MÙA TÁT RUỘNG BẮT CÁ TÔM Ở CÀ MAU

228

Những ngày này đi trên khắp các cánh đồng lúa tôm thuộc các huyện của tỉnh Cà Mau sẽ bắt gặp hình ảnh bà con cùng nhau tát ruộng bắt cá tôm.

Mùa Tát Ruộng Bắt Cá Tôm ở Cà Mau (1)

Bằng cách tát như thế này, nước được bơm ra hết, tương tự như bắt tôm càng nhưng nguồn lợi nhiều hơn, không chỉ có tôm sú mà còn nhiều loại cá đồng, cá nước mặn… Đây cũng là cách để người dân cải tạo lại ruộng sau mùa gặt, chuẩn bị cho mùa vụ tới.

Ông Châu Văn Phến, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, có 5 công ruộng, vụ này vừa thu hoạch lúa xong thì tát ruộng để có thêm thu nhập mua sắm Tết. Tính chung ông thu hoạch cũng được khoảng 10 triệu đồng tiền cá, tôm, cua…

Có thể là hình ảnh về ngoài trời

Ông Châu Văn Phến – Xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau

“Cá phi cả trăm ký, còn cá lóc cá rô cả chục kg, giờ bắt chưa có hết, tát đông cỡ đó mà còn không kịp nữa.”

Đến mùa tát ruộng cũng là mùa vui của bà con nông dân, anh em họ hàng từ phương xa cũng về đây để vần công, họp mặt gia đình. Cá, tôm bắt xong được mang vào mùng lưới thả để không mất sức, đợi thương lái đến cân. Bình quân cá phi bán khoảng 11 ngàn đồng/kg, còn cá lóc giao động khoảng 100 ngàn đồng/kg.

Có thể là hình ảnh về động vật giáp xác

Anh Trần Hữu Ngoãn – Phường 6, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau

“Lâu lâu mới có dịp tụ hợp quây quần lại nó vui, một năm được một mùa cuối năm vậy đó.”

Ông Lưu Văn Nghêu – Phường 1, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau

“Cảm thấy là vui tại vì lâu lâu được về miền quê bắt cá bắt tôm đồ. Lâu lâu anh em con cháu hợp mặt lại,  con cháu rồi anh em năm nào cũng vô, năm nay thì sớm hơn mọi năm. Cá tự nhiên thì ngon rồi, nướng nấu cháo đồ ăn rất ngon.”

Có thể là hình ảnh về 10 người, mọi người đang đứng và thủy vực

Một số loại cá đồng như cá rô, cá lóc… được người dân nướng trên rơm, mùi khói hoà quyện vào mùi thơm của cá vừa mới chín rất hấp dẫn. Bữa cơm đơn giản nhưng đậm đà tình cảm, hương vị đồng quê./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.

Chí Phú

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM