Mận Sơn La rớt giá một nửa

Các năm trước, mận mua xô tại vườn 15.000 đồng một kg thì nay chỉ còn 7.000-8.000 đồng, thậm chí có vườn chỉ bán 3.000 đồng một kg.

Anh Hạnh, người sở hữu 200 cây mận ở Thuận Châu (Sơn La) cho rằng, vụ này mình không những không thu được vốn canh tác mà còn tốn công thu hoạch.

“Năm 2018, 2019, mỗi kg mận tại vườn có giá 18.000-20.000 đồng, tôi thu lãi 70 -100 triệu đồng. Nhưng từ năm ngoái đến nay, dịch bệnh nên không có thương lái đến mua hoặc mua với giá chỉ 3.000-8.000 đồng”, anh Hạnh kể. Anh dự định chặt bỏ một phần vườn mận để chuyển sang trồng cây cà phê với mong muốn ổn định hơn.

Mận vàng tại vườn Sơn La. Ảnh: Chợ hoa quả đầu mối Sơn La.Mận vàng tại vườn Sơn La. Ảnh: Chợ hoa quả đầu mối Sơn La.

“Mùa mận năm nay không có lãi, nếu so với năm ngoái giá giảm một nửa nhưng vẫn không có người mua. Tôi bán cho dân quanh vùng mua lẻ nhưng cũng chỉ 10.000 đồng 3kg”, chị Anh nói.

Là người thu mua mận tại Sơn La, anh Vinh cho biết, năm nay rao bán với giá cực rẻ mà không mấy khách đặt mua. Các năm trước mỗi ngày bán vài tấn mận vàng và mận hậu thì năm nay một ngày chỉ bán sỉ được vài tạ. Các tỉnh xa thì khó vận chuyển vì chi phí cao, lượng xe đi lại không nhiều do dịch bệnh.

“Năm ngoái hàng đi Sài Gòn chiếm đa số thì năm nay chỉ bán các tỉnh miền Bắc. Mặt khác, năm nay dịch lan rộng, trái cây mùa hè nở rộ giá rẻ nên sức tiêu thụ mận giảm mạnh”, anh Vinh cho hay.

Mận hậu chị Chuyển bán với giá 8.000 đồng một kg. Ảnh: Nguyễn Chuyển.

Mận hậu chị Chuyển bán với giá 8.000 đồng một kg. Ảnh: Nguyễn Chuyển.

Chị Anh, người cũng trồng vài chục cây mận ở Sơn La cho biết, chưa năm nào giá mận vàng và mận hậu lại rẻ như năm nay. Mận vàng rộ vụ chỉ 3.000-5.000 đồng một kg, mận hậu 6.000-8.000 đồng mà vườn mận vàng nhà chị hầu như không có thương lái đến mua. Mấy ngày gần đây chị phải gửi xuống em gái ở Hà Nội bán nhưng sức tiêu thụ rất chậm, mỗi ngày chỉ được vài chục kg.

Trong khi đó, mận tại Hà Nội cũng không dễ bán. Một người bán tên Nguyễn Chuyển kể, “chưa năm nào ế ê chề thế”, nhất là mận vàng chỉ lác đác vài người mua. Mỗi ngày chị cũng chỉ bán được chục kg.

Trao đổi với VnExpress, ông Hà Như Huệ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Sơn La cho biết, toàn tỉnh có khoảng 11.000 ha trồng mận, trong đó, mận vàng chiếm khoảng 3.000 ha. Năm nay giá mận có giảm mạnh do dịch bệnh. Tuy nhiên, mận giá 1.000-3.000 đồng một kg đa phần rơi vào những vườn chất lượng kém, trồng xen canh, trái nhỏ không đồng đều. Số khác thuộc mận loại 3, trái nhỏ.

“Các loại mận trồng theo chuẩn Global GAP, Viet GAP loại 1 vẫn có giá bán tại vườn 15.000 -20.000 đồng một kg. Đặc biệt, loại mận trồng theo tiêu chuẩn cao hữu cơ bán với giá 65.000 đồng một kg”, ông Huệ nói.

Theo ông Huệ, mận tại Sơn La đang được canh tác ngày càng nhiều. Do đó, sắp tới Sở sẽ quy hoạch lại vùng trồng. Khuyến khích người dân loại bỏ mận trồng xen canh để đảm bảo chất lượng và nguồn hàng cung ứng.

Mận vàng, mận hậu là đặc sản nổi tiếng vùng Tây Bắc. Khác với mận Mộc Châu ăn chua chua ngọt ngọt thì mận vàng vừa giòn, vừa ngọt, ngon hơn hẳn mận hậu.

Thi Hà

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM