Ngành hàng nông nghiệp xuất siêu trong 7 tháng đầu năm

Bất chấp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nông nghiệp là một trong số ít ngành hàng có xuất siêu trong 7 tháng đầu năm 2021, với con số ước tính là 3,9 tỷ USD.

Nong Nghiep

Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến chủ trì cuộc họp giữa thành viên Tổ công tác cùng các doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề của chế biến, thủy sản, chăn nuôi và trồng trọt ngày 10/8.

Ngày 10/8, Thứ trưởng, Tổ trưởng Tổ công tác 3430 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến chủ trì cuộc họp giữa thành viên Tổ công tác cùng các doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề của chế biến, thủy sản, chăn nuôi và trồng trọt.

Theo báo cáo của ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Tổ phó Tổ công tác 3430, cả nước đã gieo cấy được 1.949,7 nghìn ha lúa hè thu, tăng 0,7% so với cùng kỳ, sản lượng ước đạt 2,5 triệu tấn. Hiện các trà lúa đã cấy vụ mùa và vụ thu đông đều phát triển tốt. Diện tích rau, đậu cả nước đạt 863,7 nghìn ha, tăng 1,3%.

Về chăn nuôi, đàn gia súc tiếp tục được phục hồi và phát triển ổn định. Thí dụ, đàn bò tăng 2,3%, đàn lợn tăng 6,1%, đàn gia cầm tăng 4,8%. Tính đến ngày 20/7, cả nước không có ổ dịch tai xanh trên lợn.

Về thủy sản, lũy kế 7 tháng đầu năm 2021, tổng sản lượng ước đạt 4.900,1 nghìn tấn, tăng 2,2% so với cùng kỳ. Riêng sản lượng tôm đạt 516 nghìn tấn, tăng 9% so với cùng kỳ, trong đó, tôm thẻ chân trắng tăng 13,4%.

Bất chấp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trên cả nước, các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) nằm trong chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp lớn đã không bị đứt gãy. Tiêu biểu có Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Doveco). Đại diện Doveco cho biết, công ty hiện duy trì chế biến từ 400 đến 500 tấn nguyên liệu một ngày, tạo ra 150-180 tấn thành phẩm. Ngoài sản phẩm dứa truyền thống, công ty còn thu mua xoài, ngô ngọt Sơn La, măng Yên Bái, và chanh leo Gia Lai để đa dạng hóa thành phẩm.

Ngoài Doveco, Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam cũng bảo bảo được nguồn cung dồi dào. Ông Nguyễn Như So, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cho biết, mỗi ngày công ty xuất ra hơn 3.000 con lợn, bảo đảm giá lợn hơi tại các địa phương dao động quanh mức 55.000 đồng/kg.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, nông nghiệp là một trong số ít ngành hàng có xuất siêu trong 7 tháng đầu năm 2021, với con số ước tính là 3,9 tỷ USD. Nhờ hai tổ công tác hoạt động tích cực, liên tục, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có nhiều phương án ứng biến linh hoạt trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, đồng thời bảo đảm mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu từ 43 đến 44 tỷ USD trong năm 2021.

“Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nghiên cứu nhiều kịch bản về địa điểm, thời gian và sản lượng cung ứng nông sản. Quan điểm của Bộ là luôn đồng hành với các địa phương đến cả sau khi dịch bệnh được kiểm soát”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định.

Một trong những chủ trương của Tổ công tác 3430 và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong giai đoạn hiện tại, là tổ chức sản xuất cho 21 tỉnh, thành phố phía bắc để đủ khả năng đáp ứng được phần thiếu hụt lương thực, thực phẩm cho các tỉnh miền nam giãn cách xã hội từ hồi giữa tháng 7/2021.

Mai Linh/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM