Lương Y Lý Sinh Phúc – Bảo tồn dấu ấn thuốc nam trong thời đại mới

Y học hiện đại đã có những bước phát triển nổi bật cả về công nghệ và kỹ thuật, trước sự phát triển ấy, dòng thuốc nam truyền thống đứng trước nguy cơ mất đi vị thế vốn có. Chính điều này đã tạo ra những thách thức không nhỏ cho thế hệ kế thừa bài thuốc quý của quê hương như lương y Lý Sinh Phúc và lương y Lý Thị Nụ – những người đang nỗ lực bảo tồn dấu ấn của thuốc nam trong thời đại mới.
Bảo Tồn 1
Làng thảo dược dưới chân núi Tản
Một ngôi làng nhỏ nằm khép mình dưới chân núi Ba Vì, nơi cư ngụ của nhiều gia đình người dân tộc Dao – bản làng Yên Sơn Ba Vì được ví như “tủ thuốc nam” của miền Đông Bắc bộ. Dọc những ngọn đồi Tản Viên xanh mướt, những người Dao vác đầy gùi thảo dược trên lưng đang nhanh bước về kịp trời hửng nắng. Phía bên kia ngọn đồi, những khoảng sân phơi cũng đã lấp đầy thảo dược, thoảng hương mùi cao lá từ những mái nhà.
Điều kiện thời tiết và khí hậu thuận nơi ở nơi đây đã nuôi dưỡng và sản sinh ra nguồn thảo dược phong phú. Dưới sự bao bọc của thiên nhiên, hàng trăm năm qua, người Dao đã biết tận dụng những loài cây ngọn cỏ ở đất mẹ để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và dân tộc mình. Theo thời gian, họ dần tích lũy lên kinh nghiệm và kiến thức khổng lồ về dược lý và y thuật. Tinh hoa ấy được trao truyền cho nhiều thế hệ, và tồn tại cho đến tận ngày nay.
Mỗi một gia đình làm nghề thuốc ở Yên Sơn đều ít nhiều sở hữu một bài thuốc độc đáo, trở thành gia sản quý báu được trao truyền từ nhiều đời nay. Chính vì thế, thuốc nam không chỉ đóng vai trò là nguồn sinh kế của người Dao, mà nó đã trở thành giá trị tinh thần với mỗi người con nơi đây.
Bảo Tồn 2
Hình ảnh Thôn Yên Sơn, xã Ba Vì nhìn từ trên cao
Thế hệ kế cận – những người viết tiếp lịch sử cho nghề thuốc nam
Lương y Lý Sinh Phúc-  Chủ nhiệm HTX thuốc nam họ Lý Ba Vì, cũng là người con trai cả sinh ra trong một gia đình có nền tảng y học vững chắc. Tiếp nhận giá trị y dược ngay từ khi còn nhỏ, thường xuyên cùng bố băng rừng hái thuốc, tìm kiếm thảo dược. Niềm đam mê với nghề chữa bệnh cứu người đã dần hình thành từ đó.
Ngay khi trưởng thành, Lương y Lý Sinh Phúc cùng em gái ruột là lương y Lý Thị Nụ đã quyết định theo học tại Trường Y học cổ truyền Tuệ Tĩnh để theo đuổi ước mơ và tiếp tục nối dài giá trị mà cha ông để lại. Giờ đây, họ đã trở thành 2 truyền nhân xuất sắc của gia tộc họ Lý.
Bảo Tồn 3
Lương y Lý Sinh Phúc và Lý Thị Nụ bốc thuốc
Làm nghề y, khám chữa cho nhiều người, 2 lương y thấu hiểu những giá trị và công dụng mà thuốc nam mang lại cho sức khỏe của bệnh nhân, nhưng cũng nhận ra rằng những người được tiếp cận thuốc nam còn ít. Hai lương y luôn ấp ủ mong muốn đưa thuốc nam có thể cứu chữa được nhiều người hơn, giúp họ thoát khỏi những đau đớn vì bệnh tật.“Cha ông đã đặt những viên gạch đầu tiên cho nghề thuốc nam, trách nhiệm của chúng tôi là đưa những giá trị ấy lên một hành trình mới, để thuốc nam Ba Vì ngày càng vươn xa hơn”- Lương y Lý Thị Nụ chia sẻ
Giá trị truyền thống, hướng đi hiện đại
Trở thành một lương y giỏi không phải chỉ là học tập trong ngày một ngày hai, mà nó là cả một quá trình khổ luyện. Con đường theo đuổi sự nghiệp của lương y Lý Sinh Phúc và Lý Thị Nụ cũng vậy, để từ biết về dược lý đến lĩnh ngộ hết được đạo “quân – thần – tá – sứ”, họ đã trải qua hình trình hơn 2  thập kỷ. Từ những ngày còn nhỏ, lương y Lý Sinh Phúc và lương y Lý Thị Nụ đã được cha của mình chỉ bảo cách bắt mạch chẩn bệnh, cây thuốc này dùng ra sao, cách sao chế như thế nào?
Nhưng như vậy vẫn là chưa đủ, lương y Lý Sinh Phúc tâm sự: “Y học ngày càng hiện đại, thế hệ tiếp nối như chúng tôi không chỉ có trách nhiệm gìn giữ tinh hoa mà cha ông trao truyền, mà còn phải biết phát huy, vận dụng linh hoạt kiến thức y học của thời đại, Đông – Tây y kết hợp để tăng tính hiệu quả cho người bệnh.” Đúng như vậy, điều nhất thiết phải làm để thuốc nam- gia trị cổ truyền vẫn luôn được bảo tồn và gìn giữ chính là cần được phát triển cho phù hợp với thời đại.
Bảo Tồn 5
                          Chứng chỉ lương y
Trở về sau quá trình học tập tại trường Y học cổ truyền Tuệ Tĩnh cùng tấm bằng lương y, họ tiếp tục đóng góp và phát triển làng nghề quê hương. Lương y Lý Thị Nụ và Lý Sinh Phúc đã cùng thành lập Hợp tác xã Thuốc nam họ Lý Ba Vì, để phát triển bài thuốc của dòng họ, cứu chữa được nhiều người bệnh.
Từ những bài thuốc của cha ông, 2 lương y đã áp dụng, nghiên cứu và điều chế thêm để ngày càng phù hợp với bệnh nhân. Đó là lý do mà các sản phẩm của Hợp tác xã ngày càng đa dạng và tiện lợi. Lương y Lý Thị Nụ chia sẻ: “Trước kia các loại thảo dược thường được dùng dưới dạng tươi hay khô. Nhưng ngày nay chúng tôi còn tạo ra nhiều loại khác như thuốc xoa bóp, cao hoàn hay thuốc dạng bột để người bệnh dễ dàng sử dụng”.
Giá trị của thuốc nam và những ảnh hưởng trong thời đại mới
Thuốc nam vốn là những loại thảo dược lành tính và có hiệu quả, nhưng vịn vào cái cớ ấy, nhiều kẻ đã lợi dụng lòng tin của người bệnh để trục lợi. Dần dà, suy nghĩ về thuốc nam với nhiều người bị biến tướng, khiến những cơ sở y học cổ truyền chân chính gặp nhiều khó khăn. Có thể nói đây vừa là thách thức vừa là cơ hội của Hợp tác xã thuốc nam Họ Lý Ba Vì. Trên hành trình đó, họ đi nhiều nơi, đến nhiều địa phương xa xôi để khám chữa miễn phí cho các bệnh nhân.
Cô Nguyễn Thị Toản sống tại Sơn Dương, Tuyên Quang từng được chẩn đoán mắc u não và đã phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tuy nhiên, khối u não liên tục tái phát khiến cô phải phẫu thuật nhiều lần và chịu đựng những di chứng đau đớn. Khi khối u tái phát lần thứ 3, cô sử dụng thuốc của Hợp tác xã thuốc nam họ Lý Ba Vì, sau 4 tháng uống thuốc, khối u đã không còn nữa. Cô vui mừng chia sẻ: “Hy vọng nhà thuốc có thể ngày càng phát triển hơn nữa, cứu chữa được nhiều người như cô để các bệnh nhân có thể khỏe mạnh, chiến thắng bệnh tật.”
Bảo Tồn 6
Cô Nguyễn Thị Toan – BN điều trị U não
Một câu chuyện khác đến từ bệnh nhân mắc viêm khớp cấp tính và biến chứng tim, sống tại thị trấn Quốc Oai. Cô Bùi Thị Hiền cho biết bản thân đã mắc bệnh này hơn 25 năm, gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi lại. Sau khi sử dụng thuốc của Hợp tác xã, thể trạng của cô mới được phục hồi: “Thuốc nam của nước Việt Nam của mình rất là quý, rất tốt cho những người tuổi già như tôi, nó chậm nhưng mà chắc. Đến giờ tôi khỏi được bệnh là tôi rất toại nguyện.”
Bảo Tồn 7
Cô Bùi Thị Hiền, bệnh nhân viêm khớp cấp tính
Bên cạnh đó, qua nhiều năm tích lũy kinh nghiệm và bài thuốc gia truyền của dòng họ. Lương y Lý Sinh Phúc đã hỗ trợ cho nhiều bệnh nhân mắc ung thư có thể teo giảm kích thước khối u và kéo dài sự sống.
Bác Đinh Văn Trung sinh sống tại Đội 1 – xã Lập Lễ – Thủy Nguyên, Hải Phòng được chẩn đoán mắc ung thư thực quản, được chỉ định phẫu thuật và xạ trị nhưng bác Trung xin xuất viện tìm thuốc nam sử dụng. Sau khi tìm hiểu và sử dụng thuốc của lương y Lý Sinh Phúc, bác Trung đến bệnh viện: “ Bệnh viện bảo chỉ còn vết vàng vàng thôi chứ không còn cái gì nữa. Từ bấy tới giờ là cơ thể nhẹ nhàng tốt đẹp. May mắn là được gặp thầy gặp thuốc, tìm đến đúng nơi có uy tín.” – Bác Trung chia sẻ.
Bảo Tồn 8
Bác Đinh Văn Trung đã điều trị ổn định ung thư thực quản
Bà Lê Thị Lục sống tại Bạch Đa – Kim Hoa – Mê Linh – Hà Nội phát hiện mắc ung thư dạ dày vào tháng 10/2020. Sau 3 lần truyền hóa chất, sức khỏe của bác Lục biến chuyển chưa tốt. Lo lắng cho bệnh tình của mẹ, các con của bà Lục tìm hiểu và biết đến nhà thuốc nam họ Lý Ba Vì. Theo thuốc của thầy Phúc được hơn 10 thang, cơ thể bà Lục dần hồi phục, bà Lục hào hứng chia sẻ: “Tôi chỉ mới uống thang thứ 2 là tôi đã ăn được, ngủ được. Càng uống tôi lại càng ăn khỏe, ngủ khỏe, còn đi chơi ngắm cháu được. Tôi cực kỳ tin tưởng nhà thuốc và sẽ theo thầy Phúc đến khi hết bệnh.” 
Bảo Tồn 9
Bà Lê Thị Lục được Lương y Lý Sinh Phúc bắt mạch
Bằng những nỗ lực và tâm huyết của mình trong suốt hành trình phát triển với nghề y, lương y Lý Sinh Phúc và Lý Thị Nụ đã tích lũy cho mình được nhiều kinh nghiệm quý báu, ghi dấu ấn và để lại trong lòng người bệnh hình ảnh tốt đẹp về thuốc nam cùng những người kế nghiệp y học dân tộc.
Mọi thông tin xin liên hệ: Lương Y Lý Sinh Phúc – Chủ nhiệm HTX thuốc nam họ Lý Ba Vì
Điện thoại: 0365.770.551(có zalo) – 0816.210.551
Địa chỉ: Ba Vì – Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/dongygiatruyenholybavi
Thu Hà
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM