Lâm Đồng hỗ trợ 200 tấn nông sản mỗi ngày cho TP Hồ Chí Minh

Chiều 23/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S và sở, ngành liên quan, trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị các loại nông sản, phương tiện vận chuyển nông sản tại huyện Đơn Dương, Đức Trọng và TP Đà Lạt, hỗ trợ TP Hồ Chí Minh trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

Tại các nơi kiểm tra, đồng chí Phạm S đánh giá cao công tác chuẩn bị của địa phương. “Qua kiểm tra thực tế, sở, ngành liên quan và các địa phương đã phối hợp rất tốt, chuẩn bị các điều kiện về hàng hóa, lịch trình hàng ngày rất cụ thể để bảo đảm rau xanh đến với nhân dân TP Hồ Chí Minh kịp thời, bảo đảm chất lượng”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng nói.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S cho biết, thời gian qua, các sở, ban, ngành, chính quyền, các tổ chức thiện nguyện và nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã phát động phong trào quyên góp, hỗ trợ rau xanh cho TP Hồ Chí Minh và các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch khoảng 11 nghìn tấn rau, củ, quả. Đây là hoạt động có ý nghĩa lớn trong thời gian phòng, chống dịch bệnh, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, chia sẻ khó khăn với tỉnh bạn của tỉnh Lâm Đồng.

 Các chuyến xe sẵn sàng vận chuyển nông sản hỗ trợ TP Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, qua thực tế cho thấy, việc hỗ trợ chưa tập trung, còn phân tán các nguồn lực. Để hỗ trợ và cung ứng đủ, kịp thời các mặt hàng rau, củ, quả cho TP Hồ Chí Minh, bảo đảm tập trung 1 đầu mối do UBND tỉnh Lâm Đồng và Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ đặt tại TP Hồ Chí Minh chủ trì tổ chức thực hiện, UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp Tỉnh đoàn, UBND TP Đà Lạt, các huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng, Lâm Hà và các địa phương nắm rõ diện tích, sản lượng các loại rau, khả năng cung ứng cho thị trường theo từng ngày; lập kế hoạch phân bổ cho các địa phương tổ chức phát động phong trào quyên góp, hỗ trợ và thu mua các loại rau, củ, quả; bảo đảm mỗi ngày tỉnh Lâm Đồng hỗ trợ TP Hồ Chí Minh 200 tấn nông sản (từ ngày 22/8 đến 15/9), tương đương 5.000 tấn.

“Lần này, chúng tôi giao sở, ngành liên quan và các địa phương tập trung hỗ trợ các loại nông sản có thời gian bảo quản dài, bảo đảm chất lượng (như cải bắp, cải thảo, đậu, cà rốt, khoai tây, bầu bí, dưa leo, cà chua, su su, su hào, củ cải, củ dền…); trên mỗi chuyến xe hỗ trợ phải có ít nhất 5 chủng loại nông sản để tạo sự phong phú tại các điểm hỗ trợ; trên bao bì có nhãn mác, thời gian cung cấp… Và thu hoạch hôm trước, hôm sau vận chuyển ngay”, đồng chí Phạm S cho biết.

Để bảo đảm hoạt động hỗ trợ nông sản cho các vùng dịch và không bị đứt gãy chuỗi cung ứng; từ tháng 6/2021, UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương trong tỉnh, tiến hành rà soát toàn bộ diện tích trồng rau, củ, quả hiện có; chuyển đổi từ diện tích hoa, cây màu sang trồng rau ngắn ngày để có kế hoạch thu mua, cung ứng cho các địa phương theo yêu cầu. Đồng thời, xây dựng kế hoạch sản xuất dựa trên dự báo nhu cầu trong thời gian tiếp theo.

Hà Linh/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM