Ngắm hoa Phượng tím Đà Lạt nở rộ giữa Hà Nội

Nhắc đến hoa phượng, nhiều người nghĩ ngay tới màu đỏ báo hiệu mùa hè đã quá đỗi thân quen. Tuy nhiên, vẫn còn một màu tím độc đáo của hoa phượng khiến nhiều người dân Thủ đô ngạc nhiên và thích thú ngắm nhìn.
Ngắm hoa Phượng tím Đà Lạt nở rộ giữa Hà Nội - Ảnh 1.

Tuyến đường đi bộ ven sông Tô Lịch nằm trong dự án xén mở rộng đường Láng đoạn từ Cầu Giấy đến Ngã Tư Sở (quận Đống Đa) với tổng chiều dài khoảng 4km, mặt đường rộng 4m, dành cho người đi bộ, đi xe đạp.

Ngắm hoa Phượng tím Đà Lạt nở rộ giữa Hà Nội - Ảnh 2.

Trên tuyến đường này có trồng nhiều loại hoa với màu sắc rực rỡ như Bạch Trinh, Tường Vi, Phượng đỏ, Phượng tím…

Ngắm hoa Phượng tím Đà Lạt nở rộ giữa Hà Nội - Ảnh 3.

Hoa phượng tím có tên khoa học là Jacaranda acutifolia, có nguồn gốc từ Nam Mỹ, được du nhập vào nước ta và trồng nhiều nhất ở Đà Lạt vào những năm 1970. Phượng tím có thân gỗ, khi trưởng thành dáng cao khoảng 10-15m, tán rộng tạo bóng râm khi phát triển có thể phủ rộng (7-10m) nhưng cành lá thưa. Lá phức bao gồm 2 lần lá kép, nên khi không có hoa cây trông tương tự hoa phượng vĩ nhưng vào mùa nở hoa thì trổ nhiều hoa hơn.

Ngắm hoa Phượng tím Đà Lạt nở rộ giữa Hà Nội - Ảnh 4.

Hoa hình ống dài 4–5 cm, từng chùm màu tím, hình chuông, cánh hoa mềm mại, dễ bị dập nát, không hề giống hoa phượng. Hoa xuất hiện vào mùa xuân và đầu mùa hè, kéo dài đến 2 tháng, sau đó thành vỏ hạt gỗ, đường kính khoảng 5 cm (2,0 in), chứa nhiều hạt phẳng, có cánh.

Ngắm hoa Phượng tím Đà Lạt nở rộ giữa Hà Nội - Ảnh 5.

Chị Nguyễn Thị Kim Chi sống tại phố Hoa Bằng nhận định, hoa phượng tím có màu sắc đẹp, độc đáo. Dạo trên tuyến đường đi bộ, người dân có thể cùng lúc chiêm ngưỡng cả 2 loại hoa phượng với sắc đỏ và tím tuyệt đẹp.

Ngắm hoa Phượng tím Đà Lạt nở rộ giữa Hà Nội - Ảnh 6.

Đề cập đến việc chăm sóc cây xanh trên tuyến đường này, một công nhân Công ty cây xanh Hà Nội cho biết, tuyến đường Láng được chăm sóc cây cối hàng ngày, gồm tưới nước, tỉa lá… nhằm đảm bảo cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp.

Ngắm hoa Phượng tím Đà Lạt nở rộ giữa Hà Nội - Ảnh 7.

Để có được những tuyến đường xanh, sạch, đẹp với nhiều loại hoa mÀu sắc bắt mắt, không thể không nói đến sự vất vả của đội ngũ công nhân Công ty cây xanh Hà Nội đội nắng để hoàn thành nhiệm vụ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM