Laptop giá rẻ khan hiếm đầu năm học: Nhộn nhịp thị trường máy tính cũ

Khó tìm kiếm laptop giá rẻ tại các chuỗi cửa hàng lớn, nhiều phụ huynh đang tìm kiếm mua máy cũ cho con học trực tuyến. Điều này khiến các chợ máy tính trên mạng xã hội trở nên nhộn nhịp.

Nhiều địa phương trong đó có Hà Nội tổ chức học trực tuyến để phòng chống dịch COVID-19. Để phục vụ việc học của con, các vị phụ huynh đang tìm kiếm mua các mẫu laptop giá rẻ tầm giá dưới 10 triệu. Tuy nhiên trên thị trường, một số mẫu laptop giá rẻ đang rơi vào tình trạng khan hàng.

Chị Nguyễn Thu Hằng (Hà Đông – Hà Nội) cho biết, vì lo con mải chơi game, dùng mạng xã hội, sử dụng sai mục đích gây ảnh hưởng tới việc học nên chị không mua laptop cho con. Trường hợp cần chị sẽ cho con sử dụng chung máy. 

Tuy nhiên khi nhà trường thông báo học online, chị Hằng quyết định tìm mua 2 chiếc laptop cũ cho 2 người con. “Tôi không muốn cho con dùng điện thoại thông minh học cả buổi vì sẽ ảnh hưởng đến mắt và chất lượng buổi học. Nhà có hai cháu nên tôi phải mua hai máy. Vì chỉ phục vụ cho việc học trực tuyến nên tôi không có ý định mua mới.

Tôi đã tìm được máy và đang liên hệ tìm cách mua cho con. Mấy ngày nay các cháu sử dụng chung máy của bố mẹ, rất bất tiện vì tôi và chồng cũng đang phải làm việc tại nhà. Cần mua gấp rồi nhưng hàng điện tử nên vẫn cần thận trọng kiểm tra trước khi mua”, chị Hằng cho biết.

Trong khi đó, phụ huynh học sinh nhiều địa phương chưa giãn cách cũng đang lo xa tìm mua máy tính cho con. Anh Nguyễn Mạnh Hùng (Tam Nông – Phú Thọ) chia sẻ, dù hai vợ chồng làm công nhân, lương không cao nhưng vẫn muốn đáp ứng mọi điều kiện giúp con học tập tốt. Địa phương nơi anh sống chưa áp dụng học trực tuyến, tuy nhiên anh Hùng cho biết đang tìm kiếm để mua laptop tránh tình trạng bị động.

“Nhà tôi có hai cháu đều học cấp 1. Gần đây hai vợ chồng tôi đang đi tìm mua laptop nhưng các mẫu giá rẻ đang không còn. Cơ bản giá trên 15 triệu thì thoải mái lựa chọn, nhưng với vợ chồng tôi là quá cao. Nhân viên bán hàng cũng giải thích ít máy giá rẻ là do dịch COVID-19 và thời điểm đầu năm học nên cầu tăng cung giảm.

Hôm kia tôi có lên Facebook tìm kiếm laptop. Rất nhiều bài đăng rao bán các loại máy chỉ khoảng 2-6 triệu, phù hợp với khả năng của tôi. Nhiều máy nhìn qua tôi ưng ý nhưng ở xa nên đến giờ vẫn chưa chọn được”.

Người có nhu cầu có thể dễ dàng tiếp cận các nhóm mua bán laptop giá rẻ trên các mạng xã hội. Nhiều hội nhóm lên đến hàng trăm nghìn thành viên. Ảnh chụp màn hình
Người có nhu cầu có thể dễ dàng tiếp cận các nhóm mua bán laptop giá rẻ trên các mạng xã hội. Nhiều hội nhóm lên đến hàng trăm nghìn thành viên. Ảnh chụp màn hình

Theo khảo sát của PV, một số nhóm mua bán máy tính cũ trên các trang mạng xã hội thời gian gần đây hoạt động rất nhộn nhịp. Đặc biệt, những chợ laptop tại các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có đến hàng chục nghìn, thậm chí hàng trăm nghìn thành viên. Các bài viết rao bán liên tục cập nhật hàng ngày.

Chị Nguyễn Chi Linh (Bắc Từ Liêm – Hà Nội) – thành viên một nhóm mua bán laptop lên tới trên 100.000 thành viên cho biết, tuần qua số lượng bài đăng tìm mua, rao bán máy tính cũ tăng nhanh chóng.

Chị Linh cho biết đã tham gia nhóm mua bán laptop từ thời sinh viên. Thời gian gần đây chị tìm mua laptop do máy đang dùng đã hỏng. Tuy số bài đăng rao bán rất nhiều nhưng khi tìm được máy ưng ý thì nhiều người cho biết đã bán dù chỉ mới đăng bài được 1-2 hôm.

Các chợ laptop cũ hoạt động sôi nổi. Ảnh chụp màn hình.
Các chợ laptop cũ hoạt động sôi nổi. Ảnh chụp màn hình.

“Để tìm được máy cấu hình cao với giá mềm nên tôi đang tìm mua một chiếc thông qua chợ laptop trên Facebook. Đợt này rất nhiều người rao bán máy tính cũ. Tôi đã hẹn mua máy với một người, do dịch nên cả hai đang đợi hết giãn cách để kiểm tra máy” – chị Linh nói.

Hiện tại, Hà Nội và một số tỉnh thành đang thực hiện giãn cách xã hội, tất cả các cửa hàng máy tính đều tạm đóng cửa theo quy định để phòng dịch. Tuy nhiên, theo một số cửa hàng, đại lý thì một số dòng máy bán chạy, khách vẫn phải đặt cọc giữ hàng chờ hết giãn cách và một số loại thì phải chờ hàng.

Nhân viên tư vấn một số chuỗi cửa hàng lớn như Thế giới di động, CellphoneS… thừa nhận, một số mẫu laptop đang có nguy cơ thiếu hụt hàng do sức mua tăng trong khi nguồn cung đang gặp trục trặc do dịch COVID-19.

Phương Linh/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM