trình triển khai  đảm bảo đúng lộ trình.

Ngành Thuế Tỉnh Vĩnh Long Triển Khai Hóa đơn điện Tử Khởi Tạo Từ Máy Tính Tiền (1)

Trong đó ngành đã chủ động rà soát người nộp thuế thuộc đối tượng triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền giai đoạn 1 và hướng dẫn đăng ký với cơ quan thuế; phối hợp với các nhà cung cấp phần mềm hóa đơn uy tín tổ chức các chương trình tập huấn hỗ trợ người nộp thuế. Đến nay, trên 80% doanh nghiệp, hộ kinh doanh thuộc nhóm đối tượng chuyển đổi trong giai đoạn 1 đã được triển khai và sẽ hoàn thành 100% vào cuối tháng 3 theo đúng lộ trình của Tổng cục thuế đề ra.

Anh Trần Phong Huy Vũ, Chi cục thuế khu vực I- thành phố Vĩnh Long.

“Quá trình triển khai thì đối với cơ quan thuế cũng tập trung tuyên truyền bằng nhiều hình thức cho người nộp thuế hiểu được những lợi ích từ việc sử dụng hóa đơn từ máy tính tiền. Hiện nay, đa phần người nộp thuế cũng thấy được cái lợi ích đó và cũng có đăng ký chuyển qua sử dụng với cơ quan thuế.”

 Thuận lợi cho cơ quan thuế khi triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là các đối tượng được triển khai đều đang thực hiện hóa đơn điện tử, nên đã có kiến thức và sự chuẩn bị về hạ tầng công nghệ. 

Bà Lê Thị Ái Tâm, Quản lý khách sạn Ngũ Long 2- thành phố Vĩnh Long.

“Thì nó tiết kiệm được rất nhiều mình sẽ không qua 2 khâu vừa tính tiền vừa nhập vô máy rồi lưu trữ thông tin thì nó nhanh gọn, những cái như là doanh số đồ đó thì bên thuế cũng nắm rõ được, kết hợp với bên doanh nghiệp thì hai bên sau này trong cái khâu kiểm tra nó sẽ dễ hơn.”

Bà Lê Thị Hồng Lĩnh, Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Vĩnh Long.

Đối với hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền lần này thì nó đã khắc phục được những cái hạn chế của hóa đơn điện tử thông thường, ví dụ như người nộp thuế có thể chủ động 24/7 trong cái việc xuất hóa đơn kể cả là ban đêm. Trước đây thì hóa đơn điện tử còn có một cái độ trễ nhất định giữa thời điểm thanh toán và thời điểm xuất hóa đơn nhưng mà đối với cái hóa đơn lần này thì khi mà thanh toán thì cũng có thể xuất được hóa đơn ngay cho khách hàng.”

Chuyển đổi từ hoá đơn điện tử sang áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền không làm tăng chi phí cho doanh nghiệp mà còn giúp doanh nghiệp giảm chi phí và nhân lực so với các loại hóa đơn điện tử khác do cuối n gày mới cần gửi dữ liệu một lần đến cơ quan thuế. Nhờ vậy, người nộp thuế cũng chủ động hơn trong việc điều chỉnh sai sót nếu có. Đây cũng là giải pháp góp phần bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng khi có yêu cầu lấy hóa đơn, xử lý các tranh chấp trong quá trình giao dịch.

Chương trình Thời sự phát sóng lúc 18h30 trên THVL1.

Phạm Tuấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM